Thứ trưởng Ngoại thương Hà Lan: Tăng trưởng cũng cần quan tâm đến thế hệ sau

Nhiều thỏa thuận hợp tác đã được ký kết bên lề hội thảo Xây dựng mô hình kinh doanh bền vững, diễn ra tại TP.HCM vào ngày 25.10, nhân chuyến thăm Việt Nam của Thứ trưởng Ngoại thương Hà Lan Marten van den Berg cùng phái đoàn 34 doanh nghiệp, viện nghiên cứu và trường đại học đến từ quốc gia Tây Âu này.

Các công ty Hà Lan tham gia phái đoàn lần này đến từ nhiều lĩnh vực: hàng không, nông sản, năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, hàng hải… Nổi tiếng về mô hình phát triển kinh tế bền vững, phái đoàn đã mang đến Việt Nam các mô hình kinh doanh bền vững và chiến lược cho phát triển bền vững.

Đại sứ Hà Lan Nienke Trooster nhận định: ‘’Các doanh nghiệp Hà Lan có thể hợp tác với phía Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như nước, nông nghiệp, logistics, năng lượng, y tế. Trong đó, việc trao đổi ý tưởng mới và tăng trưởng bền vững đóng vai trò then chốt’’.

Tại buổi hội thảo, những DN Hà Lan tiên phong trong mô hình kinh doanh bền vững như công ty sữa Cô gái Hà Lan - FrieslandCampina, Unilever, Heineken, đã trao đổi kinh nghiệm và thành tựu đạt được với các công ty Việt Nam như Vingroup, Saigontourist.

Thứ trưởng Ngoại thương Hà Lan Marten van den Berg trả lời báo chí hôm 25.10

Thứ trưởng Ngoại thương Hà Lan nhận định, những thách thức của Việt Nam trong phát triển bền vững nằm ở cơ sở hạ tầng, vận chuyển hàng hóa, xử lý nguồn nước… Trước câu hỏi, phát triển bền vững thường tỉ lệ nghịch với tăng trưởng kinh tế, vốn luôn được ưu tiên tại các quốc gia đang phát triển. Vậy liệu có phải hy sinh lợi ích kinh tế để phát triển bền vững không? Thứ trưởng Marten van den Berg nhận định: “Phát triển bền vững chắc chắn vẫn phải có lợi nhuận. Điều quan trọng là phải cân đối được yếu tố lợi nhuận và môi trường. Tôi thấy người Việt Nam các bạn giờ đây cũng đã quan tâm rất nhiều đến các vấn đề môi trường, biến đổi khí hậu. Chúng ta khai thác tài nguyên thiên nhiên để có lợi nhuận, nhưng cũng cần quan tâm đến những thế hệ sau”. Theo ông Marten van den Berg, để làm được điều này, Chính phủ cần ngồi lại với các doanh nghiệp để xây dựng một chính sách phát triển bền vững.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Thứ trưởng Ngoại thương Marten van den Berg đã đến thăm bệnh viện Becamex Bình Dương, được trang bị các thiết bị chăm sóc y tế và hệ thống đèn chiếu sáng của công ty Philips. Ông cũng chứng kiến lễ ký kết một thỏa thuận thương mại giữa Philips và Becamex Bình Dương.

Thương mại giữa Việt Nam và Hà Lan tăng trưởng đều đặn qua các năm. Năm 2015, Việt Nam xuất khẩu sang Hà Lan tăng 42%, và nhập khẩu từ Hà Lan tăng 37% so với năm 2014. Hà Lan là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam trong các quốc gia EU và là nhà đầu tư lớn nhất của EU vào Việt Nam (tính đến 2015).

Kim Vân


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.