Toyota bị phạt vì bán phá giá dòng xe Lexus tại Trung Quốc

Ảnh minh họa từ Autoblog
Mức phạt mà phía Trung Quốc dành cho Toyota vì hành động bán phá giá dòng xe Lexus là 87,6 triệu CNY, tương đương 12,5 triệu USD.

Reuters cuối tuần qua dẫn thông tin từ trang web của Cơ quan quản lý Thị trường Trung Quốc cho biết, họ khẳng định hãng ô tô Nhật Bản Toyota đã vi phạm luật chống độc quyền tại nước này khi cố định giá bán tối thiểu, cũng như giá bán lại của các dòng xe Lexus tại vùng phía Đông tỉnh Jiangsu (Giang Tô), trong giai đoạn 2015 - 2018.

Hành động này, theo luật chống độc quyền của Chính phủ Trung Quốc đã gây ảnh hưởng tới quyền lợi của khách hàng, khiến các đại lý mất quyền chủ động đặt giá. Và mức phạt dành cho Toyota là 87,6 triệu CNY (Nhân dân tệ), tương đương 12,5 triệu USD.

Cũng trong thời gian trên, phía Trung Quốc nhận định Lexus đã ra chương trình khuyến mãi mạnh tay nhằm khuyến khích khách hàng mua các linh kiện chính hãng ở một mức giá rẻ cố định. Hành động này cũng được cho là vi phạm luật chống độc quyền tại Trung Quốc.

Phát ngôn viên của Toyota tại Trung Quốc nói với Reuters rằng họ tôn trọng phán quyết của cơ quan trên và sẽ tuân thủ, đồng thời từ chối bình luận thêm.

Toyota là thương hiệu xe thứ 7 bị chính quyền Trung Quốc phạt vì cố định giá kể từ khi luật chống độc quyền được chính phủ Trung Quốc đưa ra vào 2008.

Trung Quốc là thị trường xe ô tô lớn nhất thế giới, nơi có hơn 28 triệu xe được bán vào năm 2018. Nhưng trong khi doanh số bán ô tô của Trung Quốc đang giảm thì doanh số của Lexus lại tiếp tục tăng, đạt khoảng 180.200 xe trong 11 tháng đầu năm 2019, tăng 21% so với 1 năm trước.

Hành động cố định giá bán xe ở mức thấp hơn cả chi phí sản xuất được Trung Quốc cho là vô lý và hoàn toàn nhắm tới mục đích triệt tiêu đối thủ cạnh tranh bằng quy mô lớn cùng khả năng chịu lỗ tốt hơn, qua đó thâu tóm thị trường về lâu dài sau khi đối thủ đã đầu hàng.

Hồi tháng 6.2019, liên doanh Ford - Changan Automobile Group đã bị phạt gần 23,5 triệu USD cũng vì hành động cố định giá. Theo Reuters, khoản tiền phạt lớn hay nhỏ được chính phủ Trung Quốc tính toán dựa trên doanh số khu vực mà hãng đạt được nhờ bán phá giá vào thời điểm đó.

Lexus là thương hiệu hạng sang của hãng ô tô Nhật Bản Toyota, tên tuổi cũng khá gần gũi với người Việt Nam, với các dòng như Lexus ES, Lexus GS, Lexus RX, Lexus LX, Lexus GX, Lexus LC, Lexus LS....

Giá bán xe Lexus tại Việt Nam cập nhật tháng 1.2020 là khoảng từ 2,5 tỉ đồng đến gần 8,8 tỉ đồng tùy phiên bản (chưa bao gồm chi phí trước bạ, tiền biển, đăng kiểm, bảo hiểm, phí đường bộ...). Lexus hiện cạnh tranh trực tiếp với các thương hiệu xe sang đến từ Đức như Audi, BMW hay Mercedes-Benz.

Thi Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.