Nhật Bản không sốt sắng mời Trung Quốc tham gia TPP sau khi Mỹ rút

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe
Hãng tin Reuters ngày 25.1 cho biết, Nhật Bản tỏ ra không sốt sắng trước ý định mời Trung Quốc tham gia TPP (Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương). Nhật Bản đang lo ngại rằng, động thái rút khỏi TPP của Mỹ sẽ giúp Trung Quốc tăng cường tầm ảnh hưởng chính trị.

Một nguồn tin thân cận với Chính phủ Nhật Bản nhận định: Nếu TPP bị giảm giá trị do đưa Trung Quốc vào hiệp định này thì sẽ không còn giá trị gì để đầu tư công sức nhằm đạt được thỏa thuận này. Thương lượng với Trung Quốc với khả năng thay đổi cái đã ký kết là không khôn khéo.

Theo quan điểm của của Nhật Bản, TPP là một phần chủ chốt của liên minh Mỹ - Nhật. Phát biểu trước Thượng viện Nhật Bản ngày 25.1, Thủ tướng Shinzo Abe nói: "Tôi cho rằng Tổng thống Trump cũng hiểu về tầm quan trọng của thương mại tự do và công bằng và tôi muốn ông ấy hiểu được ý nghĩa kinh tế và chiến lược của TPP".

Trung Quốc hiện chưa bày tỏ quan điểm rõ ràng về việu liệu nước này có quan tâm đến việc tham gia TPP hay không. Tuy nhiên, Trung Quốc đang thúc đẩy Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện khu vực (RCEP) bao gồm 16 nước, song cho đến nay, tiến trình cho RCEP diễn ra chậm chạp. Nhật Bản cũng là một bên tham gia đàm phán RCEP.

Cùng ngày, hãng thông tấn Kyodo dẫn một nguồn thạo tin cho biết, Chính phủ Nhật Bản có kế hoạch thành lập một cơ quan liên bộ mới phụ trách tất cả các cuộc đàm phán thương mại tự do, sau khi Mỹ rút khỏi TPP.

Theo nguồn tin này của Kyodo, cơ quan mới sẽ đảm trách tiếp tục đối thoại về TPP, cũng như một hiệp định đối tác kinh tế giữa Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU).

Trả lời báo giới, Phó Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Koichi Hagiuda​ cho biết Chính phủ chưa quyết định sáp nhập các đơn vị hay lập ra một cơ quan mới vào thời điểm này, nhưng không phủ nhận rằng đây là một trong những lựa chọn đang được xem xét.

TPP được ký kết tại Auckland, New Zealand vào tháng 2.2016 sau hơn 5 năm đàm phán, với sự tham gia của 12 nước gồm Úc, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Mỹ và Việt Nam. Nhật Bản là nước đầu tiên đã hoàn tất các thủ tục phê chuẩn TPP trong nước.

Tuy nhiên, ngày 23.1.2017 vừa qua, tân Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp chính thức rút Mỹ khỏi TPP. Nếu không có Mỹ - nước chiếm hơn 60% tổng GDP của 12 nước tham gia TPP, hiệp định này không thể có hiệu lực như các bên đã ký kết.

Theo TTXVN


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.