TP.HCM: Không phát hiện ra chất cấm trong thực phẩm

Kết quả giám sát an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.HCM cho thấy 12/12 mẫu thực phẩm tại một số chợ tại TP.HCM đạt chỉ tiêu, không phát hiện các chất tạo nạc, chất tăng trọng, vàng ô… trong mẫu kiểm nghiệm.

Ngày 9.5, Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) đã công bố kết quả giám sát an toàn thực phẩm trên địa bàn TP.HCM.

Theo Cục An toàn Thực phẩm thời gian vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã phản ánh việc kinh doanh sản phẩm chất tạo ngọt không rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng như sử dụng các chất cấm trong thực phẩm trên địa bàn TP.HCM.

Ngay sau khi có thông tin, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP.HCM tiến hành kiểm tra, xác minh và giám sát an toàn thực phẩm đối với một số sản phẩm có nguy cơ ô nhiễm cao trên địa bàn.

Do đó, ngày 5.4.2016, Chi cục đã giám sát ngẫu nhiên 12 mẫu thực phẩm tại một số chợ trên địa bàn quận 3, quận 8, quận Gò Vấp để kiểm nghiệm chỉ tiêu chất tạo nạc, tăng trọng salbutamol, clenbuterol với 2 mẫu pate gan heo, 2 mẫu thận heo, 2 mẫu thịt heo. Đồng thời, chỉ tiêu chất vàng ô auramine O trong 2 mẫu tàu hũ, 2 mẫu thịt gà sống, 2 mẫu thịt heo.

Kết quả cho thấy 12/12 mẫu đạt chỉ tiêu, không phát hiện các chất nói trên trong mẫu kiểm nghiệm.

Sau đó, ngày 28.4.2016, Chi cục đã thành lập đoàn kiểm tra thực tế tại các sạp kinh doanh chất tạo ngọt tại chợ Bình Tây, quận 6 theo phản ánh của các trang báo điện tử về việc kinh doanh sản phẩm chất tạo ngọt Sucralose, NaBiCa-2 (NaHCO3) không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Kết quả Ban quản lý chợ và các sạp được kiểm tra xác nhận không kinh doanh sản phẩm chất tạo ngọt Sucralose, NaBiCa-2 (NaHCO3) như báo chí phản ánh. Đoàn kiểm tra cũng yêu cầu các sạp chỉ kinh doanh các sản phẩm có xuất xứ, nguồn gốc theo quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Trong thời gian tới, Cục An toàn thực phẩm nói rằng sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng địa phương tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm tra, giám sát về an toàn thực phẩm đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn.

Phan Diệu

Ảnh: PD


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.