Xoài Việt Nam chính thức được bán tại thị trường Mỹ

Xoài là loại quả thứ 6 của Việt Nam xuất sang Mỹ - Ảnh: Internet
Xoài của Việt Nam sắp chính thức được xuất khẩu sang Mỹ và đây sẽ là thị trường xuất khẩu xoài thứ 40 của Việt Nam.

Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) ngày 18.2 đã phối hợp với Văn phòng của Cục Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) tổ chức Lễ công bố xuất khẩu xoài của Việt Nam sang Mỹ.

Tại buổi lễ, ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết đến nay xoài của Việt Nam đã hoàn thành tất cả thủ tục để được phép xuất khẩu sang Mỹ thông qua kế hoạch xử lý bằng chiếu xạ đã được ký kết. Trước đó, Cục Bảo vệ thực vật đã nộp hồ sơ xin mở cửa thị trường từ năm 2009.

Ông Trung nhận định Mỹ là thị trường có sức tiêu thụ lớn với đối xoài. Sản xuất tại chỗ của Mỹ chỉ đạt 3.000 tấn mỗi năm, bằng 1% số lượng quốc gia này phải nhập khẩu mỗi năm. Đây chính là dư địa để xoài Việt có cơ hội gia tăng mức tiêu thụ.

Để xuất khẩu quả xoài tươi vào Mỹ, Cục Bảo vệ Thực vật cho biết các địa phương và doanh nghiệp cần đáp ứng một số yêu cầu chính như: Vườn trồng, cơ sở đóng gói và cơ sở xử lý phải được Cục Bảo vệ thực vật và APHIS cấp mã số để quản lý và truy xuất nguồn gốc. Mọi lô hàng trước khi xuất khẩu phải được xử lý chiếu xạ với liều tối thiểu 400 Gray, được Cục Bảo vệ thực vật và APHIS kiểm dịch và cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Ngoài ra, các địa phương và doanh nghiệp cần đáp ứng một số yêu cầu khác đã được Cục Bảo vệ thực vật và APHIS thống nhất.

Xoài Việt Nam hiện được xuất khẩu sang 40 nước như ở châu Âu, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Úc, New Zealand... Các giống xoài được xuất khẩu là xoài cát Hòa Lộc, xoài cát Chu, xoài Tượng da xanh, xoài Keo... Đây cũng là loại quả thứ 6 của Việt Nam vào thị trường Mỹ sau vải, nhãn, chôm chôm, vú sữa, thanh long.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.