TP.HCM sẽ khởi tố hình sự đầu nậu, bảo kê ‘lộng hành’ ở Bình Chánh

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân trong buổi kiểm tra tại huyện Bình Chánh - Ảnh: H.M.C
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đề nghị khẩn trương khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can các đối tượng đầu nậu, bảo kê phân lô bán nền đất nông nghiệp đủ yếu tố cấu thành tội phạm ở huyện Bình Chánh.

Thành ủy TP.HCM vừa có thông báo kết luận chỉ đạo của Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tại cuộc họp giữa đoàn công tác của Thành ủy với huyện Bình Chánh về xử lý thông tin vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh.

Theo đó, qua kiểm tra thực tế tại 1 trong 3 địa bàn trọng điểm của Bình Chánh về xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, Bí thư Nhân thấy việc chia lô bán nền đất nông nghiệp trái pháp luật vẫn diễn ra công khai và việc xây dựng không phép trên đất nông nghiệp chưa được xử lý triệt để. Đặc biệt, việc xây dựng không phép này có sự tham gia công khai của môi giới, đầu nậu, xây dựng thuê không phép, có những hành vi tinh vi để đối phó với chính quyền, đe dọa cán bộ khi kiểm tra xử lý.

Bí thư Thành ủy TP.HCM cho rằng dù UBND huyện, Đảng ủy, UBND xã Vĩnh Lộc A có quan tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành xử lý vi phạm, nhưng công tác phối hợp chưa đồng bộ, không thể hiện tinh thần, ý chí xử lý sai phạm quyết liệt đến cùng. Các cơ quan này cũng không kịp thời báo cáo chính xác với cấp trên và các cơ quan liên quan; không tổ chức giáo dục, nhắc nhở và xử lý các cá nhân môi giới phân lô, chuyển nhượng đất nông nghiệp trái pháp luật, xây dựng không phép dù xã đã có danh sách 38 người.

Tình trạng ban hành quyết định xử lý vi phạm hành chính nhiều nhưng không thực thi biện pháp khắc phục hậu quả, buộc tháo dỡ, khôi phục lại hiện trạng ban đầu đã làm ảnh hưởng đến tính nghiêm minh của pháp luật, hiệu quả thi hành pháp luật, không có tác dụng răn đe.

Những hành vi vi phạm trên ảnh hưởng rất lớn đến công tác quy hoạch đô thị của huyện, xã. TP.HCM sẽ không thể giải quyết căn cơ vấn đề quản lý đất đai, xây dựng nông thôn mới, xây dựng và chỉnh trang đô thị nếu quản lý như hiện nay.

Vì vậy, Bí thư Nhân giao Ban Thường vụ Huyện ủy Bình Chánh cần xác định các sai phạm kéo dài, sự buông lỏng quán lý nhà nước về đất đai, quy hoạch và xây dựng ở Vĩnh Lộc A là trường hợp điển hình trên địa bàn huyện, cần xác định đúng mức trách nhiệm chính trị của cấp ủy và toàn bộ hệ thống chính trị, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ, kịp thời. Trong đó, huyện cần tập trung vào xử lý hoạt động môi giới, phân lô bán nền, xây nhà không phép trên đất nông nghiệp.

Bí thư Thành ủy đề nghị từ ngày 1.6.2020, huyện Bình Chánh cần phối hợp các lực lượng, đơn vị có liên quan chấm dứt ngay hiện tượng hoạt động môi giới, đầu nậu, bảo kê hỗ trợ chia lô bán nền đất nông nghiệp và xây dựng nhà không phép trên đất nông nghiệp ở địa bàn xã Vĩnh Lộc A.

Ban cán sự đảng, UBND TP.HCM cũng được giao chỉ đạo UBND huyện Bình Chánh phối hợp các sở ngành, đơn vị liên quan để phát huy hiệu quả của chỉ thị số 23 xử lý đúng pháp luật các trường hợp phân lô, bán nền, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra từ 8.2019 đến 5.2020. Cơ quan này cần lập danh sách và báo cáo kết quả xử lý các trường hợp xây nhà không phép trên đất nông nghiệp.

Đặc biệt, ông Nhân cho biết thành phố xử lý đúng pháp luật các đối tượng đầu nậu, bảo kê phân lô bán nền đất nông nghiệp. Đối với các trường hợp đủ yếu tố cấu thành tội phạm, người đứng đầu chính quyền TP.HCM đề nghị khẩn trương khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, tập trung điều tra làm rõ đưa ra xét xử công khai theo quy định của pháp luật. Đặc biệt, làm rõ các đối tượng đã đe dọa cán bộ tham gia chỉ đạo, kiểm tra dấu hiệu vi phạm về quản lý đất đai tại xã Vĩnh Lộc A.

Về lâu dài, các cơ quan liên quan cần xây dựng giải pháp tổng hợp về điều chỉnh, hoàn chỉnh quy hoạch chung, đẩy nhanh các dự án chậm tiến độ, phát triển nhà ở phù hợp với nhu cầu người dân.

Trước đó, ngày 17.5, tại cuộc họp giữa đoàn công tác của Thành ủy với huyện Bình Chánh, Chủ tịch UBND huyện Trần Phú Lữ cho biết tính từ tháng 7.2019 đến ngày 30.4.2020, huyện đã kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ xử lý vi phạm 88 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng, trong đó 39 trường hợp không phép, 49 trường hợp sai phép. Về vi phạm đất đai, huyện đã kiểm tra, phát hiện, lập hồ sơ xử lý vi phạm đối với 451 trường hợp.

TP.HCM muốn cắt điện công trình vi phạm trật tự xây dựng

UBND TP.HCM vừa có văn bản khẩn đề nghị Bộ Công Thương bổ sung điều khoản về ngừng cung cấp dịch vụ điện đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng vào trong hợp đồng mẫu mua bán điện phục vụ mục đích sinh hoạt.

Đối với các trường hợp mua bán điện phục vụ mục đích ngoài sinh hoạt, TP.HCM đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo Tập đoàn Điện lực bổ sung điều khoản về cắt điện đối với các trường hợp vi phạm trật tự xây dựng vào hợp đồng mua bán điện.

Động thái này của TP.HCM nhằm tạo điều kiện cho các cơ quan quản lý Nhà nước trên địa bàn xử lý triệt để các công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.