Người Pháp tại TP.HCM mừng quốc khánh trước cơ hội vô địch WorldCup

Tổng Lãnh sự Pháp tại TP.HCM, ông Vincent Floreani, đã mở đầu bài diễn văn mừng quốc khánh tối 14.7 bằng niềm tin vào chiến thắng của đội tuyển Pháp ở trận chung kết cúp bóng đá thế giới chỉ sau đó một ngày.

''Chúng ta hoàn toàn có thể tự hào về đội tuyển Pháp, một đội hình trẻ đẹp và tài năng. Chúng ta cũng hy vọng vào chiến thắng của tuyển Pháp tối mai'', ông Vincent Floreani phát biểu. Để chào đón sự kiện này, TLSQ Pháp sẽ tổ chức buổi xem truyền hình trực tiếp trận chung kết cho công dân Pháp và người hâm mộ ngay trong khuôn viên dinh TLS vào tối 15.7.

Hòa cùng niềm vui của người Pháp cũng như những cổ động viên yêu mến đội tuyển ''áo xanh'', Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cũng chúc cho bóng đá Pháp thành công như mong đợi. ''Với phong cách đá hào hoa, kỹ thuật điêu luyện, đội tuyển Pháp đã chinh phục được trái tim của đông đảo người hâm mộ'', ông nhận xét.

TLS Pháp Vincent Floreani và Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến chúc mừng Quốc khánh Pháp

Sau những phút thăng hoa dành cho bóng đá, hai bên đã cùng nhìn lại mối quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Pháp và Việt Nam 5 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược.

Phía Pháp đánh giá sự hiện diện của Pháp tại Việt Nam về kinh tế, y dược, nông nghiệp-thực phẩm, hạ tầng và công nghệ cao ngày càng rõ nét với gần 300 doanh nghiệp Pháp hoạt động tại TP.HCM.

Về văn hóa, hai bên tổ chức nhiều sự kiện kết hợp giữa nghệ sĩ Pháp và Việt Nam. Đặc biệt, vở kịch mang tên Sài Gòn với thành công vang dội tại Pháp và đang được lưu diễn trên toàn thế giới sẽ đến với khán giả TP.HCM như một sự kiện văn hóa quan trọng của năm.

Tổng Lãnh sự Pháp cho biết, cộng đồng người Pháp ở khu vực phía Nam đã tăng gấp đôi trong vòng 4 năm qua, đạt gần 9.000 người và vẫn đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ. ''Chúng tôi đã làm thủ tục cho gần 2.000 đám cưới Pháp-Việt. Số lượng đăng ký kết hôn năm nay tăng gần 20% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng thị thực được cấp cũng tăng gấp đôi, đạt 250 thị thực một ngày'', ông nói.

Nhân dịp này, Pháp cảm ơn phía Việt Nam đã chấp thuận ba dự án đặc biệt quan trọng gồm Cụm Y tế Pháp, Ngôi nhà Pháp và mở rộng trường Quốc tế Pháp Marguerite Duras.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến cho biết, thành phố đánh giá cao vai trò của TLSQ Pháp và Thương vụ Pháp trong huy động nguồn lực kỹ thuật, giúp giải quyết những thách thức trong phát triển kinh tế xã hội như quản lý chất lượng không khí, phát triển đô thị thông minh, vv…

Kim Vân


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.