Thủ tướng cho phép thí điểm triển khai xe hợp đồng điện tử

Thủ tướng vừa có công văn cho phép thí điểm triển khai xe hợp đồng điện tử. Theo đó, Công ty TNHH GrabTaxi là doanh nghiệp đầu tiên được cho phép triển khai dịch vụ kết nối cho loại xe chở khách dưới 9 chỗ theo hình thức hợp đồng tại Việt Nam.
Ngày 19.10.2015, theo công văn số 1850/TTg-KTN, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý Bộ Giao thông vận tải thực hiện Đề án thí điểm “Triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng” (GrabCar).
Theo đó, việc thực hiện Đề án thí điểm này sẽ giúp tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với ngành vận tải hành khách dựa trên nền tảng công nghệ thông tin, đồng thời tạo tiền đề cho việc triển khai các dự án ứng dụng khoa học công nghệ cho ngành vận tải trong tương lai.
Đề án GrabCar cũng được kỳ vọng góp phần tăng cường trật tự an toàn giao thông, giảm ùn tắc nhờ việc kiềm chế phương tiện cá nhân lưu thông trên đường và tối ưu hóa hiệu quả sử dụng xe.
Đề án cũng giúp đảm bảo quản lý thu thuế hiệu quả nhờ vào cơ chế thanh toán trực tiếp giữa hành khách và đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải trong nước.
Với Đề án này, Công ty TNHH GrabTaxi là doanh nghiệp đầu tiên được cho phép triển khai dịch vụ kết nối cho loại xe chở khách dưới 9 chỗ theo hình thức hợp đồng (xe hợp đồng điện tử) tại Việt Nam.
Theo nội dung Đề án thí điểm, GrabTaxi sẽ thường xuyên báo cáo danh sách đơn vị và các xe sử dụng phần mềm kết nối, từ đó giúp các cơ quan chức năng giám sát nghĩa vụ thuế và trách nhiệm đối với hành khách.
Đề án thí điểm GrabCar được áp dụng đối với các đơn vị có giấy phép kinh doanh vận tải hành khách bằng ô tô theo hợp đồng, tại 5 tỉnh, thành phố: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Khánh Hòa trong thời gian 2 năm.
Được biết, Đề án này không tạo ra một hình thức kinh doanh vận tải mới mà thuần túy chỉ là giải pháp khai thác ứng dụng công nghệ trong việc quản lý, vận hành xe hợp đồng điện tử.
Cụ thể, xe hợp đồng điện tử được lắp thiết bị giám sát hành trình và có phù hiệu "xe hợp đồng" theo đúng quy định của pháp luật.
Giá cước vận tải của xe hợp đồng điện tử cũng sẽ tương ứng với hiệu quả giảm chi phí quản lý truyền thống nhờ có việc ứng dụng công nghệ thông tin.
Theo các chuyên gia giao thông vận tải, việc Chính phủ phê duyệt xe hợp đồng điện tử GrabCar là nhân tố quan trọng thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh giữa các loại hình vận tải hành khách ở Việt Nam để mang lại lợi ích cho người tiêu dùng.
Với sự xuất hiện của phần mềm GrabTaxi trong thời gian qua, một loạt các công ty vận tải trong nước cũng cho ra đời các ứng dụng phần mềm của riêng mình, như LiveTaxi, TaxiNavi, Ahamove hay Vinasun app.
Duyên Duyên

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.