Thủ tướng chỉ đạo toàn Bộ, ngành ngăn chặn việc mua bán trao đổi tiền ảo

Tiền ảo Bitcoin - Ảnh: Internet
Trong Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 mới được ban hành, Thủ tướng đã yêu cầu các bộ ngành ngăn chặn các hoạt động lợi dụng hệ thống ngân hàng, hệ thống thanh toán để mua bán, trao đổi tiền ảo, sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán trái với quy định pháp luật.

Tại nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3 vừa được ban hành, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tiếp tục điều hành hiệu quả chính sách tiền tệ, lãi suất, tỷ giá; kết hợp hài hòa với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng.

Quản lý chặt chẽ các giao dịch thanh toán điện tử. Phối hợp với các bộ, ngành liên quan đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn các hoạt động lợi dụng hệ thống ngân hàng, hệ thống thanh toán để mua bán, trao đổi tiền ảo, sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán trái với quy định pháp luật.

Nạn nhân vụ lừa đảo tiền ảo đa cấp iFan, Pincoin tố cáo hành vi lừa đảo của nhóm sáng lập - Ảnh: TT

Cũng tại chỉ thị này, Thống đốc Ngân hàng nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được cung ứng các dịch vụ thanh toán, thực hiện giao dịch thẻ, cấp tín dụng qua thẻ, hỗ trợ xử lý, thanh toán, chuyển tiền, bù trừ và quyết toán, chuyển đổi tiền tệ, thực hiện giao dịch thanh toán, chuyển tiền qua biên giới liên quan tới giao dịch tiền ảo cho khách hàng do có thể phát sinh những rủi ro về rửa tiền, tài trợ khủng bố, gian lận, trốn thuế.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các bộ, ngành địa phương khẩn trương đẩy nhanh công tác giao chi tiết kế hoạch vốn và thực hiện, giải ngân vốn đầu tư công, trong đó ưu tiên giải ngân nhanh các khoản nợ đọng xây dựng cơ bản, hoàn trả vốn ứng trước, tập trung đẩy nhanh các thủ tục liên quan đến xây dựng, đấu thầu, thanh quyết toán.

Đây là diễn biến mới liên quan đến việc quản lý tiền ảo, sau khi xảy ra vụ lừa đảo đầu tư tiền ảo đa cấp iFan, Pincoin. Đường dây này bị tố cáo đã lừa đến hơn 32.000 nạn nhân với số tiền lên đến hơn 15.000 tỉ đồng khiến nhiều nạn nhân tụ tập và căng băngrôn tố cáo trên phố đi bộ Nguyễn Huệ gây chấn động dư luận vừa qua.

Đến nay, nhiều đối tượng bị cho là lừa đảo trong đường dây đa cấp này đã biến mất và cơ quan công an đã vào cuộc điều tra. Trước đó vào ngày 16.4 vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Chỉ thị 02, cấm các ngân hàng thực hiện giao dịch liên quan tiền ảo.

Theo chỉ thị này, các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán phải tăng cường rà soát, báo cáo kịp thời các giao dịch đáng ngờ có liên quan tới tiền ảo cũng như các tổ chức, cá nhân có giao dịch mua bán, trao đổi tiền ảo. Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm cũng đã có công văn khẩn giao Công an kiểm tra, xác minh đường dây tiền ảo đa cấp liên quan Công ty cổ phần Modern Tech, doanh nghiệp liên quan đến iFan và Pincoin.

Văn phòng Chính phủ cũng có công văn truyền đạt ý kiến của Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các bộ, ngành xử lý vụ lừa tiền ảo này.

P.V


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.