Thu bảo hiểm bắt buộc với xe máy hơn 900 tỉ đồng, bồi thường 50 tỉ

Tổng doanh thu bảo hiểm bắt buộc với xe cơ giới năm 2019 khoảng 3.600 tỉ đồng - Ảnh: TN
Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết tổng doanh thu phí bảo hiểm bắt buộc với xe máy năm 2019 là 929 tỉ đồng và số chi bồi thường là 50 tỉ đồng, chưa bao gồm dự phòng.

Ông Phùng Ngọc Khánh - Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) ngày 22.5 cho biết sau 10 năm thực hiện Nghị định 103 của Chính phủ về chế độ bảo hiểm trách nhiệm dân sự (TNDS) chủ xe cơ giới, số lượt xe cơ giới tham loại hình bảo hiểm này lên đến 110,3 triệu (trong đó số lượt xe máy khoảng 93,5 triệu). Ngành bảo hiểm đã bồi thường cho 593.658 vụ tai nạn giao thông, trung bình 9 triệu đồng/vụ. Trong đó, có 101.214 vụ tai nạn xe máy, trung bình 5 triệu đồng/vụ.

Theo thống kê sơ bộ của Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, tổng doanh thu bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc xe cơ giới năm 2019 khoảng 3.600 tỉ đồng (riêng xe máy 929 tỉ đồng), tổng bồi thường 841 tỉ đồng (riêng xe máy khoảng 50 tỉ đồng), chưa tính đến dự phòng bồi thường. Với doanh số và chi bồi thường nói trên, ước tính tỷ lệ bồi thường/tổng doanh thu phí bảo hiểm xe máy bắt buộc năm vừa qua là hơn 6%.

Ông Khánh thừa nhận việc bồi thường chủ yếu ở ô tô, còn xe máy rất khó nên người dân ngại tham gia. Theo đó, dù đã triển khai được 10 năm nhưng tỷ lệ tham gia bảo hiểm bắt buộc của xe máy vẫn ở mức thấp, chỉ khoảng 30% trong tổng số gần 60 triệu xe máy. Trong khi tỷ lệ tham gia của phương tiện ô tô lên đến 90% trên tổng số trên 3 triệu xe.

Theo đó, khi sửa Nghị định 103, ông cho biết sẽ sửa các quy định như thông báo, giấy tờ xe, đăng ký xe, chứng nhận bảo hiểm, trường hợp nào xác định tai nạn, chi phí, phí bảo hiểm và trách nhiệm các bên...

Liên quan đến Quỹ bảo hiểm xe cơ giới, ông Khánh cho biết một số quy định hiện hành về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới không còn phù hợp, đồng bộ với hệ thống văn bản pháp luật có liên quan. Mức trách nhiệm bảo hiểm theo quy định hiện hành chưa theo kịp với biến động ngày càng tăng về giá dịch vụ khám, điều trị, chăm sóc y tế và chi phí sửa chữa, thay thế tài sản bị thiệt hại trong các vụ tai nạn do xe cơ giới gây ra.

Bên cạnh đó, phí bảo hiểm mặc dù đã được quy định trên cơ sở rủi ro liên quan đến phương tiện (loại xe, mục đích sử dụng xe) nhưng chưa căn cứ vào rủi ro liên quan chủ xe, lái xe (lịch sử tai nạn, vi phạm giao thông). Do đó, chưa phát huy tối đa vai trò công cụ kinh tế trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • hoàng ngọc sơnReply

    22-5-2020 10:12:44

    Hiện nay việc giám định và hoàn tất thủ tục thanh toán bảo hiểm tai nạn xe cho người có phương tiện tham gia bảo hiểm rất nhiều khê, nhũng nhiễu phiền hà ở hai cơ quan là cảnh sát giao thông và đơn vị phát hành bảo hiểm. Người dân rất không đồng tình và mất lòng tin với cơ quan phát hành bảo hiểm; lực lượng cảnh sát giao thông; thực sự mà nói, khi tai nạn xảy ra, người điều khiển phương tiện phải chi phí không chính thức rất nhiều và trong đó có chi cho nơi giải quyết thủ tục thanh toán bảo hiểm, cảnh sát giao thông giải quyết tai nạn. Nên nhiều người không thiết tha vì giá trị đích thực không đúng, kém nhân văn; nhưng vì quy định bắt buộc của nhà nước nên buộc phải mua bảo hiểm.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.