Thủ tướng: Thuế tài sản cần hướng vào người giàu, có 2 nhà trở lên

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: VGP
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nêu quan điểm về dự thảo luật Thuế tài sản do Bộ Tài chính vừa đệ trình, với nhiều nội dung gây xôn xao dư luận thời gian gần đây.

Trao đổi với các thành viên Tổ tư vấn kinh tế chiều 20.4 về đề xuất dự án luật Thuế tài sản mà Bộ Tài chính mới đưa ra, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Câu hỏi lớn cần đặt ra là làm sao sử dụng nhà đất tốt hơn, cần điều chỉnh đúng đối tượng như đối với người giàu, người có 2 nhà trở lên… và mức khởi điểm nào phù hợp với tình hình Việt Nam, thời điểm thực hiện Luật như thế nào cho phù hợp…

Dự thảo luật Thuế tài sản do Bộ Tài chính xây dựng, đệ trình mới đây đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều, với hầu hết là sự phản đối trong dư luận lẫn chuyên gia kinh tế.

Theo đó, Bộ Tài chính đã đề xuất phương án đánh thuế đối với nhà ở có giá trị trên 700 triệu đồng với mức thuế suất 0,4% và mức thuế suất tương tự cũng được áp cho phần đất ở. Cả hai loại thuế này sẽ được thu hằng năm, dự tính mang về cho Nhà nước 1,5 tỷ USD/năm. Ví dụ với căn nhà có giá trị 1,7 tỉ đồng, chủ sở hữu sẽ phải nộp 4 triệu đồng một năm thuế tài sản cho phần 1 tỉ đồng vượt ngưỡng chịu thuế đó.

Lý do được Bộ này đưa ra là nhằm phù hợp với quy định mức thuế suất thuế tài sản của các nước, khai thác tốt nguồn thu từ thuế tài sản, đảm bảo thuế tài sản là nguồn thu ổn định của ngân sách nhà nước, thực hiện mục tiêu cơ cấu lại thu ngân sách, theo Nghị quyết 07-NQ/TW và Nghị quyết 25/2016/QH14.

Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính) còn cho biết giá đất không lấy theo giá thị trường mà theo mức mà UBND các tỉnh công bố hàng năm...

Ngay sau khi dự thảo được trình lên, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định đây mới chỉ là đề xuất chính sách để đề nghị đưa vào Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh của Quốc hội, chưa phải là xây dựng dự án Luật.

"Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ chưa xem xét, cho ý kiến đối với đề nghị xây dựng dự án luật Thuế tài sản của Bộ Tài chính. Theo quy định của luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật, đề nghị xây dựng luật, pháp lệnh chỉ được trình Chính phủ xem xét, cho ý kiến sau khi đã lấy ý kiến của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan và được Bộ Tư pháp thẩm định", Phó thủ tướng nói.

Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Tài chính tiếp tục nghiên cứu, tiếp thu ý kiến của các cơ quan, tổ chức, đặc biệt là ý kiến của đối tượng chịu sự tác động trực tiếp của chính sách, tham khảo kinh nghiệm nước ngoài, đánh giá tác động của từng chính sách trong đề nghị xây dựng luật theo đúng quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật; đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ và Chính phủ về sự cần thiết xây dựng dự án luật Thuế tài sản và dự kiến các nội dung chính sách để Chính phủ xem xét, quyết định.

An Thư


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.