Thị trường khan hiếm, hàng trăm nghìn khẩu trang bị tạm giữ

TP.HCM vẫn khan hiếm khẩu trang y tế - Ảnh: Internet
Trên địa bàn TP.HCM hiện không có biến động về kinh doanh khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn nhưng hàng hóa vẫn còn khan hiếm. Đặc biệt, Cục Quản lý thị trường TP.HCM liên tục kiểm tra và đã thu giữ hàng trăm nghìn chiếc khẩu trang vi phạm.

Theo Cục Quản lý thị trường TP.HCM, từ ngày 31.1 đến 19.2, cơ quan này đã tạm giữ 340.711 cái, 86 kiện (khoảng 150.000 cái), 826 hộp khẩu trang y tế các loại, 3 thùng, 2.194 cái vỏ hộp khẩu trang, 8 cuộn vải không dệt, 1.761 chai, 150 kg nước rửa tay, gel rửa tay các loại. Hàng hóa không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ bị tạm giữ là 26.300 cái khẩu trang.

Đáng chú ý, trong ngày 19.2, Đội Cảnh sát Điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ - Công an Quận 5 phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 5 tiến hành kiểm tra tại nhà xe Khải Nam. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện 8.183 hộp khẩu trang (50 chiếc/hộp) 3, 4, 5 lớp các loại. Tổng tang vật thu giữ là 409.150 chiếc khẩu trang với 34 nhãn hiệu khác nhau.

Tất cả số khẩu trang này không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Đội Quản lý thị trường số 5 ra quyết định tạm giữ hàng hóa. Qua đấu tranh ban đầu, chủ của những thùng hàng đựng khẩu trang cho biết dự định chuyển số hàng này sang Campuchia bán kiếm lời.

Trước lượng khẩu trang thu giữ lớn, Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản gửi Cục Quản lý thị trường TP.HCM về việc xử lý khẩu trang do đơn vị này tạm giữ. Theo đó, Sở Y tế TP.HCM đề nghị đối với khẩu trang xác định được nguồn gốc, Cục Quản lý thị trường xin ý kiến của UBND TP.HCM để cung cấp cho những đơn vị có nhu cầu như Hội Chữ thập đỏ, các trường học,...

Đối với khẩu trang không xác định được nguồn gốc, Cục Quản lý thị trường sẽ gửi mẫu kiểm nghiệm tại các đơn vị có chức năng kiểm nghiệm như Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng, Trung tâm An toàn lao động.... Nếu khẩu trang sau khi kiểm nghiệm đáp ứng tiêu chuẩn của khẩu trang y tế thì xin ý kiến của UBND TP.HCM để cung cấp cho những đơn vị có nhu cầu. Nếu không đáp ứng tiêu chuẩn của khẩu trang y tế sẽ tiến hành tiêu hủy theo quy định.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.