Hàng hóa dịp Tết: giá cả ổn định, nguồn cung dồi dào

Siêu thị nhộn nhịp người mua sắm vào dịp Tết - Ảnh: PD
Sở Công Thương TP.HCM nhận định tình hình thị trường Tết Đinh Dậu 2017 ổn định, hàng hóa được cung ứng dồi dào, phong phú, không có tình trạng thiếu hàng, sốt giá…

Ngày 2.2, Sở Công Thương TP.HCM đã có báo cáo tổng kết tình hình cung ứng hàng hóa trước, trong và sau Tết Đinh Dậu 2017 trên địa bàn TP.

Theo đó, Sở nhận định tình hình thị trường Tết Đinh Dậu 2017 ổn định, hàng hóa được cung ứng dồi dào, phong phú, giá cả ổn định, không thiếu hàng, sốt giá… Có nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá góp phần nâng sức mua, giúp gia tăng mãi lực.

Cụ thể, tại 3 chợ đầu mối, trong thời gian cận Tết, lượng hàng nhập vào chợ bình quân 8.500 tấn/ngày gồm các mặt hàng trái cây, rau củ quả, thịt gia súc, gia cầm, thủy hải sản và hoa. Cao điểm từ ngày 26 đến ngày 29 tháng Chạp, lượng hàng hóa về chợ tăng 50-80% so với ngày thường, sản lượng 12.000-14.000 tấn/đêm.

Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi cũng chuẩn bị nguồn vốn và ký hợp đồng dự trữ lượng hàng tăng gấp 2-3 lần ngày thường. Đồng thời, nhiều siêu thị cũng tổ chức các chương trình khuyến mãi, giảm giá, tăng thời gian phục vụ, mở thêm các quầy thu ngân, đảm bảo đáp ứng nhu cầu mua sắm tăng cao của người dân và mở cửa phục vụ sớm.

Các doanh nghiệp bình ổn thị trường đã chuẩn bị nguồn hàng tăng 15-20% so với kế hoạch TP giao và tăng 25-45% so với Tết Bính Thân 2016. Nhiều nhóm hàng chuẩn bị lượng lớn, chi phối từ 35-52% thị phần như thịt gia cầm, đường, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, thịt gia súc... và cam kết giữ giá ổn định 2 tháng trước, trong và sau Tết.

Năm nay, thời gian nghỉ trước Tết dài nên người tiêu dùng có nhiều thời gian mua sắm. Sức mua bắt đầu tăng sau ngày 20.1 (23 tháng Chạp). Từ ngày 23 tháng Chạp trở đi, sức mua tại các siêu thị tăng 100-150% so với ngày thường, tập trung vào các mặt hàng giày dép, quần áo, bia rượu, nước giải khát...

Từ ngày 28, 29 và 30 tháng Chạp, tại các siêu thị, lượng khách tăng gấp 3-4 lần so với ngày thường, doanh thu tăng 10-20% so với cùng kỳ, chủ yếu tập trung vào các mặt hàng thịt gia súc, thịt gia cầm, thực phẩm chế biến, bánh, kẹo, mứt, rau củ... và một số loại trái cây chưng Tết.

Ngày 30 tháng Chạp sức mua rất cao, do các chợ và hệ thống siêu thị hầu hết chỉ hoạt động buổi sáng và đồng loạt đóng cửa từ 12 giờ trưa; các trung tâm thương mại Aeon, Lotte hoạt động đến 18 giờ.

Tại các chợ truyền thống, sức mua vẫn tương đối ổn định, không tăng nhiều so với ngày thường. Tại các chợ lẻ, lượng khách đến chợ bắt đầu đông, sức mua tăng 10-30% so với ngày thường vào những ngày cận Tết. Tại một số chợ khu vực trung tâm, sức mua tăng 20-40% so với ngày thường.

Sau Tết, do kỳ nghỉ Tết kéo dài (7 ngày), người dân có xu hướng về quê hoặc đi du lịch dài ngày nên lượng khách mua sắm này không đông, sức mua chậm. Tuy nhiên, các mặt hàng tươi sống phục vụ nhu cầu tiêu dùng nhanh và cúng vẫn tăng mạnh, đặc biệt là mặt hàng rau xanh và thịt gia cầm.

Tổng lượng vốn các doanh nghiệp chuẩn bị sản xuất, dự trữ cung ứng cho 2 tháng Tết là 17.068 tỉ đồng, tăng 860 tỉ đồng so với Tết Bính Thân 2016, trong đó giá trị hàng hóa chuẩn bị nguồn hàng bình ổn thị trường là 6.851 tỉ đồng.

Riêng tháng cao điểm phục vụ Tết, tổng giá trị hàng hóa các doanh nghiệp chuẩn bị là 9.704 tỉ đồng, trong đó trị giá hàng bình ổn thị trường là 3.764 tỉ đồng.

Về công tác quản lý, kiểm tra, kiểm soát thị trường, từ ngày 21.12.2016 đến ngày 20.1.2017, Chi cục Quản lý thị trường đã phối hợp các cơ quan liên quan tiến hành 1.803 vụ kiểm tra chuyên ngành và liên ngành.

Cụ thể, kiểm tra chuyên ngành quản lý thị trường là 634 vụ, trong đó có 590 vụ vi phạm với 738 hành vi vi phạm; xử phạt 524 vụ, số tiền phạt là hơn 42 tỉ đồng; tiếp tục thi hành 49 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền hơn 2,5 tỉ đồng; trị giá hàng tiêu hủy là hơn 2,8 tỉ đồng, trị giá hàng tịch thu khoảng 35 tỉ đồng.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.