Những 'miếng mồi ngon' khiến 32.000 người dính bẫy tiền số đa cấp iFan

Ảnh minh họa
Giới chủ iFan cam kết với những người đầu tư khi tham gia quỹ tiền số sẽ được hưởng lợi nhuận thấp nhất 48%/tháng, thời gian hoàn vốn tối đa 4 tháng, có khả năng được cấp Visa định cư ở Mỹ hay châu Âu...

Nội dung đơn cầu cứu gửi đến các cơ quan chức năng và báo chí của một trong hơn 32.000 người tham gia đầu tư tiền số iFan cho biết, Công ty cổ phần Modern Tech có địa chỉ tại lầu 9, tòa nhà Vietcomreal (đường Nguyễn Huệ, P.Bến Nghé, Q.1, TP.HCM), đại diện pháp luật là ông Hồ Xuân Văn giữ chức vụ giám đốc.

Modern Tech là công ty quyền của iFan và Pincoin để đứng ra tổ chức các hội thảo huy động vốn tại TP.HCM và Hà Nội. Mặc dù iFan do 7 người Việt Nam thành lập nhưng đi đâu họ đều giới thiệu đây dự án tiền kỹ thuật số được thành lập theo luật pháp Singapore, dựa trên ý tưởng thanh toán các dịch vụ giữa người nổi tiếng và fan. Còn Pincoin được gắn mác là dự án đến từ Dubai hay Ấn Độ với lời giới thiệu là một dự án nghiêm túc, tiềm năng cao, có thể gặp được ông chủ thật sự của loại tiền số này.

Người đứng ra chỉ đạo kêu gọi hững người đầu tư mua tiền số iFan để huy động vốn là ông Lê Ngọc Tuấn (sinh năm 1983), tự giới thiệu là người đồng sáng lập kiêm giám đốc đào tạo và phát triển marketing của iFan.

Nhưng thực chất iFan giống như một loại cổ phiếu có giá trị, nhưng thay vì phát hành cổ phiếu, Modern Tech lại phát hành tiền số iFan để huy động vốn nhằm tránh bị Ủy ban Chứng khoán nhà nước kiểm tra. Các hội thảo huy động vốn của Modern Tech luôn thu hút hàng nghìn người tham gia.

Người được cho là Lê Ngọc Tuấn đang bị nhiều người tố cáo lừa đảo liên quan đến tiền số iFan

Và “Do nghe bạn bè kể về tổ chức iFan và lợi nhuận siêu khủng của nó nên tìm đến các hội nghị nghe diễn thuyết", người đưa đơn cho biết.

Theo đó vào ngày 29.9.2017, hai ông Diệp Khắc Cường, Vũ Hữu Lợi và đội ngũ sáng lập iFan tổ chức một sự kiện tại Vũng Tàu để ra mắt tiền điện tử iFan, mở bán huy động vốn với giá khởi điểm 1 USD/một đồng iFan và nói sẽ làm app nghệ sĩ để thanh toán các album ca nhạc của Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên. Tức là, người đầu tư được cam kết rằng giá trị iFan sẽ tăng mỗi ngày do sự ký kết liên tục với các ca sĩ nổi tiếng.

Tuy nhiên đây chỉ là sự lợi dụng tên tuổi và hình ảnh nghệ sỹ để quảng bá vì sau đó nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã phải lên tiếng cảnh báo không tham gia vào bất cứ hoạt động nào liên quan đến iFan. Trên thực tế, iFan chưa hề xây dựng các tính năng, ứng dụng để hỗ trợ nghệ sỹ như những gì họ tô vẽ để chiêu dụ người đầu tư.

Chưa hết cũng tại sự kiện đó, các đại diện iFan cho biết sẽ "mở rạp chiếu phim tại Hà Nội và TP.HCM, liên kết với Chính phủ để mọi người được mua nhà bên Mỹ và nhập quốc tịch Mỹ, dùng Ifan để thanh toán tiền điện nước tại Việt Nam, sẽ có thẻ Visa tiền điện tử cho mọi người”.

Tiếp đó, ngày 15.11.2017, Vũ Hữu Lợi và đội ngũ iFan mở bán ICO tại trung tâm hội nghị Adora Grand View (TP.HCM) với giá khởi điểm 1,6 USD một đồng iFan. Lợi cam kết sẽ làm app Học viện Tiền điện tử và xây dựng Học viện Tiền điện tử đầu tiên tại Việt Nam, liên kết cho khách hàng mua vé máy bay giá rẻ, mua nhà và định cư tại châu Âu.

Ngày 5.12.2017, tại sự kiện tổ chức ở Trung tâm Hội nghị Quốc Gia Hà Nội, giới chủ iFan hứa hẹn với các nhà đầu tư sẽ trả mức lãi suất đầu tư ít nhất 48%/tháng và thời gian hoàn vốn lâu nhất là 4 tháng, đồng thời khẳng định nếu gọi thêm được người vào hệ thống sẽ được hưởng thêm 8% số tiền người mới tham gia. Đây không khác gì mô hình kinh doanh đa cấp theo kiểu kim tự tháp.

Theo người đưa đơn, lúc này giá trị tiền số iFan bán ra giá từ 1,6-2,6 USD. iFan phát hành 21 triệu đồng coin, ước tính tổng số tiền huy động trên 30 triệu USD (720 tỉ đồng).

Hứa hẹn chi trả phần trăm là như vậy nhưng sau khi thu được số tiền lớn, giới chủ iFan lại tuyên bố quy đổi hình thức trả thưởng bằng cách quy đổi qua các đồng tiền số với mệnh giá 5 USD trên một đồng tiền số. Tuy nhiên giá trị thực tế của tiền số này trên thị trường chỉ là 0,01 USD/một đồng.

Với kịch bản như trên, iFan đã dụ hơn 32.000 người tham gia và huy động được hơn 15.000 tỉ đồng vốn, trong khi không hề chia cho người đầu tư bất cứ lợi nhuận nào. Theo Vietnam Finance thì hàng ngàn người vì đó đã lâm vào cảnh tán gia bại sản khi đầu tư hàng tỉ đồng vào Ifan, thậm chí có trường hợp suy sụp tinh thần sau khi mất tiền đã đột tử.

Cũng chính vậy mới có sự việc vào sáng 8.4, hàng chục người đã kéo đến trụ sở Modern Tech giăng băng-rôn tố cáo bị công ty chiếm đoạt lừa đảo hơn 15.000 tỉ đồng (ảnh dưới).

Nhóm người biểu tình khẩn cầu các cơ quan chức năng vào cuộc chỉ đạo điều tra vụ việc mà theo họ là vụ lừa đảo đa cấp lớn nhất lịch sử Việt Nam. Đến nay đại diện Modern Tech không xuất hiện và chưa có bất cứ phát ngôn nào về vụ việc này.

Tiền số đa cấp hoạt động dựa trên hình thức cho vay, tức lấy tiền người sau trả cho người trước, hứa hẹn trả lãi cao trong thời gian ngắn. Ngoài ra một số hệ thống sau khi nhận tiền vốn của người đầu tư đã mang đi đầu tư vào nhiều loại tiền mã hóa khác để trả lãi.

Do có cách hoạt động như vậy nên những dự án này thường có kế hoạch sử dụng vốn kinh doanh mập mờ, chủ yếu qua mặt được những nhà đầu tư non tay, thiếu hiểu biết và không chịu tìm hiểu kỹ về dự án. Đa số họ không quan tâm đến chiến lược phát triển dài hạn mà chỉ nhìn vào số lãi kỳ vọng và bỏ tiền ra.

Thay vì quan tâm đến việc dự án mình đầu tư có kế hoạch phát triển như thế nào thì hầu hết người chơi tiền số ở Việt Nam chỉ biết đổ tiền và hy vọng nó sẽ nhân gấp nhiều lần tài sản. Lợi dụng tâm lý này nhiều tổ chức lập ICO kêu gọi vốn để lừa người đầu tư.

A.Thư tổng hợp


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.