Thanh tra đa cấp: Phát hiện công ty 'đội giá' sản phẩm lên gấp 3 lần

Sau 2 tháng kiểm tra, rà soát, Chánh thanh tra Sở Công thương Hà Nội đã có kết luận chính thức về hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam.

Cụ thể, từ năm 2014 đến thời điểm thanh tra, Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam đã thực hiện hoạt động bán hàng đa cấp tại Hà Nội, nhưng đến ngày 9.4.2015 mới thông báo đến Sở Công thương Hà Nội theo quy định.

Tháng 1.2015, mặc dù đã đăng ký mẫu hợp đồng mới với Cục Quản lý cạnh tranh nhưng công ty này vẫn dùng mẫu hợp đồng cũ để ký kết với khách hàng; không thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ về hoạt động bán hàng đa cấp 6 tháng cuối năm 2015 với Sở Công thương Hà Nội theo quy định; không khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp.

Công ty còn đưa thông tin gian dối gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng của sản phẩm Dưỡng gan an tâm, Kem sữa ong chúa Việt Nam và Trà MLM Việt Nam; không thông báo hoặc không đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi thực hiện khuyến mại; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng chương trình khuyến mại đã đăng ký với với Sở Công thương Hà Nội; báo cáo kết quả thực hiện khuyến mại với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền không trung thực; có dấu hiệu cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa theo quy định của pháp luật; không lập hóa đơn chứng từ bán hàng theo quy định trong thời gian từ tháng 7.2014 đến tháng 4.2015, mặc dù công ty có thực hiện việc bán hàng hóa, thu tiền, trả hàng cho người tham gia bán hàng đa cấp.

Đáng chú ý, Sở Công thương Hà Nội cho biết, qua quá trình thanh tra cho thấy, đối với sản phẩm Cà phê dưỡng sinh MLM Việt Nam, Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam mua với giá 190.500 đồng (chưa VAT), nhưng bán cho nhà phân phối với giá 575.000 đồng. Mức chệnh lệch mua vào - bán ra đối với sản phẩm này là 3 lần.

Qua đó, Chánh thanh tra Sở Công thương Hà Nội đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 57/QĐ-XPVPHC là 200 triệu đồng với công ty do vi phạm những lỗi gồm: Không thực hiện nghĩa vụ báo cáo định kỳ về hoạt động bán hàng đa cấp 6 tháng cuối năm 2015 với Sở Công thương Hà Nội theo quy định; không thông báo hoặc không đăng ký với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định trước khi thực hiện khuyến mại; không thực hiện hoặc thực hiện không đúng chương trình khuyến mại đã đăng ký với với Sở Công thương Hà Nội; báo cáo kết quả thực hiện khuyến mại với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền không trung thực.

Bên cạnh đó, thanh tra Sở cũng yêu cầu Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam điều chỉnh, khắc phục những tồn tại trong quy định tại chương trình trả thưởng, quy tắc hoạt động và trong việc thông báo khi thay đổi hợp đồng, chương trình trả thưởng, quy tắc hoạt động của công ty.

Thanh tra Sở cũng kiến nghị Sở Công thương chuyển hồ sơ đến Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương) tiếp tục xem xét xử lý đối với dấu hiệu cản trở người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng; chuyển hồ sơ và đề nghị Cục thuế Hà Nội tiến hành thanh tra, kiểm tra đối với công ty về nghĩa vụ thuế và các khoản thù lao, trả thưởng cho người tham gia bán hàng đa cấp và xử lý vi phạm theo quy định (nếu có); đồng thời có văn bản kiến nghị Bộ Công thương xem xét những nội dung bất cập trong quản lý hoạt động bán hàng đa cấp được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành.

Trước đó vào ngày 12.11.2015, Cục Quản lý cạnh tranh đã ban hành Quyết định số 246/QĐ-QLCT về việc xử lý cạnh tranh phạt công ty này 101 triệu đồng do không khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp và công ty đã đưa thông tin gian dối gây nhầm lẫn cho khách hàng về chất lượng, công dụng, của sản phẩm Dưỡng gan an tâm, Kem sữa ong chúa Việt Nam và Trà MLM Việt Nam.

Từ ngày 30.3 đến 1.4.2016, Công ty cổ phần Đầu tư sản xuất và Thương mại MLM Việt Nam liên tục bị cáo buộc là có dấu hiệu vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp. Theo đó, Chánh thanh tra Sở Công thương Hà Nội đã ban hành quyết định thanh tra đột xuất đối với công ty này ngay trong tháng 4.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.