Uber chấp nhận nộp đầy đủ tiền nợ thuế cho Cục Thuế TP.HCM

Uber B.V đã hoàn thành việc nộp khoản truy thu, phạt và chậm nộp thuế còn lại hơn 53 tỉ đồng vào tuần trước.

Tờ LĐO sáng 10.9 dẫn nguồn tin riêng cho biết Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan) đã đồng ý nộp trả toàn bộ tiền nợ thuế cho Cục Thuế TP.HCM với tổng số tiền hơn 53 tỉ đồng.

Chiều cùng ngày trên TTXVN, ông Nguyễn Nam Bình - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM đã xác nhận thông tin và cho biết sau khi rút đơn kiện, Uber B.V đã hoàn thành việc nộp khoản truy thu, phạt và chậm nộp thuế còn lại hơn 53 tỉ đồng vào tuần trước.

Hồi đầu tháng 9.2017, Cục Thuế TP.HCM đã ra quyết định xử phạt hành chính và truy thu số tiền hơn 66,68 tỉ đồng đối với Công ty TNHH Uber B.V (Hà Lan). Uber sau đó chỉ đóng khoản 13 tỉ đồng và còn nợ hơn 53 tỉ đồng số thuế còn lại gồm thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân phải khấu trừ của tài xế.

Do đó, Cục Thuế TP.HCM ra quyết định cưỡng chế tài khoản của Uber nhưng doanh nghiệp này không đồng tình và khiếu nại lên Bộ Tài chính, khởi kiện ra Tòa án Nhân dân TP.HCM.

Cuối tháng 3.2018, Uber B.V rút khỏi Việt Nam thông qua việc sáp nhập vào Grab khiến cơ quan thuế thành phố càng khó khăn trong việc truy thu số tiền nợ.

Sau đó, Uber bất ngờ rút đơn kiện và vào ngày 26.7, Tòa án Nhân dân TP.HCM có quyết định đình chỉ vụ kiện hành chính của Uber đối với Cục Thuế TP.HCM.

Như vậy, sau một thời gian "lùm xùm" vụ tiền thuế và kiện tụng, Uber đã đồng ý hoàn tất các khoản nợ thuế tồn đọng tại Việt Nam.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Grab Việt Nam cho biết theo thỏa thuận sáp nhập thì họ không chịu bất cứ trách nhiệm nào đối với nghĩa vụ thuế của Uber tại Việt Nam và thời gian qua, đôi bên đã làm việc rõ về các nghĩa vụ thuế của Uber tại Việt Nam.

Theo Cục Thuế TP.HCM, Uber B.V bị phạt tiền về hành vi kê khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp gần 10,3 tỉ đồng và bị truy thu thuế gần 51,48 tỉ đồng.

Ngoài ra, doanh nghiệp này phải nộp thêm số tiền chậm nộp tính đến 31.8.2017 là hơn 4,9 tỉ đồng. Như vậy, tổng cộng Uber phải nộp số tiền truy thu, phạt và tiền chậm nộp hơn 66,68 tỉ đồng.

A.Thư


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.