TP.HCM: 413 hộ kinh doanh đã chuyển thành doanh nghiệp

Nhiều hộ kinh doanh cá thể đã chuyển thành doanh nghiệp - Ảnh: P.D
Dự kiến đến năm 2020, TP.HCM sẽ có ít nhất 100.000 hộ kinh doanh chuyển sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp.

Theo ông Sử Ngọc Anh, Giám đốc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM, với nỗ lực của chính quyền thành phố, môi trường hoạt động của các doanh nghiệp tiếp tục cải thiện. Lãnh đạo thành phố đã làm việc với các quận huyện để khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp.

Do đó, trong 5 tháng đầu năm, thành phố đã có 15.492 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 193.784 tỉ đồng; tăng 10,4% về số lượng doanh nghiệp và tăng 54,2% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Trong số này có 413 doanh nghiệp được thành lập từ các hộ kinh doanh cá thể.

Ngoài ra, thành phố cũng có 22.086 lượt doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, trong đó vốn điều chỉnh bổ sung tăng 259.785 tỉ đồng. Con số này đã tăng 9,1% về số lượt doanh nghiệp và tăng gấp 4 lần về vốn bổ sung.

Như vậy, tính chung tổng vốn đăng ký và bổ sung là 453.569 tỉ đồng, tăng gấp 2,4 lần so với cùng kỳ năm trước. Tổng số doanh nghiệp đăng ký trên hệ thống (đã trừ giải thể) hiện là 308.977 doanh nghiệp.

Theo Sở Công Thương TP.HCM, việc chuyển đổi hộ kinh doanh thành doanh nghiệp có ý nghĩa rất quan trọng đối với TP.HCM. Việc này sẽ nhằm từng bước phát triển đội ngũ doanh nghiệp của thành phố ngày càng lớn mạnh.

Đặc biệt, việc chuyển thành doanh nghiệp cũng giúp các hộ kinh doanh có điều kiện nâng cao được chất lượng lao động; tăng phúc lợi xã hội và an sinh cho người lao động; tạo môi trường kinh doanh công bằng; bình đẳng trong tiếp cận và sử dụng hiệu quả nguồn lực tài nguyên, vốn, tín dụng...

Liên quan đến vấn đề này, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM Lê Duy Minh cho biết trong dữ liệu thống kê của Cục Thuế, hiện TP.HCM có hơn 36.000 hộ kinh doanh cá thể có thể phát triển thành doanh nghiệp.

Riêng năm 2017, TP.HCM có khoảng 21.000 hộ kinh doanh được Cục Thuế đánh giá là đối tượng tiềm năng mà cơ quan quản lý có thể vận động, hỗ trợ phát triển lên doanh nghiệp. Đây là những hộ kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu đồng/tháng ở nhiều quận trung tâm và một số hộ kinh doanh thuộc các quận vùng ven với doanh thu khoảng 50 triệu đồng/tháng.

Dự kiến đến năm 2020, TP.HCM có ít nhất 100.000 hộ kinh doanh chuyển sang hoạt động theo hình thức doanh nghiệp.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.