Trung Quốc đẩy nhanh việc dùng tiền điện tử trong bão dịch coronavirus

Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ trở thành trung tâm tạo ra tiền kỹ thuật số và phê duyệt hoặc chặn các giao dịch - Ảnh : Forbes
Trong con bão dịch coronavirus, Trung Quốc đã bắt đầu tích cực đưa nhân dân tệ ảo vào thực tiễn kinh doanh, đồng thời giải quyết hoạt động bất hợp pháp trong lĩnh vực ngân hàng và khắc phục tình trạng đồng đô la phổ biến trong lưu thông.

Theo Gazeta.ru, các chuyên gia dịch tễ và ngân hàng khẳng định coronavirus có thể được lây truyền qua tiền giấy và tiền xu và điều này sẽ đẩy nhanh sự phát triển của các loại tiền kỹ thuật số trên thế giới.Trung Quốc đã bắt đầu tích cực đưa đồng nhân dân tệ ảo vào thực tiễn kinh doanh, đồng thời giải quyết hoạt động bất hợp pháp trong lĩnh vực ngân hàng và khắc phục tình trạng đồng đô la phổ biến trong lưu thông.

Tình trạng khẩn cấp trong lây nhiễm coronavirus của Trung Quốc gây kinh hoàng cho ngành tài chính và ngân hàng trên toàn thế giới. Lây nhiễm bệnh qua tiền mặt - tiền giấy và tiền xu - là hoàn toàn có thật. Mọi người có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với số tiền này và vô tình chà tay lên niêm mạc mắt, mũi.

Đây có thể chỉ là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, nhưng ngay lúc này, Trung Quốc đã công bố các biện pháp bổ sung để loại trừ tiền mặt khỏi các khoản thanh toán. Tại các thành phố của Trung Quốc, phương thức thanh toán mua hàng trong siêu thị thông qua điện thoại thông minh đã được phổ biến từ lâu.

Bây giờ, nhân bão dịch viêm phổi do coronavirus chính quyền của Trung Quốc tuyên bố rằng họ đã sẵn sàng để tiếp tục xu hướng này. Bắc Kinh đã công bố chi tiết về việc sử dụng tiền kỹ thuật số trong các giao dịch kinh doanh dưới sự kiểm soát của Ngân hàng trung ương Trung Quốc. Nhân dân tệ kỹ thuật số sẽ được gọi là DCEP (Digital Currency Electronic Payment - thanh toán tiền điện tử kỹ thuật số trong một hệ thống thanh toán đặc biệt).

Không giống như các loại tiền kỹ thuật số khác trong một hệ thống phi tập trung, chẳng hạn như bitcoin, DCEP sử dụng hệ thống quản lý tập trung, nghĩa là hình thức điện tử của đồng nhân dân tệ sẽ được Ngân hàng trung ương Trung Quốc kiểm soát, nhưng một số ngân hàng thương mại sẽ được phép phát hành. Ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ trở thành trung tâm tạo ra tiền kỹ thuật số và phê duyệt hoặc chặn các giao dịch.

Các ngân hàng thương mại sẽ thay mặt khách hàng đề nghị phát hành DCEP và thực hiện các giao dịch. Một hệ thống hai cấp như vậy tương tự như hệ thống được sử dụng trong phát hành tiền tệ thông thường. Nhưng trong trường hợp này, có một sự khác biệt đáng kể: với đồng tiền kỹ thuật số, ngân hàng trung ương và chính phủ sẽ có thể kiểm soát được tất cả các giao dịch.

DCEP được thiết kế để thay thế tiền mặt trong lưu thông dự kiến ​sẽ giúp giảm rủi ro tín dụng đen đối với công dân.

Để đảm bảo tính bảo mật của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số, thông tin giao dịch sẽ được mã hóa. Để bảo vệ chống hack, người ta dự định sử dụng công nghệ xác thực để đảm bảo rằng tiền được chi tiêu bởi một công dân cụ thể.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.