Khai trương tàu '5 sao' chạy tuyến Sài Gòn - Nha Trang

Toa ghế ngồi máy lạnh trên đoàn tàu
Đoàn tàu "5 sao" tuyến Sài Gòn - Nha Trang này có thành toa xe làm bằng thép cường lực, nội thất làm bằng composite, bị hệ thống vệ sinh tự hoại công nghệ tiên tiến, bồn rửa mặt có vòi nước cảm ứng...

Tờ Zing.vn ngày 21.2 dẫn lời ông Đỗ Quang Văn, Giám đốc Chi nhánh vận tải đường sắt Sài Gòn, cho biết đơn vị này đã chính thức đưa vào hoạt động đoàn tàu mới chất lượng cao tuyến Sài Gòn - Nha Trang (Khánh Hòa) và ngược lại.

Giá vé tuyến Sài Gòn - Nha Trang đối với tàu chất lượng "5 sao" này là từ 265.000 - 423.000 đồng/vé/lượt, tương đương giá vé tàu SN1-SN2 thông dụng đi cùng tuyến.

Theo lời ông Văn thì đoàn tàu được thiết kế kiểu dáng hiện đại, thành toa xe làm bằng thép cường lực, nội thất làm bằng composite từ sàn, vách, trần đến cửa các phòng và nhất là giường trong toa giường nằm; toa ghế ngồi có khoang để hành lý rộng rãi, ghế có thể điều chỉnh thành giường ngủ; kính cửa sổ dán chất liệu chống nắng; toa xe được lắp đặt van, lò xo giảm chấn của Nhật Bản nhằm hạn chế rung, lắc, xóc khi đoàn tàu di chuyển và giảm tiếng ồn; hệ thống vệ sinh tự hoại công nghệ tiên tiến; bồn rửa mặt với vòi nước thiết bị cảm ứng; cửa phòng vệ sinh kiểu gấp 2 cánh tiện lợi...

Phòng vệ sinh trên tàu 5 sao mới

Cùng với đoàn tàu chất lượng cao tuyến Sài Gòn - Quảng Ngãi được đưa vào khai thác trước đó, cả 2 đoàn tàu mới này đều nằm trong kế hoạch thay thế các toa tàu cũ, nâng cao chất lượng phục vụ của Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Sài Gòn.

Thực tế đây không phải là lần đầu tiên tuyến Sài Gòn - Nha Trang có tàu "5 sao" mà từ cuối năm 2006, Công ty TNHH quảng cáo Trường Sinh đã hợp tác với Công ty Vận tải đường sắt Sài Gòn tổ chức khai thác đoàn tàu du lịch 5 sao (5 Star Express), được quảng cáo là "khách sạn 5 sao di động", có cả phòng chờ riêng ở nhà ga.

Tuy nhiên, với mức giá vé các hạng từ cao nhất là C 450.000 đồng, hạng D 330.000 đồng, hạng F 280.000 đồng đến thấp nhất là hạng M 220.000 đồng, đoàn tàu 5 sao này đã không thể cạnh tranh nổi với đoàn tàu thông dụng SN1 - SN2 được khai thác trên cùng một tuyến, một đường ray và sự phát triển của ô tô khách.

Có thể nói mặc dù Luật Đường sắt đã mở cửa cho các thành phần kinh tế tham gia kinh doanh, nhưng 10 năm qua ngành này chưa có quá 20 đối tác. Và họ chỉ dừng ở dạng liên kết đầu tư nâng cấp toa xe để thuê trọn gói toa xe của Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, chứ chưa dám kinh doanh độc lập.

T.Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.