Giá xăng dầu biến động, Thủ tướng yêu cầu báo cáo trong tháng 1

Thủ tướng yêu cầu báo cáo giá xăng dầu - Ảnh Dân Trí
Thủ tướng Chính phủ vừa giao Bộ Tài chính cùng Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát, tổng hợp, báo cáo tình hình biến động giá xăng dầu trong thời gian gần đây.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính cùng Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan rà soát, tổng hợp, báo cáo tình hình biến động giá xăng dầu trong thời gian gần đây, sự chênh lệch giá giữa các mặt hàng xăng dầu và nguyên nhân; các chính sách thuế, phí liên quan đến xăng dầu và hoạt động của Quỹ Bình ổn giá xăng dầu; tác động, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống; trên cơ sở đó kiến nghị, đề xuất định hướng và giải pháp phù hợp.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 1.2018.

Trước đó, vào chiều tối ngày 11.1.2018, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá đã chủ trì cuộc họp với liên Bộ Công Thương - Tài chính để cho ý kiến về việc quản lý, điều hành giá các mặt hàng xăng dầu trong thời gian tới.

Trên cơ sở đề nghị của Bộ Công Thương tại văn bản số 199/BCT-TTTN ngày 9.1.2018 về việc công bố giá cơ sở xăng dầu và ý kiến của Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị về việc công bố giá cơ sở của các mặt hàng xăng dầu: Thực hiện theo đúng quy định tại Nghị định số 83/2014/NĐ-CP ngày 3.9.2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu và các văn bản hướng dẫn liên quan.

Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan tiếp tục theo dõi tình hình tiêu thụ xăng E5 RON 92, RON 95 tiêu chuẩn khí thải Euro 3, Euro 4,... trong quý 1/2018 để công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu phù hợp với thị trường và theo quy định của pháp luật.

Về công tác điều hành giá xăng dầu, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu liên Bộ Công Thương - Tài chính tiếp tục điều hành giá xăng E5 RON 92, RON 95 và các mặt hàng xăng dầu khác theo nguyên tắc hài hoà, đồng bộ, linh hoạt trong việc trích lập và chi sử dụng Quỹ bình ổn giá xăng dầu nhằm kiểm soát mặt bằng giá xăng dầu.

Trong báo cáo gửi Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ về những ý kiến trái chiều của dư luận xung quanh việc không công bố giá cơ sở xăng RON 95, Bộ Công Thương lý giải đây là mặt hàng "không phổ biến" nên để doanh nghiệp tự quyết định giá. Bộ này khẳng định từ trước đến nay, mặt hàng xăng RON 95 đều không được chọn để tính toán, công bố giá cơ sở.

Theo đó, Bộ Công Thương khẳng định đang theo dõi tình hình tiêu thụ 2 loại xăng E5 và RON 95 để tổng hợp, đánh giá và phối hợp Bộ Tài chính báo cáo Phó thủ tướng, trong đó có việc tính toán, công bố giá cơ sở mặt hàng RON 95.

Trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá, thành viên Tổ giám sát điều hành giá liên bộ Tài chính-Công Thương cũng khẳng định, căn cứ theo quy định hiện hành, giá xăng dầu hiện đang thực hiện theo cơ chế thị trường có sự điều tiết của nhà nước theo đúng quy định; Liên Bộ Công Thương - Tài chính công bố giá cơ sở mặt hàng nhiên liệu phổ biến để làm căn cứ điều chỉnh giá xăng dầu trong nước.

Qua hai kỳ điều hành đầu tiên của năm 2018, theo ông Tuấn, chênh lệch giữa giá xăng RON 95 và E5 RON92 dao động trong khoảng từ 1.710 đ/lít đến 1.850 đồng/lít. Nguyên nhân chủ yếu do giá xăng E5 RON92 đang được chi sử dụng Quỹ BOG ở mức 857 đ/lít (kể từ 4.1.2018 đến nay); trong khi giá xăng RON 95 điều hành theo thị trường, không sử dụng Quỹ BOG và điều chỉnh tăng giá theo giá thế giới.

Tuy nhiên, qua theo dõi giá xăng dầu nửa đầu tháng 1.2018 cho thấy, giá xăng RON 95 (mức III đến V) của một số nước trong khu vực có cao hơn giá xăng RON 95 của Việt Nam khoảng từ 3.000 - 5.000 đ/lít, như Thái Lan, Ấn Độ, Campuchia, Philippines.

"Qua thống kê nhanh, hiện sản lượng tiêu thụ xăng E5 RON92 chiếm khoảng 60% trong tổng sản lượng xăng tiêu thụ, góp phần tạo môi trường xanh sạch và tạo đầu ra ổn định cho nông sản. Hiện Liên Bộ vẫn tiếp tục theo dõi tình hình tiêu thụ, diễn biến cung cầu về xăng RON 95 theo các tiêu chuẩn khí thải, xăng E5 RON92 trên thị trường để công bố giá cơ sở phù hợp với tình hình kinh doanh mặt hàng xăng dầu trong nước", ông Tuấn cho biết.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.