Siêu thị giúp nông dân tiêu thụ hàng trăm tấn vải

Để sẵn sàng hỗ trợ nông dân trồng vải thiều, từ nhiều tháng nay, bộ phận thu mua của nhiều siêu thị đã chủ động kết nối và tăng số lượng nhà cung cấp tại các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang để có thể linh hoạt hơn trong kế hoạch phân phối và hỗ trợ nông dân trồng vải.

Cụ thể, theo ông Võ Hoàng Anh, Giám đốc Marketing Saigon Co.op, để sẵn sàng hỗ trợ nông dân trồng vải thiều, từ nhiều tháng nay, bộ phận thu mua của Saigon Co.op đã chủ động kết nối và tăng số lượng nhà cung cấp tại các tỉnh chuyên canh, nhằm chủ động linh hoạt trong kế hoạch phân phối và hỗ trợ nông dân trồng vải phía Bắc.

Kế hoạch năm nay Saigon Co.op vẫn tiếp tục đồng hành và hỗ trợ nhà vườn phía Bắc tiêu thụ trái vải tươi và dự kiến tổng sản lượng tiêu thụ trên toàn hệ thống sẽ dao động trung bình từ 350 tấn và có khả năng lên đến 500 tấn, tính từ vải đầu mùa đến cuối vụ.

Theo đánh giá của hệ thống siêu thị này, chất lượng trái vải tươi năm nay khá tốt và đồng đều nên giá thu mua của Saigon Co.op tại vườn năm nay cũng cao hơn năm trước. Công tác chuẩn bị cho việc thu hoạch và tiêu thụ cũng được chuẩn bị sớm tuy sản lượng chưa đạt như mong muốn do yếu tố thời tiết.

Do đó, để đẩy mạnh tiêu thụ trái vải, hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.opXtra sẽ tổ chức kiểm tra, đánh giá, thu mua và vận chuyển, phân phối hết sức khoa học nhằm đảm bảo tốt nhất chất lượng và giá trái vải. Đồng thời, siêu thị sẽ tổ chức trưng bày tại các vị trí ưu tiên tại siêu thị và sẽ tổ chức khuyến mãi giảm giá mạnh liên tục mặt hàng trái cây đặc biệt này để đẩy mạnh sức tiêu thụ.

Đáng chú ý, hệ thống siêu thị Co.opmart và Co.opXtra của Saigon Co.op cũng là một trong những đơn vị bán lẻ đầu tiên sớm đưa vào tiêu thụ trái vải từ đầu mùa, giúp tạo đà khởi động thuận lợi cho mùa vải 2016.

Trước Saigon Co.op, ông Hồ Quốc Nguyên, Giám đốc Truyền thông hệ thống siêu thị Big C, cho biết từ nhiều tháng nay, Big C đã chủ động kết nối và tăng số lượng nhà cung cấp tại các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang để có thể linh hoạt hơn trong kế hoạch phân phối và hỗ trợ nông dân trồng vải khi cần thiết. Dự kiến, số lượng vải tiêu thụ năm nay tại hệ thống siêu thị Big C sẽ tăng hơn 30% so với năm trước, đạt hơn 200 tấn trên toàn hệ thống.

Siêu thị này cũng lên kế hoạch quản lý hiệu quả để giảm giá thành sản phẩm và thực hiện các chương trình bán hàng không lãi để đẩy mạnh lượng tiêu thụ, hỗ trợ nông dân trồng vải nhất là khi mùa vào chính vụ.

Được biết, giá bán của vải tươi hiện nay tại hệ thống siêu thị Big C dao động từ 27.900 đồng/kg ( siêu thị Hà Nội), 36.900 đồng/kg (siêu thị miền Trung) và 38.900đồng/kg (siêu thị Big C ở TP.HCM).

Trước đó, theo báo cáo của UBND các tỉnh: Lào Cai, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên, năm 2016, dự kiến thời gian thu hoạch vải thiều sớm từ ngày 5.6 – 20.6.2016, vải chính vụ từ ngày 20.6 đến 25.7.2016.

Năm nay do rét đậm, rét hại kéo dài gây ảnh hưởng đến quá trình ra hoa, đậu quả cùng với việc nhiều diện tích vải chính vụ ra lộc nên dự kiến sản lượng thấp hơn năm trước. Dự báo sản lượng vải thiều năm nay của Bắc Giang là 130.000 tấn, Hải Dương 50.000 tấn… Tại Bắc Giang, huyện Lục Ngạn ước đạt 70 nghìn tấn, Lục Nam 28 nghìn tấn, Tân Yên 8 nghìn tấn, Lạng Giang 6,5 nghìn tấn, Yên Thế 12 nghìn tấn, Sơn Động 5,7 nghìn tấn. Sản lượng vải sớm khoảng 23 nghìn tấn.

Mặc dù sản lượng giảm nhưng chất lượng vải thiều năm nay được đánh giá cao hơn so với năm trước, công tác chuẩn bị cho thu hoạch, tiêu thụ cũng được các tỉnh thực hiện kỹ lưỡng.

Dự báo từ Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), năm nay vải thiều sẽ tiêu thụ nội địa khoảng 60% (chủ yếu là vải tươi), tập trung tại các đô thị lớn như: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, TP.HCM và xuất khẩu khoảng 40%.

Trước dự báo này, ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) đề xuất, tiếp nối hiệu quả việc tiêu thụ vải thiều tại thị trường trong nước, nhất là các tỉnh phía Nam, Bắc Giang cần mở rộng thị trường tiềm năng là miền Bắc và miền Trung. Cùng với đó, ngoài thị trường xuất khẩu truyền thống là Trung Quốc, cần quan tâm đẩy mạnh xuất khẩu sang một số nước “khó tính” mới được khai thác như: Hoa Kỳ, Australia... và chế biến xuất khẩu sang châu Âu.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.