Sữa Vinamilk muốn 'thâu tóm' sữa Mộc Châu

Sữa Vinamilk muốn mua lại sữa Mộc Châu - Ảnh: Internet
Vinamilk dự kiến sẽ chi ra hơn 1.500 tỉ đồng cho thương vụ chào mua cổ phần GTNFoods - "ông chủ" đang sở hữu thương hiệu sữa Mộc Châu.

Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã CK: VNM) vừa công bố việc chào mua cổ phần của Công ty GTNFoods (mã CK: GTN). Theo đó, Vinamilk dự kiến chào mua tối đa 116,7 triệu cổ phiếu, tương đương 46,68% cổ phần của GTNFoods với giá 13.000 đồng cho mỗi đơn vị, với tổng giá trị thương vụ khoảng 1.520 tỉ đồng.

GTNFoods là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và hàng tiêu dùng thiết yếu với vốn điều lệ 2.500 tỉ đồng, lĩnh vực hoạt động chính là chăn nuôi bò sữa, heo giống; sản xuất chế biến các sản phẩm từ sữa, trà, rượu vang, nhựa tổng hợp...

Hiện GTNFoods đã mua và nắm được quyền kiểm soát nhiều doanh nghiệp tiềm năng: nắm giữ gần 75% cổ phần Tổng công ty chăn nuôi Việt Nam (Vilico). Qua đây, sở hữu gián tiếp 51% cổ phần sữa Mộc Châu. Ngoài ra, GTN còn nắm giữ 95% cổ phần Tổng Công ty chè Việt Nam; 35% cổ phần LadoFoods (thương hiệu Vang Đà Lạt)...

Sữa Mộc Châu được xem là một trong những đơn vị đóng góp chính vào kết quả kinh doanh của GTNFoods. Thương hiệu sữa này đang chiếm khoảng 10% thị phần chung và cạnh tranh trực tiếp với những thương hiệu trong mảng sữa tươi và sữa chua.

Sữa Mộc Châu hiện đang sở hữu tới 1.000ha đất nông nghiệp và hơn 4.000ha của các hộ chăn nuôi tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La; với đàn bò sữa lên đến 23.500 con (trong đó có 3.000 con được nuôi tại các trang trại quy mô lớn) với sản lượng lên đến 100.000 tấn sữa tươi/năm.

Trong khi đó, Vinamilk là doanh nghiệp sữa lớn nhất Việt Nam với thị phần sữa nước năm 2018 vào khoảng 55%. Ngoài ra, Vinamilk còn nắm giữ hơn 80% thị phần sữa chua, hơn 80% thị phần sữa đặc, hơn 30% thị phần trong ngành hàng sữa bột. Trong năm 2018, doanh thu Vinamilk đạt hơn 52.562 tỉ đồng, lợi nhuận sau thuế hơn 10.227 tỉ đồng.

Nếu thương vụ thâu tóm sữa Mộc Châu thành công, dự kiến thị phần của Vinamilk sẽ lớn mạnh hơn trong thị trường sữa trong và ngoài nước đầy cạnh tranh như hiện nay.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.