Vụ Phương Trang nợ 3.000 tỉ:

Lãnh đạo Ngân hàng Xây dựng khẳng định làm đúng theo quy định

"Nếu nói về quan hệ chính thức, chúng tôi không biết cái gọi là Công ty Phương Trang cụ thể là ai, với mô hình hoạt động sử dụng danh xưng “Phương Trang"... Vụ việc theo hồ sơ tồn đọng từ ngân hàng cũ nhiều năm nay nên chúng tôi chỉ thực hiện căn cứ theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các quan điểm mang tính cảm tính của các bên, chúng tôi không bình luận”, ông Đỗ Tất Khá - Thành viên HĐTV kiêm Phó tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng (CBBank) cho biết.

CTCP Đầu tư Phương Trang vừa chính thức lên tiếng phản bác lại khoản nợ xấu 3.000 tỉ đồng mà CBBank đưa ra. Xin ông cho biết quan điểm về vấn đề này?

Trước hết, Ngân hàng Xây Dựng (CBBank) không mong muốn xảy ra tranh luận, xung đột quan điểm trên báo chí về vấn đề này. Việc khởi kiện là hoạt động hết sức bình thường, công việc mà CBBank cũng như bất kỳ ngân hàng nào phải làm và là điều khoản mặc định trong tất cả các hợp đồng giao dịch, nhất là đối với bên có quyền lợi hợp pháp cần được bảo hộ.

Trong thông cáo phát đi, CTCP Đầu tư Phương Trang cho biết, Công ty xe khách Phương Trang (Futa Bus Lines) hoàn toàn không có khoản vay hay bất cứ giao dịch nào với CBBank. Vậy thực chất khoản vay mà CBBank đề cập đến là của công ty Phương Trang nào?

Theo hồ sơ lưu cùng các thông tin CBBank nhận được từ các cơ quan chức năng, không tồn tại tên gọi đích xác này, đó là một khái niệm chung để chỉ nhóm nợ có liên quan đến các doanh nghiệp mang thương hiệu Phương Trang và các cá nhân có liên quan, có thể được coi là một nhóm khách hàng có liên quan mà trong các thông cáo của CBBank sẽ gọi chung trong khái niệm là nhóm nợ Công ty Phương Trang.

Ông có thể cho biết ngoài khoản nợ gần 3.000 tỉ đồng của 10 hồ sơ vay lớn thì số nợ còn lại của Phương Trang là bao nhiêu?

Kể từ khi Ngân hàng Xây Dựng chuyển đổi mô hình thuộc sở hữu Nhà nước, chúng tôi tiếp nhận toàn bộ hồ sơ lưu lại từ ngân hàng cổ phần tiền nhiệm trước đây, căn cứ trên hồ sơ để lần lượt đưa ra xử lý.

Đối với quan điểm của CBBank thì nhóm nợ Công ty Phương Trang vẫn là khách hàng và chúng tôi luôn mong muốn xử lý nợ bằng thu hồi tiền mặt. Đối với khoản nợ xấu gần 3.000 tỉ đồng tại 10 bộ hồ sơ khởi kiện, do tồn đọng từ nhiều năm qua, sau nhiều lần làm việc không đạt kết quả như mong muốn nên để bảo vệ quyền lợi của Nhà nước, CBBank bắt buộc phải đưa ra khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật căn cứ trên quyền chủ nợ đầy đủ và hợp pháp của CBBank.

Phía Phương Trang cho rằng khoản nợ 3.000 tỉ đồng được thế chấp bằng tài sản có giá trị lên đến hơn 14.500 tỉ đồng đã không được CBBank nhắc đến, và rất nhiều lần họ chủ động đề nghị cùng CBBank xử lý dứt điểm khoản nợ này nhưng CBBank gây khó khăn cho họ?

Chúng tôi được NHNN giao nhiệm vụ tiếp quản và xử lý các công việc của Ngân hàng TMCP Xây dựng Việt Nam sau khi thuộc sở hữu Nhà nước. Trước hết, nếu nói về quan hệ chính thức, như trên đã trao đổi, chúng tôi không biết cái gọi là Công ty Phương Trang cụ thể là ai với mô hình hoạt động sử dụng danh xưng “Phương Trang”.

Mặt khác, về tài sản thế chấp thì nhóm Công ty Phương Trang vẫn đang khai thác. Vụ việc theo hồ sơ tồn đọng từ ngân hàng cũ nhiều năm nay nên chúng tôi chỉ thực hiện căn cứ theo đúng quy định của pháp luật. Đối với các quan điểm mang tính cảm tính của các bên, chúng tôi không bình luận.

Vậy việc tính lãi, phạt đến thời điểm này như thế nào, thưa ông?

Theo hồ sơ, trong 5 năm vay tại ngân hàng (từ 2011), nhóm Công ty Phương Trang mới chi trả chưa tới 0,34% nợ gốc và chưa chi trả lãi cho bất kỳ khoản nợ nào từ đầu năm 2012 đến nay.

CBBank có thể cung cấp đơn khởi kiện, một vài hồ sơ có giá trị vay lớn nhất và một hồ sơ vay cuối cùng của Phương Trang tại CBBank?

Số liệu tạm tính gần 3.000 tỉ đồng của 10 vụ việc liên quan đến nhóm nợ Công ty Phương Trang đã được đề cập đến đều nằm trong diễn biến lịch sử tín dụng của nhóm nợ Công ty Phương Trang tại CBBank.

Theo từng giai đoạn của tiến trình xử lý hồ sơ, xử lý đến đâu, chúng tôi sẽ công bố đến đó. Tuy nhiên CBBank khẳng định sẽ thực thi tối đa nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi, tài sản của Nhà nước, đưa toàn bộ hồ sơ nợ xấu nhóm nợ Công ty Phương Trang ra khởi kiện theo đúng quy định của pháp luật căn cứ trên quyền chủ nợ đầy đủ và hợp pháp của CBBank. Hồ sơ và diễn tiến các bạn vui lòng theo dõi tại tòa.

Xin cảm ơn ông!

Duyên Duyên

Ảnh đại diện: Ông Đỗ Tất Khá, Thành viên HĐTV kiêm Phó tổng giám đốc Ngân hàng Xây dựng (CBBank).


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.