Xoài Việt vào Úc phải đáp ứng nhiều quy định khắt khe

Thương vụ Việt Nam (Bộ Công thương) tại Úc ngày 10.6 cho biết Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước Úc đã công bố điều kiện nhập khẩu xoài Việt Nam vào thị trường nước này.

Theo đó, để vào được thị trường Úc, doanh nghiệp xuất khẩu xoài Việt Nam phải đáp ứng được các điều kiện khắt khe như: phải có giấy phép nhập khẩu hợp lệ do cơ quan quản lý nước này cấp, phải được sản xuất tại Việt Nam phù hợp với các điều kiện và chương trình có liên quan, phải được chiếu xạ bắt buộc với liều lượng theo quy định.

Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật gốc phải đi kèm với mỗi lô hàng và phải được hoàn thành một cách chính xác. Các lô hàng xuất khẩu không được có côn trùng và bệnh dịch, không được lẫn các chất ô nhiễm như hạt cỏ dại, những mảnh vụn, các loại thực vật khác… Ngay cả bao bì phải được làm từ vật liệu tổng hợp hoặc vật liệu chế biến cao nếu có nguồn gốc thực vật, bao bì không được làm bằng vật liệu chưa qua chế biến.

Bên cạnh đó, các lô hàng phải được kiểm tra bởi các cán bộ an toàn sinh học tại cảng đến đầu tiên, không được phép chuyển tiếp bằng đường hàng không hoặc đường bộ (ví dụ chuyển lô hàng bằng đường hàng không hoặc đường bộ trong nước Úc) cho đến khi lô hàng được kiểm dịch thông quan.

Nếu có bất kỳ vật liệu được phát hiện có nguy cơ rủi ro an toàn sinh học mà không thể xử lý bằng chiếu xạ, lô hàng sẽ bị giữ lại với chi phí do nhà nhập khẩu chịu và có thể phải tiêu hủy. Các lô hàng có giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật mà không được xác nhận một cách chính xác, hoặc trong trường hợp Bộ Nông nghiệp và Nguồn nước không thấy giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật gốc sẽ bị giữ lại cho đến khi trình được giấy chứng nhận gốc.

"Bộ Nông nghiệp Úc có thể rà soát chính sách nhập khẩu bất cứ lúc nào sau khi thương mại bắt đầu hoặc khi tình trạng sâu bệnh và kiểm dịch thực vật tại Việt Nam bị thay đổi", quy định từ phía Úc nêu rõ.

Vào tháng 4 vừa qua, Chính phủ Úc đã hoàn tất thủ tục cuối cùng để cấp giấy phép nhập khẩu cho xoài Việt Nam. Đây sẽ là loại trái cây thứ hai của Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường Úc.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.