Thủ tướng: Tổ công tác cần thằng thắn, mạnh tay hơn với bộ trưởng, lãnh đạo tỉnh

Thủ tướng phát biểu tại cuộc họp tổng kết hoạt động của Tổ công tác - Ảnh: VGP
“Tổ công tác nhìn chung đã thẳng thắn, nhưng cần mạnh tay hơn, thẳng thắn hơn với bí thư, chủ tịch tỉnh, với các bộ trưởng. Chúng ta vô tư khách quan vì trách nhiệm chung của Chính phủ, mạnh dạn không được né tránh”, Thủ tướng phát biểu.

Báo cáo tại cuộc họp chiều 21.1 về sơ kết những kết quả đạt được sau gần 3 năm hoạt động Tổ công tác của Thủ tướng, Tổ công tác cho biết tình trạng nợ đọng văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh đã được khắc phục về cơ bản và có chuyển biến tích cực.

Năm 2017, có 51/60 văn bản được ban hành, đạt 85%. Năm 2018 có 118/122 văn bản được ban hành, đạt gần 97%. Đến năm 2018, tỷ lệ nhiệm vụ quá hạn chỉ còn 1,15%, giảm 23,85% so với trước khi Tổ công tác được thành lập…

Tổ cũng đã phát hiện nhiều vấn đề thực tiễn đang đòi hỏi nhưng bị ràng buộc, hạn chế bởi các chế định pháp lý hiện hành như thí điểm tập trung, tích tụ đất đai, thí điểm xây dựng chính quyền điện tử tại địa phương; chấn chỉnh việc trì trệ trong cải cách hành chính, bất cập, yếu kém trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh...

Theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa: “Tổ công tác đã truyền lửa từ Thủ tướng tới các bộ, cơ quan, địa phương, nhất là về cải cách thể chế, cắt giảm thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử”.

Phát biểu đánh giá, Thủ tướng cho biết, vào đầu nhiệm kỳ, số nhiệm vụ nợ đọng, quá hạn chiếm tới 25%; nhiều Bộ ngành có sự trì trệ; nhiều cơ chế chính sách chưa đi vào thực tiễn, lợi ích nhóm, tham nhũng chính sách…Tổ công tác ra đời nhằm chống trì trệ, thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được giao.

“Tổ tuy không phải cơ quan hành chính nhưng đã tạo được niềm tin xã hội, tạo dấu ấn trong việc chống trì trệ. Những kết quả của Tổ công tác tạo chuyển biến tích cực trong việc thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao, tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính”, Thủ tướng nói. Thủ tướng cũng biểu dương những kết quả đạt được, tinh thần trách nhiệm làm việc quyết liệt, chủ động, không né tránh, không ngại va chạm, “đúng sai rõ ràng” của Tổ công tác.

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng nhấn mạnh, vẫn còn tình trạng nể nang trong thực thi nhiệm vụ, vẫn còn Bộ chưa hoàn thành đúng thời gian các nhiệm vụ được giao, vẫn báo cáo xin lùi thời hạn. Đây là vấn đề kỷ luật, kỷ cương công vụ cần kiên quyết khắc phục.

“Nói chung đã thẳng thắn, nhưng cần mạnh tay hơn, thẳng thắn hơn với bí thư, chủ tịch tỉnh, với các bộ trưởng, chúng ta vô tư khách quan vì trách nhiệm chung của Chính phủ, mạnh dạn không được né tránh”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cũng cho rằng, việc kiểm tra chủ yếu mới chỉ dừng lại ở kiểm tra theo đầu việc, kiểm đếm công việc theo tiến độ mà chưa đánh giá chất lượng công việc. Còn vướng mắc chưa được phát hiện, các kiến nghị của các cơ quan đôi lúc chưa được giải quyết thoả đáng. Một số bộ chưa kịp thời cung cấp thông tin số liệu trong phạm vi quản lý một cách đầy đủ cho Tổ công tác.

“Tổ công tác sẽ bứt phá thế nào để thực hiện phương châm công tác của Chính phủ? Tôi đồng ý là Tổ không làm thay cơ quan quản lý nhà nước mà tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong thực hiện nhiệm vụ, do tổ chức thực hiện hay thể chế lạc hậu”, Thủ tướng nói.

Cùng với đó, Thủ tướng cho rằng Tổ công tác cần tăng tốc kiểm tra việc hoàn thiện thể chế chính sách, theo dõi, đôn đốc mạnh mẽ hơn việc xây dựng các luật, nghị định, tinh thần là sớm chấm dứt tình trạng chậm ban hành các đề án, dự án, nhất là các dự án luật.

Thủ tướng bày tỏ đồng tình với Tổ công tác là phải tiếp tục đổi mới phương thức làm việc: “Làm sao để cán bộ, công chức trong toàn hệ thống hành chính phải chuyển động thực sự” với lực đẩy thôi thúc từ bên trong, giảm “lực kéo” của Thủ tướng".

Với các cơ quan truyền thông, Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu “khen chê đúng mức, rõ ràng” đối với việc thực hiện nhiệm vụ của các cơ quan, địa phương. Truyền thông đóng vai trò rất quan trọng, nhất là với tinh thần làm việc không ngại va chạm, dám phê bình, “cái gì cũng thông cảm cả thì không được”.

Về trọng tâm kiểm tra trong năm 2019, Thủ tướng cho rằng trước hết là chống tham nhũng vặt. Cùng với đó là việc thực hiện chủ trương tinh giản biên chế; giải ngân vốn đầu tư công; việc nhập khẩu phế liệu làm nguyên liệu sản xuất để vửa đáp ứng yêu cầu sản xuất, vừa bảo đảm an toàn cho môi trường…

“Nhân đây, tôi lưu ý Tổ công tác về kiểm tra công vụ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm Tổ trưởng cần hoạt động mạnh mẽ hơn. Cuộc sống mong chờ hoạt động của hai Tổ công tác này để phục vụ nhân dân, đất nước. Cái gì nhân dân kỳ vọng thì phải ủng hộ mạnh mẽ hơn”, Thủ tướng phát biểu.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.