Ông chủ hãng ô tô Vinaxuki kêu cứu lên Thủ tướng vì bị phân biệt đối xử

Ông Bùi Ngọc Huyên, Giám đốc Vinaxuki
Trong đơn cầu cứu Thủ tướng, ông Bùi Ngọc Huyên, Giám đốc Công ty Vinaxuki xin được tái cơ cấu vốn, được vay vài trăm tỉ vốn lưu động để sản xuất, để đảm bảo việc làm và đời sống công nhân, xin Thủ tướng thành lập tổ công tác giải quyết một số vấn đề của ngành ô tô…

Mới đây, ông Bùi Ngọc Huyên, Giám đốc Công ty cổ phần Ô tô Xuân Kiên (Vinaxuki) đã gửi văn bản dài gần 16 trang đến Thủ tướng Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các bộ ngành để kêu cứu, xin được vay vốn nhằm cứu nhà máy. Cụ thể Vinaxuki xin được tái cơ cấu vốn, được vay vài trăm tỉ vốn lưu động để sản xuất, đảm bảo việc làm và đời sống người lao động, xin Thủ tướng thành lập tổ công tác giải quyết một số vấn đề của ngành ô tô…

Trao đổi với báo điện tử Một Thế Giới, ông Bùi Ngọc Huyên cho biết: “Theo chính sách thì tôi đủ điều kiện được vay vốn ưu đãi bởi vì tôi sản xuất hàng cơ khí trọng điểm quốc gia, lại đầu tư công nghệ cao và sản xuất phụ tùng ô tô. Tuy nhiên, cho đến nay tôi vẫn không được vay một đồng ưu đãi nào, thậm chí tôi van xin không vay vốn ưu đãi, chỉ vay vài trăm tỉ vốn thương mại mà cũng không được” – ông Huyên nói.

Ông Huyên nói rằng 5 năm qua, Vinaxuki đã chạy khắp các nơi xin vay vốn mà không được, mặc dù công ty này đã có đầy đủ đất đai, nhà xưởng dây chuyền máy móc công nghệ cao, hiện đại vào loại hàng đầu và là doanh nghiệp duy nhất sản xuất phụ tùng ô tô cốt lõi bằng công nghệ cao. Không chỉ vậy, Vinaxuki đã làm ra được các các mẫu xe ưu tiên với mức nội địa hóa trên 40 – 50% với giá rẻ hơn xe nhập ngoại rất nhiều.

"Chúng tôi chỉ xin được cứu giúp, xin được tái cơ cấu vốn, được vay vài trăm tỉ đồng vốn lưu động để sản xuất, để đảm bảo việc làm và đời sống công nhân, kỹ sư trong lúc thị trường ô tô tăng nóng 45 - 56% mà không được” – ông Huyên than thở.

Theo ông Huyên, chi nhánh ngân hàng thì không có quyền xét duyệt cho vay, ông muốn xin gặp cấp trên để trình bày dự án cũng không được, mời lãnh đạo cấp trên xuống thăm dự án cũng không ai xuống. Trong khi đó, lãnh đạo của nhiều bộ ngành từng xuống khảo sát và đóng góp nhiều ý kiến ủng hộ Vinaxuki.

Ông Huyên cũng thông tin thêm, nhà máy tại Thanh Hóa của ông xây dựng đã hoàn thành, rất khả thi, có thể đáp ứng nhu cầu xe tải nặng nhưng ngân hàng cho rằng không khả thi nên yêu cầu ông phải bán nhà máy đi. "Khi tôi chưa bán được thì các ngân hàng lại cho các doanh nghiệp vay để nhập xe về bán, các ngân hàng lại cho họ vay vốn để làm nhà máy như tôi đã làm", ông bảo vậy.

Ông Huyên cho rằng nếu năm 2012-2015 Vinaxuki được vay vốn lưu động sản xuất xe tải nặng và xe khách tại Thanh Hóa thì không những trả hết nợ mà còn còn có lãi, Để chứng minh điều đó, ông dẫn chứng năm 2013, thị trường xe tải nặng thiếu xe, giá xe tăng cao, các ngân hàng cho các công ty TMT và Trường Hải vay nhiều vốn, nhập khẩu xe nguyên chiếc, phụ tùng... nên họ có điều kiện phát triển.

Ông Huyên cho hay việc không vay được vốn lưu động khiến các kế hoạch sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị đổ vỡ, Vinaxuki không trả được nợ.

Vị lãnh đạo Vinaxuki cũng nhận xét giá xe đắt một phần là do thuế, còn một phần là do tỷ lệ lãi của các doanh nghiệp rất cao, không ai khống chế giá. Trong khi đó xe của Vinaxuki giá rẻ, chỉ bằng 50-60% giá xe lắp ráp. Ông kể: "Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tôi làm phương án đưa các ngân hàng xét, phương án xong thì nhiều người cũng ủng hộ, họ còn nói không cần làm nhiều, chỉ cần làm 6.000 xe/năm, bằng 6% công suất các nhà máy thì đã ổn để đủ trả nợ và trả lãi".

“Ô tô Việt Nam không nội địa hóa được thì dân không bao giờ có xe giá rẻ để đi. Việt Nam đầu tư vào sản xuất phụ tùng ô tô bao nhiêu? Các ngân hàng cho doanh nghiệp vay bao nhiêu để phát triển phụ tùng ô tô? Trong khi đó, cho doanh nghiệp lắp ráp, nhập khẩu linh kiện vay bao nhiêu?” – ông Huyên nêu nghịch lý.

Cũng theo ông Huyên, lắp ráp thì không ai gọi là công nghiệp ô tô cả, chỉ sản xuất phụ tùng mới gọi là công nghiệp ô tô mà thôi. Công nghiệp ô tô phải định nghĩa là công nghiệp sản xuất phụ tùng ô tô. Không sản xuất được phụ tùng ô tô thì không bao giờ có công nghiệp ô tô cả. Vốn mà không rót vào thì làm sao phát triển được.

“Có hàng loạt chính sách để khuyến khích, nhưng không ai thực hiện. Giữa luật pháp, chính sách và thực tế khác nhau rất xa. Nhà máy của tôi đóng cửa, công nhân thất nghiệp. Mà nhà máy của tôi là nhà máy công nghệ cao, hiện đại, có thể nội địa hóa lên tới 50%” – ông Huyên khẳng định.

Mục đích gửi đơn kêu cứu lần này, ông Huyên cho biết: “Tôi chỉ mong Thủ tướng thành lập môt tổ công tác, điều tra lại ngành công nghiệp ô tô vì sao không làm được. Đồng thời thời mong Thủ tướng cử tổ công tác xuống nhà máy của tôi xem đầu tư có đúng hay không. Tại sao dự án của tôi không được ưu đãi. Tôi cũng đề nghị thanh tra ngân hàng xem vì sao không cho tôi vay vốn dù tôi đủ điều kiện, rất nhiều cán bộ thừa nhận dự án của tôi khả thi”.

Ông Bùi Ngọc Huyên cũng kiến nghị Thủ tướng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, VAMC cho Vinaxuki tái cơ cấu vốn theo cơ chế hợp lý và cho vay 200 tỉ đồng vốn lưu động để vận hành nhà máy trở lại, tìm đối tác bán cổ phần, thu hồi vốn trả nợ.

Trí Lâm


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận2

  • Nong danReply

    24-9-2016 02:48:41

    Của thiên trả địa

  • anhReply

    24-9-2016 08:18:34

    các ngân hàng ,các quỹ đầu tư họ tinh mắt lắm ,nhìn cách làm là họ biết bạn làm ăn có sinh lãi mà trả nợ không ,nếu sinh lợi họ còn cầu cho bạn vay chứ họ ôm tiền làm gì? cách đây 3 năm nhìn thấy cách trình bày xe kiểu như ăn vạ nền công nghiệp oto là biết thất bại rồi ,lại chọn dòng xe cần tính thẩm mỹ cao trong 1 dây chuyền xe tải ,và với công cụ "búa đe" là bị dị ứng thôi

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.