Một doanh nghiệp kiện Ngân hàng Phát triển Việt Nam

Nhà máy xử lý rác Phương Thảo
Đó là thông tin mà bà Liêu Cát Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Phát triển xây dựng Phương Thảo đưa ra tại buổi họp báo ngày 19.9, cùng ngày Nhà máy xử lý rác Phương Thảo chính thức vận hành.

Theo bà Thảo, lý do mà công ty kiện Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) khu vực Cần Thơ là vì trong quá trình xây dựng nhà máy xử lý rác giai đoạn 1, công ty có ký hợp đồng vay của VDB 126,5 tỉ đồng. Sang giai đoạn 2, công ty ký thêm hợp đồng tín dụng mới với VDB với số vốn 106 tỉ đồng vào ngày 31.11.2015.

Tuy nhiên, đến thời điểm này công ty mới được VDB giải ngân 47 tỉ đồng. Dù nhà máy đã thực hiện xong các hạng mục, hoàn thiện hệ thống lò đốt và đưa vào vận hành, nhưng VDB vẫn không giải ngân tiếp, dù hồ sơ theo yêu cầu, phía công ty đã cung cấp đầy đủ.

Phía Công ty Phương Thảo đã chính thức nộp đơn khởi kiện tại TAND Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ vào ngày 16.9 vừa qua. Theo bà Thảo, do VDB không giải ngân, công ty buộc lòng vay vốn bên ngoài với lãi suất đến 6%/tháng và một phần vốn chịu lãi đến 10%/tháng.

Công ty Phương Thảo đã nộp đơn khởi kiện VDB khu vực Cần Thơ

“Nhờ sự giúp đỡ của UBND tỉnh Vĩnh Long và các sở ngành mà nhà máy vẫn hoàn thiện và chính thức vận hành. Nhưng Phương Thảo hiện đang gặp khó khăn trong việc vay vốn và giải ngân tại VDB. Chúng tôi đã gửi đơn kiện VDB khu vực Cần Thơ ra tòa án”, bà Thảo nói.

Nhà máy xử lý rác Phương Thảo sử dụng công nghệ lò đốt của châu Âu, vốn đầu tư gần 400 tỉ đồng, nằm tại ấp Phú Hưng, xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long, có công suất thiết kế xử lý 500 tấn rác/ngày đêm. Nhà máy hoạt động sẽ xử lý rác triệt để cho TP.Vĩnh Long và các huyện thị lân cận.

Rác chờ xử lý tại nhà máy

Trong 3 tháng đầu, nhà máy sẽ vận hành thử nghiệm, xử lý rác cho tỉnh Vĩnh Long với mức giá 440.000 đồng/tấn. Nếu thành công, phía công ty sẽ liên hệ nhận rác thêm từ các tỉnh khác về xử lý.

PV Một Thế Giới đang liên hệ với VDB khu vực Cần Thơ để nghe ý kiến phía ngân hàng về vụ việc này.

Nguyễn Hồ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.