Hàng loạt lãnh đạo tại các dự án thua lỗ ngành Công Thương bị xử lý

Đạm Ninh Bình là một trong những dự án thua lỗ
Chính phủ vừa có báo cáo gửi tới Quốc hội về tình hình xử lý các tồn tại, yếu kém của một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành Công Thương, trong đó có đề cập đến việc xử lý trách nhiệm của các cá nhân, tập thể thuộc các tập đoàn, tổng công ty nhà nước liên quan.

Theo đó, Bộ Công Thương đã có báo cáo Thủ tướng đề nghị Hội đồng Thành viên Petro Vietnam và Hội đồng Quản trị Vinatex phải chịu trách nhiệm với những khuyết điểm, sai phạm liên quan đến các dự án, và bị đề xuất hình thức kỷ luật là phê bình nghiêm khắc.

Cụ thể, tại Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, tất cả 14 cá nhân nguyên là ủy viên Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc của PVN qua các thời kỳ từ năm 2006 đến năm 2015 đều bị xử lý kỷ luật.

Ngoại trừ 1 người thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý đã bị xử lý về mặt kỷ luật Đảng theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương và 1 người đang bị tạm giam để điều tra nên chưa xem xét trách nhiệm về mặt hành chính, còn lại có 2 người bị hình thức kỷ luật cảnh cáo và 10 người nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng đã quyết định cách chức Bí thư và Phó bí thư Đảng ủy Tập đoàn PVN nhiệm kỳ năm 2010 - 2015 đối với ông Phùng Đình Thực và ông Đỗ Văn Hậu; khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Nguyễn Xuân Sơn và cảnh cáo đối với ông Nguyễn Quốc Khánh đều là nguyên Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Tập đoàn PVN.

Riêng trường hợp ông Đinh La Thăng thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp hành Trung ương Đảng xem xét, thi hành kỷ luật theo thẩm quyền. Tại Hội nghị Trung ương lần thứ 5 khóa XII, Ban Chấp hành Trung ương đã bỏ phiếu quyết định kỷ luật cảnh cáo và cho thôi giữ chức Ủy viên Bộ Chính trị khóa XII.

Tại Vinatex, báo cáo cho biết tất cả thành viên Hội đồng quản trị của Vinatex qua các thời kỳ từ 2008 đến 2014 đều bị phê bình nghiêm khắc và kiểm điểm rút kinh nghiệm.

Còn tại Vinachem, Ủy ban Kiểm tra Trung ương tại kỳ họp thứ 17 đã ra thông báo đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật với ông Nguyễn Anh Dũng - Chủ tịch Vinachem; quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng với ông Nguyễn Quốc Tuấn - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Vinachem, kỷ luật cảnh cáo với các ông Đỗ Quang Chiểu - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Vinachem và ông Đỗ Duy Phi, nguyên Phó bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng giám đốc Vinachem.

Báo cáo nêu rõ, hiện tại, Bộ Công Thương đang khẩn trương xem xét thi hành kỷ luật về mặt hành chính đối với các tập thể và cá nhân của Vinachem.

Bộ Công Thương cho biết, thời gian tới ngoài sớm giải quyết dứt điểm các tồn tại, vướng mắc tại các dự án, doanh nghiệp để chấm dứt tình trạng thua lỗ, khắc phục tối đa thiệt hại cho Nhà nước, Chính phủ sẽ tiếp tục xác định rõ trách nhiệm, xử lý nghiêm minh đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm trong quá trình đầu tư, quản lý, vận hành, khai thác từng dự án, doanh nghiệp.

Nói tại Quốc hội sáng nay, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết để giải quyết tồn đọng, đảm bảo nguồn lực của dự án thì phải đánh giá lại toàn bộ và ban hành các chính sách cụ thể, giải quyết triệt để vi phạm của tổ chức, cá nhân các cấp, ngăn chặn các dự án mới rơi vào tình trạng tương tự.

Theo đó, năm 2018 sẽ tập trung giải quyết cơ bản và 2020 sẽ giải quyết triệt để các dự án này. Hiện nay có 4 dự án phân bón đã khôi phục sản xuất, 3 dự án xăng sinh học đang tổ chức lại và năm 2018 sẽ được khôi phục, các dự án thép cũng đang được giải quyết.

Chuyển 5 dự án sang cơ quan công an

Tổng mức đầu tư ban đầu của 12 dự án trên là 43.673 tỉ đồng, sau đó được phê duyệt điều chỉnh tăng lên thành 63.610 tỉ đồng (tăng 45,65%). Tổng số lỗ luỹ kế của 10 nhà máy đang sản xuất hoặc đã dừng sản xuất tới thời điểm 31.12.2016 là 16.126 tỉ đồng, tổng số vốn chủ sở hữu của các nhà máy này còn lại là 3.985 tỉ đồng.

Tổng tài sản của 12 nhà máy là: 57.679 tỉ đồng; tổng nợ phải trả là 55.063 tỉ đồng, trong đó nợ phải trả VDB là 10.633 tỉ đồng và nợ phải trả nước ngoài có bảo lãnh của Chính phủ là 4.299 tỉ đồng.

Đến thời điểm hiện tại, Thanh tra Chính phủ và Kiểm toán Nhà nước đã chuyển kết luận thanh tra Dự án xơ sợi polyester Đình vũ và 3 dự án sản xuất nhiên liệu sinh học, cùng báo cáo kiểm toán Dự án Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai sang Cơ quan công an điều tra.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.