Hội An bán vé điện tử cho khách tham quan phố cổ

Một góc phố cổ Hội An - Ảnh: Lê Đình Dũng
Để chống thất thu vé và nhiều bất cập khác, chính quyền Hội An vừa ban hành đề án đưa vào triển khai việc bán vé điện tử cho du khách tham quan phố cổ nhằm thay thế dần phương thức bán vé truyền thống.

Chính quyền TP.Hội An (Quảng Nam) vừa cho hay đã phê duyệt đề án “Cải tiến phương thức bán vé tham quan khu phố cổ Hội An bằng hình thức vé tham quan số hóa”.

Nguyên nhân của việc cải tiến được chính quyền cho hay là do bán vé giấy truyền thống mất rất nhiều thời gian của nhân viên lẫn du khách cũng như công tác kiểm đếm; không những vậy việc bán vé truyền thống dễ bị thất thu vé.

Do đó, chính quyền đưa ra hình thức bán vé điện tử nhằm tạo ra sự nhanh chóng, khoa học và chống thất thu kinh phí từ việc quay vòng vé tham quan…

Theo đề án, vé tham quan số hóa tích hợp đầy đủ các nội dung gồm giá vé theo quy định của UBND TP.Hội An, thông tin về các điểm tham quan du lịch, dịch vụ ở phố cổ. Vé được phát hành trọn gói với các điểm di tích tự chọn gồm 3 điểm tham quan đối với du khách Việt Nam và 5 điểm tham quan đối với du khách nước ngoài.

Mẫu vé số hóa

Hiện, Hội An đang chuẩn bị đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp các quầy vé. Trước mắt sẽ lắp đặt vận hành thử nghiệm thiết bị tại 4 điểm bán vé phục vụ khách đoàn gồm: Quảng trường Sông Hoài, quầy số 8 đường Hàng Diệu, quầy 78 Lê Lợi và quầy số 62 đường Bạch Đằng. Giai đoạn 2 sẽ tiếp tục lắp đặt tại các quầy vé còn lại và các bãi đỗ xe của thành phố đầu tư.

Vé số hóa bằng giấy, in sẵn các thông tin cần thiết trên 2 mặt; khi có khách qua quầy máy in vé sẽ in thêm thông tin về hình ảnh, tên khách và mã vạch. Mỗi du khách vào di tích, khi quẹt vào máy soát vé di động sẽ ghi một trường, nếu quẹt 2 lần liên tục cũng chỉ có một trường được ghi vào dữ liệu; cứ như vậy máy chủ sẽ tự động trừ đi mỗi một lần tham quan; cuối tháng nhân viên tài vụ sẽ căn cứ vào số liệu trên máy chủ để tính số lượt khách cho từng di tích và thanh toán.

Tại quầy vé, mỗi nhân viên sẽ được cấp một một tài khoản, hết ca làm việc phải thoát tài khoản đang quản lý trên máy cùng một vùng seri vé, khi nào bán hết sẽ được cấp vùng seri khác; khi in vé sẽ có cả vị trí quầy vé được in.

Các máy di động tại các điểm di tích sẽ được khóa lại trong thời gian di tích không phục vụ khách tham quan. Khi xảy ra trường hợp vé đã xuất phải hủy, phần mềm của hệ thống máy sẽ cài chế độ hủy vé theo số seri và được báo về bộ phận quản lý của trung tâm điều hành để xử lý.

Theo lãnh đạo Hội An, từ nay đến tháng 6.2020 sẽ thực hiện thử nghiệm tại 4 quầy vé và 21 di tích. Đến tháng 1.2021 sẽ hoàn thiện đề án, nhận bàn giao từ đối tác cung cấp thiết bị để chính thức đưa vào hoạt động. Tổng kinh phí đầu tư cho đề án gần 5,8 tỉ đồng.

Từ năm 1995 đến nay, TP.Hội An đã phục vụ khách tham quan trong nước và quốc tế bằng việc phát hành “Vé tham quan khu phố cổ Hội An” nay gọi là “Vé tham quan di sản văn hóa thế giới Đô thị cổ Hội An”.

Theo đánh giá, việc phát hành vé tham quan trọn gói phố cổ đã nhận được sự đồng thuận của du khách, cộng đồng doanh nghiệp và được UNESCO Châu Á - Thái Bình Dương đánh giá là “mô hình tiêu biểu của việc lấy di tích nuôi di tích”.

Theo thống kê, doanh thu bán vé tham quan hằng năm đều tăng, năm 2013 đạt gần 76,5 tỉ đồng, đến năm 2018 đạt trên 266 tỉ đồng. Từ nguồn thu này, Hội An tập trung đầu tư trùng tu, tôn tạo di tích kiến trúc.

Tuy nhiên, phương thức bán vé, kiểm soát vé, thanh toán tài chính cho các di tích trong tuyến tham quan hoàn toàn thực hiện bằng phương pháp thủ công nên đã phát sinh nhiều bất cập.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.