Khủng hoảng thịt heo kéo theo khủng hoảng trứng gà?

Trứng gà rớt giá, khó bán khiến người chăn nuôi điêu đứng - Ảnh: VNN
Nhiều người chăn nuôi tiếp tục điêu đứng khi thời gian này giá trứng và và thịt gà lại đồng loạt giảm mạnh.

VNN ngày 24.5 có bài viết phản ánh về tình trạng giá trứng gà Ai Cập hiện nay ở xã Thanh Vân (Tam Dương, Vĩnh Phúc) đang rớt thê thảm.

Cách đây 1 tháng, giá trứng gà Ai Cập lúc nào cũng ổn định ở mức 1.800-1.900 đồng/quả, đỉnh điểm là vào cuối năm 2015 giá lên tới 2.800 đồng/quả. Nhưng hơn 1 tháng nay, giá trứng bắt đầu giảm rất mạnh còn 1.000-1.200 đồng/quả như hiện nay. VNN ví von nếu bây giờ người dân Vĩnh Phúc đem bán cả chục trứng gà cũng không mua nổi cân đậu phụ (giá đậu phụ/đậu hũ ở Vĩnh Phúc là 15.000 đồng/kg).

Tình trạng trên khiến cho hộ chăn nuôi đang nuôi 2,5 vạn con gà lỗ mỗi ngày khoảng 4-5 triệu đồng bao gồm tiền cám nuôi gà và cả tiền bán trứng. Hộ này cho biết trứng hiện chất cao như núi ở trong nhà trong khi chủ đại lý cám ngày nào cũng đến đòi nợ.

Không chỉ giá trứng, thịt gà cũng giảm gần 1/3 giá từ 60.000-65.000 đồng/kg gà ta nuôi 4 tuần tuỳ loại còn 45.000 đồng/kg, nhưng vẫn khó bán.

Tình hình được ông Nguyễn Văn Ngọc Phó Chủ tịch Hiệp hội gia cầm Đông Nam bộ thừa nhận và cho biết thêm, việc giá gà công nghiệp lông trắng ở miền Bắc đã giảm còn 17.000-18.000 đồng/kg đang khiến người chăn nuôi lỗ khoảng 5.000-6.000 đồng/kg. Cùng loại gà ở miền Nam, giá bán 23.000-24.000 đồng/kg thì người nuôi lỗ 2.000 đồng/kg.

Giá trứng gà công nghiệp cũng chỉ còn 800-900 đồng/quả so với mức ổn định 1.500-1.600 đồng/quả trước đó khiến người nuôi gà công nghiệp đang lỗ nặng.

Các chủ trang trại chăn nuôi nói nguyên nhân chủ yếu là thời gian qua giá thịt heo giảm mạnh nên các hộ gia đình tập trung ăn thịt heo khiến thịt gà, trứng gà tồn đọng, kéo theo giá giảm đồng loạt.

Theo VNN, báo cáo của Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cũng đã nhận định do các cấp ngành, địa phương tập trung giải cứu đàn lợn, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm thịt heo nên "bỏ quên" thịt và trứng gà. Tiêu thụ chững lại khiến một số nơi bị ứ đọng trứng, nhất là các tỉnh phía Bắc, người nuôi khó tìm đầu ra, giá giảm mạnh.

Tuy nhiên, đại diện Hiệp hội gia cầm Đông Nam Bộ lại cho rằng nguyên nhân chính là gà nhập khẩu về nhiều như gà dai Hàn Quốc với giá rẻ chỉ vài chục ngàn đồng một ký, người dân ưa chuộng, nhất là ở các tỉnh miền Bắc, cho nên giá gà công nghiệp nội rất khó cạnh tranh.

Còn về trứng gia cầm, lý do giá giảm mạnh theo ông Ngọc là cung vượt cầu, tức đang khủng hoảng thừa do năm nay, đàn gia cầm đẻ trứng tăng chóng mặt, không kiểm soát, dẫn đến nguồn trứng gia cầm rất lớn.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Viện trưởng Viện Chăn nuôi kiêm Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm cho biết, những năm qua chăn nuôi gia cầm đã bùng nổ về số lượng và sản lượng, năm 2016 tăng trưởng bình quân sản lượng của Việt Nam là 9,9% so với mức 3,7% bình quân thế giới, tức gấp 2-3 lần.

Chính tăng trưởng “nóng” đã dẫn tới hệ quả khủng hoảng thừa.

Tổng hợp từ VNN


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.