Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung:

Nintendo, Foxconn, Google, Sharp tính toán chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc

Ảnh minh họa từ Internet
Có khá nhiều nhà sản xuất nhất là trong lĩnh vực công nghệ như Nintendo, Foxconn, Google, Sharp... đang phải tính toán chuyển dây chuyền sản xuất ra khỏi Trung Quốc, vì lo sợ ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Theo WSJ, Nintendo đang bắt đầu việc chuyển một phần lớn dây chuyền sản xuất máy chơi game của mình ra khỏi Trung Quốc. Các dây chuyền này có thể được chuyển tới các nước Đông Nam Á, nhằm tránh tác động của hàng ráo thuế quan lên các thiết bị điện tử giữa Mỹ và Trung Quốc.

Nguồn tin của WSJ cho biết, hoạt động sản xuất hệ máy chơi game Switch của Nintendo đã bắt đầu hoạt động tại Đông Nam Á, bao gồm cả hệ máy hiện tại và 2 phiên bản mới sắp được ra mắt. Mặc dù không tiết lộ quy mô của dây chuyền sản xuất này, nhưng số lượng có thể đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường Mỹ.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đang gây ra những tác động rất xấu đến các công ty công nghệ toàn cầu.

Foxconn vài ngày trước cho biết họ đã sẵn sàng chuyển dây chuyền lắp ráp iPhone của Apple ra khỏi Trung Quốc nếu cần thiết. Foxconn là nhà sản xuất thiết bị điện tử chuyên lắp ráp điện thoại hàng đầu thế giới và cũng là đối tác sản xuất chính của Apple. Tuy nhiên Apple vẫn chưa yêu cầu Foxconn về việc này. Chính Apple cũng có kế hoạch dự phòng nếu cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng trở nên trầm trọng hơn.

​Alphabet - công ty mẹ của Google cũng đang chuyển một số dây chuyền sản xuất thiết bị kiểm soát nhiệt độ Nest và phần cứng máy chủ ra khỏi Trung Quốc để tránh bị ảnh hưởng xấu từ chính sách tăng thuế của chính phủ Mỹ. Theo đó, Google đã chuyển phần lớn dây chuyền sản xuất bo mạch chủ cho thị trường Mỹ sang Đài Loan nhằm tránh bị áp mức tăng thuế 25%.

Tập đoàn Sharp cũng có thể sẽ chuyển dây chuyền sản xuất máy tính từ Trung Quốc sang Đài Loan hoặc Việt Nam.

Vào tháng trước, Mỹ đã đặt hàng rào thuế quan mới lên 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, từ mức 10% lên tới 25%. Mỹ cũng chuẩn bị áp đặt một hàng ráo thuế quan mới nữa lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, lần này sẽ bao gồm cả các thiết bị điện tử như smartphone, máy tính và máy chơi game.

A.T.T tổng hợp


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.