Lọc dầu Dung Quất được định giá 73.000 tỉ đồng

Nhà máy lọc dầu Dung Quất
Với giá trị lên tới gần 73.000 tỉ đồng (tương đương 3,2 tỉ USD), Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) - đơn vị quản lý nhà máy lọc dầu Dung Quất - sẽ trở thành doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất từ trước đến nay khi cổ phần hóa.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh vừa ký quyết định 1938 về việc xác định giá trị của BSR, đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để cổ phần hoá.

Giá trị doanh nghiệp của BSR tại thời điểm ngày 31.12.2015 là gần 73.000 tỉ đồng (tương đương khoảng 3,2 tỉ USD). Trong đó, giá trị thực tế phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp là hơn 44.934 tỉ đồng. Dựa trên giá trị này, BSR được xác định là doanh nghiệp có vốn hóa lớn nhất từ trước đến nay tiến hành cổ phần hóa.

Ông Trần Ngọc Nguyên - Tổng giám đốc BSR cho biết BSR sẽ bán 5-6% cổ phần ra thị trường trong đợt chào bán đầu tiên (IPO) vào tháng 11 năm nay. Bên cạnh đó là việc chào bán cho các nhà đầu tư định danh và nhà đầu tư chiến lược.

Việc thực hiện chào bán cổ phiếu của BSR sẽ chia làm hai giai đoạn. Giai đoạn 1, công ty sẽ tiến hành chuyển đổi thành mô hình cổ phần và thực hiện chào bán cho cán bộ nhân viên và IPO, hoàn thành trong năm 2017. Giai đoạn 2, BSR sẽ hoàn tất việc chào bán cho nhà đầu tư định danh và nhà đầu tư chiến lược trong vòng 12 tháng tiếp theo.

Kể từ khi đi vào hoạt động, tính đến nay sản lượng sản xuất lũy kế của BSR đạt khoảng 47 triệu tấn với tổng doanh thu gần 40 tỉ USD. Trong đó, lũy kế số tiền nộp ngân sách nhà nước trên 7 tỉ USD.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.