Hạ viện Mỹ yêu cầu Facebook dừng dự án tiền mã hóa Libra vô thời hạn

Ảnh minh họa từ Internet
Hạ viện Mỹ đã yêu cầu Facebook tạm dừng phát triển dự án tiền mã hóa Libra và ví điện tử Calibra cho đến khi Quốc hội và các nhà quản lý có thời gian để điều tra những rủi ro có thể xảy ra đối với hệ thống tài chính toàn cầu.

Cụ thể tờ The Verge đưa tin Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện - ông Maxine Waters đã gửi bức thư yêu cầu tới CEO Mark Zuckerberg - COO Sheryl Sandberg và David Marcus - Giám đốc dự án Calibra.

Trong thư nhấn mạnh rằng những sản phẩm và dịch vụ như Libra nếu không có sự giám sát đầy đủ, có thể gây ra tác động nguy hiểm cho hệ thống tài chính của Mỹ và toàn cầu.

Đoạn cuối bức thư của Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ viện có nói: “Bởi vì Facebook đang có trong tay hơn 1/4 dân số thế giới nên bắt buộc Facebook và các đối tác phải dừng ngay kế hoạch này cho đến khi cơ quan quản lý có thể đánh giá những rủi ro và có biện pháp kiểm soát”.

Chủ tịch Ngân hàng Thượng viện - ông Mike Crapo cũng đã lên lịch cho một phiên điều trần đối với Giám đốc dự án Calibra - David Marcus vào ngày 16.7. Với lý do lo ngại về hệ thống tiền tệ mới này và những rủi ro tiềm ẩn đối với việc bảo mật dữ liệu.

The Verge dẫn lời một phát ngôn viên của Facebook cho biết, phía công ty này cũng mong muốn được làm việc với các nhà lập pháp, khi dự án tiếp tục phát triển, bao gồm cả việc trả lời những câu hỏi và giải đáp những thắc mắc trong phiên điều trần sắp tới.

Trước đó, Facebook xác nhận sẽ ra mắt đồng tiền mã hóa Libra vào năm 2020, có thể chuyển tiền xuyên quốc gia, thanh toán, cho vay và thay thế hoàn toàn ngân hàng. Mục tiêu của Facebook là tạo ra dịch vụ tài chính giá rẻ và dễ tiếp cận cho 1,7 tỉ người không có tài khoản ngân hàng trên khắp thế giới.

Để hiện thực hoá mục tiêu đó, công ty của Mark Zuckerberg đã thành lập một công ty con tên là Calibra, phát triển ví điện tử để xử lý giao dịch tiền ảo của người dùng.

Lời hứa hẹn cách mạng hóa cách thế giới sử dụng tiền của Facebook liệu có thành hiện thực khi có một vấn đề đáng chú ý là: cứ 3 người trên thế giới sẽ có 1 người không thể sử dụng Libra.

Người phát ngôn của Calibra cho biết khả năng 2,75 tỉ người dân Ấn Độ và Trung Quốc sẽ không có quyền tiếp cận với tiền mã hoá của Facebook. Ngoài ra, bất kỳ quốc gia nào chịu lệnh trừng phạt của Mỹ hay có lệnh cấm tiền điện tử cũng sẽ không có cơ hội sử dụng Libra.

Trung Quốc đã cấm tiền mã hoá trở lại vào năm 2018 và điều đó giải thích lý do tại sao không một công ty nào tại nước này liên kết với Libra. Lệnh cấm tương tự cũng đang được xem xét ở Ấn Độ.

A.T.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.