Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu PCI, TP.HCM xếp thứ 10

Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu trong bảng xếp hạng PCI - Ảnh: Internet
Sáng 28.3, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Viện trợ Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) công bố báo cáo đánh giá Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI 2018).

Ngoài việc công bố 10 chỉ số thành phần, phản ánh lĩnh vực điều hành kinh tế có tác động đến sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân, Báo cáo PCI 2018 còn có nghiên cứu chuyên đề - thảo luận về tác động của hội nhập toàn cầu đến việc thực hiện giao kết hợp đồng của doanh nghiệp.

Kết quả nghiên cứu của Nhóm nghiên cứu VCCI chỉ ra rằng, việc Việt Nam tham gia vào Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ Xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) giúp củng cố thêm niềm tin của doanh nghiệp trong và ngoài nước vào cơ chế giải quyết tranh chấp hợp đồng.

“Điều này được cho là sẽ giúp doanh nghiệp cởi mở hơn trong việc mở rộng các quan hệ hợp tác kinh doanh, gia tăng doanh thu thương mại và gia nhập sâu hơn vào các chuỗi giá trị toàn cầu”, Báo cáo nêu rõ.

Theo VCCI, trong năm vừa qua, sức nóng cải cách môi trường kinh doanh tiếp tục được Quảng Ninh duy trì qua nhiều nỗ lực, chẳng hạn như thực hiện phương thức “4 tại chỗ” (tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, trả kết quả) khi giải quyết thủ tục hành chính tại trung tâm hành chính công cấp tỉnh, cấp huyện.

“Năm qua có tới 80% doanh nghiệp trả lời điều tra PCI tại Quảng Ninh cho biết thời gian thực hiện thủ tục hành chính được rút ngắn hơn quy định và 74% doanh nghiệp đánh giá thủ tục giấy tờ đơn giản (cao nhất cả nước). Ngay cả thủ tục hành chính đất đai cũng có tới 65% doanh nghiệp của Quảng Ninh từng thực hiện trong 2 năm qua mà không gặp khó khăn. Quảng Ninh cũng đứng nhất nước về chỉ tiêu này”, VCCI cho hay.

Theo sau Quảng Ninh là tỉnh Đồng Tháp với 70,19 điểm. Đây là năm thứ 11 liên tiếp, Đồng Tháp nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành đứng đầu bảng xếp hạng PCI.

Các tỉnh Long An (68,09 điểm), Bến Tre (67,67 điểm) lần lượt giữ vị trí thứ 3 và thứ 4, đẩy “thành phố đáng sống” Đà Nẵng xuống vị trí thứ 5 với 67,65 điểm.

“Đánh giá của doanh nghiệp về chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại Đà Nẵng sụt giảm rõ rệt. Các doanh nghiệp cũng phản ánh về khoảng cách giữa chỉ đạo điều hành của chính quyền thành phố với các sở, ngành, huyện có sự gia tăng”, VCCI nhấn mạnh.

Các tỉnh/thành tiếp theo trong nhóm 10 tỉnh/thành đứng đầu bao gồm: Đà Nẵng, Bình Dương, Quảng Nam, Vĩnh Long, Hà Nội và TP.HCM.

Các tỉnh xếp cuối danh sách gồm các tỉnh: Bắc Cạn, Bình Phước, Lai Châu, Đắc Nông.

Báo cáo PCI của VCCI cũng chỉ ra các xu hướng nổi bật của năm 2018. Xu hướng tích cực gồm: tỷ lệ doanh nghiệp phải trả chi phí không chính thức chỉ còn 55% (so với 66% của năm 2015).

Tỷ lệ doanh nghiệp phải chi hơn 10% doanh thu cho các loại chi phí không chính thức giảm còn 7% (so với 11% của năm 2015); tỷ lệ tỉnh ưu ái cho các tổng công ty, tập đoàn nhà nước, gây khó khăn cho doanh nghiệp chỉ còn 32% (so với 39% của năm 2015); tỷ lệ tỉnh ưu tiên thu hút FDI hơn phát triển kinh tế tư nhân giảm xuống 37% (so với 49% của năm 2015).

Ngoài ra, tỷ lệ cán bộ công chức giải quyết công việc hiệu quả tăng lên 75%, tỷ lệ cán bộ nhà nước thân thiện tăng lên 68%, thời gian thực hiện thủ tục hành chính được rút ngắn tăng lên 69%, nội dung làm việc của các đoàn thanh tra bị trùng lặp giảm xuống còn 11%.

Các xu hướng đáng quan ngại gồm: tỷ lệ doanh nghiệp phải chờ hơn 1 tháng mới có đủ giấy tờ cần thiết hoặc đi vào hoạt động tăng lên 16%, tỷ lệ doanh nghiệp cho biết “thỏa thuận các khoản thuế phải nộp với cán bộ thuế là công việc quan trọng trong kinh doanh” tăng lên 53%, tỷ lệ doanh nghiệp gặp khó khăn khi xin giấy chứng nhận phù hợp quy chuẩn kỹ thuật tăng lên 29%, tỷ lệ doanh nghiệp gặp khó khăn khi xin giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh cho ngành nghề kinh doanh có điều kiện tăng lên 34%.

Ngoài ra, các tỷ lệ về khó tiếp cận tài liệu quy hoạch, thông tin dữ liệu đất đai; tỷ lệ về thiếu quỹ đất sạch… đều tăng lên đáng kể.

Dù vậy, điều tra PCI 2018 cho biết mức độ lạc quan của doanh nghiệp về triển vọng kinh doanh thời gian tới vẫn tiếp tục ở mức cao, 49% doanh nghiệp dân doanh và 56% doanh nghiệp FDI cho hay sẽ mở rộng quy mô kinh doanh trong 2 năm tới

Kết quả của PCI qua 14 năm cho thấy có cải thiện đáng kể về chất lượng điều hành kinh tế theo thời gian. Năm 2018, tỉnh trung vị có điểm số PCI là 61,76, mức điểm cao nhất kể từ khi bắt đầu dự án PCI đến nay.

Đặc biệt, xu hướng hội tụ điểm số PCI giữa các tỉnh cho thấy, khoảng cách giữa tỉnh đứng cuối và tỉnh đứng đầu về cả điểm số PCI và PCI 14 năm qua ngày càng thu hẹp.

“Trong khi những cải thiện nhanh chóng của nhóm tỉnh đứng cuối là tín hiệu đáng mừng, thì sự chững lại của nhóm tỉnh đứng đầu PCI lại là điều đáng lo ngại. Những tỉnh đứng cuối đang có lợi thế của “người đi sau” khi có thể tham khảo và áp dụng những cách làm hay, thực tiễn tốt sẵn có từ những tỉnh nhóm trên để cải thiện môi trường kinh doanh tại địa phương mình”, Báo cáo nêu rõ.

Nghiên cứu PCI gồm 10 chỉ số thành phần:

Cụ thể: 1) Chi phí gia nhập thị trường thấp; 2) Tiếp cận đất đai dễ dàng và sử dụng đất ổn định; 3) Môi trường kinh doanh minh bạch và thông tin kinh doanh công khai; 4) Chi phí không chính thức thấp; 5) Thời gian thanh tra, kiểm tra và thực hiện các quy định, thủ tục hành chính nhanh chóng; 6) Môi trường cạnh tranh bình đẳng; 7) Chính quyền tỉnh năng động, sáng tạo trong giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp; 8) Dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, chất lượng cao; 9) Chính sách đào tạo lao động tốt; và 10) Thủ tục giải quyết tranh chấp công bằng, hiệu quả và duy trì được an ninh trật tự.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.