Thủ tướng: Giấy phép kinh doanh rất rất nhiều, người ta kêu lắm!

Thủ tướng bức xúc vì hơn 5.000 giấy phép kinh doanh
Thủ tướng nhấn mạnh: “Bộ trưởng thấy doanh nghiệp lên xếp hàng rất lâu thì phải xem lại cung cách làm việc của Bộ. Phải loại bỏ điều kiện kinh doanh mang tính áp đặt không hợp lý”.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra chiều 3.8, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết Chính phủ đã đề cập nhiều đến vấn đề giảm chi phí đầu vào cho doanh nghiệp, cả chi phí chính thức và không chính thức. Trong đó có các giải pháp giảm chi phí đường bộ qua trạm BOT, giảm phí hạ tầng công cộng, khu vực cảng, giảm tỷ lệ lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành khi thông quan…

Theo ông Dũng, hiện nay còn 5.719 điều kiện kinh doanh, nhiều nhất là Bộ Công Thương có 27 ngành nghề kinh doanh có điều kiện thuộc phạm vi quản lý với 1.220 điều kiện kinh doanh. Bộ ít nhất cũng còn 106 điều kiện kinh doanh là Bộ Xây dựng với 17 ngành nghề.

Tại phiên họp của Chính phủ, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ nêu rằng, một lĩnh vực khiến doanh nghiệp còn phải gánh chi phí rất lớn là kiểm tra chuyên ngành với hàng hóa xuất nhập khẩu. Hiện tỷ lệ lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành lên tới 35% nhưng tỷ lệ sai phạm chỉ là 0,06%. Mục tiêu đặt ra là phải kéo giảm tỷ lệ lô hàng phải kiểm tra chuyên ngành xuống còn 15%.

“Các Bộ trưởng cần quyết tâm triển khai cái này, nhất là các Bộ: Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Giao thông vận tải. Có Bộ đã ban hành danh mục kiểm tra chuyên ngành nhưng không có quy định tiêu chuẩn và điều kiện kiểm tra, có nghĩa là Bộ muốn kiểm tra gì cũng được. Nếu làm được, các chuyên gia ước tính có thể giảm được hàng chục nghìn tỉ chi phí cho doanh nghiệp”, Phó thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng vẫn còn nhiều chi phí ở mức cao, nhất là chi phí vốn, chi phí bảo hiểm xã hội, quỹ công đoàn... Hiện mức đóng bảo hiểm xã hội tại Việt Nam đang cao nhất khu vực ASEAN, khi lên tới 32,5% mức lương tháng (doanh nghiệp đóng 22%, người lao động đóng 10,5%). Đó là chưa kể 3% phí công đoàn. Trong khi đó, cùng khu vực, tại Malaysia, mức đóng bảo hiểm xã hội chiếm 13% lương tháng, Philippines là 10%, Indonesia 8%...

Cùng với đó, chi phí vận tải, logistic còn cao. Các chi phí trong đăng ký kinh doanh, đăng ký thương hiệu, khai báo thuế, hải quan... tuy có giảm nhưng giảm rất chậm. Đặc biệt, Thủ tướng nhấn mạnh tới chi phí cấp giấy phép con với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện.

“Giấy phép kinh doanh rất nhiều, rất nhiều, người ta kêu nhiều lắm, cần rà lại. Đây cũng là khâu phát sinh nhiều vấn đề phức tạp”, Thủ tướng nói.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh rằng: “Bộ trưởng thấy doanh nghiệp lên xếp hàng rất lâu thì phải xem lại cung cách làm việc của Bộ. Phải loại bỏ điều kiện kinh doanh mang tính áp đặt không hợp lý”.

Theo đó, Thủ tướng chỉ đạo Bộ Tài chính có trách nhiệm rà soát toàn bộ phí, lệ phí thủ tục hải quan, thuế theo luật định; Bộ KH-ĐT rà soát lại toàn bộ thủ tục liên quan đến tiếp cận, giấy phép đầu tư, giấy phép xây dựng, tiếp cận đất đai, tiếp cận thông tin, chí phí phát sinh để làm các thủ tục.

Đặc biệt, Thủ tướng cho biết cần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, thanh toán qua ngân hàng, đây là yêu cầu cương quyết của Thủ tướng.

“Đối với những chi phí không chính thức, cần nhiều biện pháp, đặc biệt là công khai, minh bạch, nhất là chỉ đạo tập trung ứng dụng CNTT, cải cách thủ tục hành chính, kiểm tra, thanh tra trách nhiệm người đứng đầu và các cơ quan đơn vị được giao. Đối với tiếp cận dịch vụ công như đăng ký kinh doanh, đăng ký thương hiệu, khai báo thuế hải quan, những chi phí này đang có xu hướng giảm nhưng giảm rất chậm và yêu cầu của DN là phải giảm nhiều hơn nữa”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Văn MinhReply

    04-8-2017 03:50:20

    Ai cũng muốn kinh doanh sòng phẳng rõ ràng nhưng với thủ tục như hiện nay thì nản và nản, đặc biệt là cơ quan thuế họ tìm cách moi mốc đủ thứ của doanh nghiệp. Thực ra chính phủ cũng chẳng cần phải hạ lãi suất cũng chẳng cần ưu đãi thuế, chỉ cần dẹp hết các thủ tục không đáng có, tạo môi trường thông thoáng trong quản lý, chỉ ra những điều doanh nghiệp chưa làm đúng chứ đừng vạch lá tìm sâu để vòi vĩnh,bên cạnh đó chính phủ chỉ cần làm tốt công tác phát triển hạ tầng cứng và mềm như giao thông đường sá, thông thoáng, hạ tầng mềm như các phòng ban cấp CO, các loại giấy tờ có liên quan đến pháp luật từng tỉnh, đặc biệt vung sâu vùng xa.... Giảm bớt các loại phí giao thông,phí chứng từ.. cho các doanh . Lam được như vậy vài triệu doanh nghiệp trong vài năm là trong tầm tay. Có một nghịch lý hiện nay là người cáng hiểu biết lại càng không muốn lập doanh nghiệp. Cần khuyến khích xóa bỏ các thủ tục vô lý, các cơ quan nhà nước giúp đỡ, đồng hành cùng doanh nghiệp thì phát triển như vũ bão.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.