EVFTA có hiệu lực, doanh nghiệp ĐBSCL được ‘gỡ rối’ trực tuyến

EVFTA có hiệu lực là cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp cả nước với thị trường châu Âu. Trong ảnh là quy trình chế biến cá tra xuất khẩu của 1 công ty thủy sản ở Cần Thơ - Ảnh : Thanh Nguyên
Ngày 1.8, Hiệp định Thương mại tự do giữa Liên minh Châu Âu và Việt Nam (EVFTA) sẽ chính thức có hiệu lực. Đây là cánh cửa mở ra rất nhiều cơ hội nhưng cũng đem lại không ít khó khăn, thách thức cho doanh nghiệp cả nước. Nhân dịp này, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ cũng công bố cổng thông tin, tư vấn trực tuyến EVFTA trực tuyến và cung cấp thông tin cần thiết cho cơ quan xúc tiến ĐBSCL.

Cổng thông tin này do VCCI Cần Thơ tổ chức thực hiện chính, phối hợp cùng Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC) và Trung tâm WTO và Hội nhập VCCI (với vai trò là thành viên Hội đồng Tư vấn EVFTA trực tuyến). Ngoài ra, còn có sự tham gia tư vấn từ các chuyên gia độc lập trong từng lĩnh vực cụ thể của hiệp định.

Các doanh nghiệp ĐBSCL sẽ được giải đáp các thắc mắc trong các lĩnh vực về cam kết thuế quan, nguyên tắc xuất xứ hàng hóa, rào cản kỹ thuật, sở hữu trí tuệ, chỉ dẫn địa lý và các nội dung về thương mại và phát triển bền vững, cách thức phòng vệ thương mại cũng như cách thức gia nhập thị trường EU. VCCI Cần Thơ sẽ phối hợp với các đơn vị xúc tiến trong khu vực ĐBSCL để thông tin đến doanh nghiệp về các hoạt động của Cổng thông tin, tư vấn.

Khi có thắc mắc cần được tư vấn, doanh nghiệp sẽ đặt câu hỏi thông qua mục tư vấn trực tuyến EVFTA hoặc có thể gửi email về cho Ban thư ký). Sau khi tiếp nhận thông tin, Ban thư ký sẽ gửi cho các chuyên gia trong hội đồng tư vấn trả lời và phản hồi doanh nghiệp trong vòng 3 ngày làm việc.

Đối với những nội dung đặc biệt, cần nghiên cứu chuyên sâu để trả lời, Ban thư ký sẽ gửi email cho doanh nghiệp về thời gian phản hồi câu hỏi. Hằng tháng, các câu hỏi sẽ được tổng hợp và đăng tải để chia sẻ cùng các doanh nghiệp. Các hội thảo chuyên đề trực tuyến hoặc trực tiếp sẽ được tổ chức hằng quý tùy vào mức độ quan tâm của doanh nghiệp.

VCCI Cần Thơ mong rằng, với phương thức tư vấn mới, thuận tiện cho doanh nghiệp hỏi đáp, tìm hiểu thông tin về EVFTA thông qua internet, hay làm việc trực tuyến với các chuyên gia. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp ĐBSCL hiểu rõ hơn về EVFTA. Từ đó giúp doanh nghiệp tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc cụ thể của EVFTA.

Cổng thông tin, tư vấn cũng sẽ là nơi cung cấp và cập nhật các thông tin mới về chính sách, pháp luật hay các nội dung có liên quan để doanh nghiệp có thể tham khảo, từ đó chủ động tận dụng cơ hội và phòng tránh rủi ro, nâng cao năng lực cạnh tranh, qua đó góp phần phát triển đất nước nói chung và vùng ĐBSCL nói riêng, đặc biệt là giai đoạn này, cùng nhau vượt qua khó khăn và củng cố nội lực trong thời gian xảy ra dịch bệnh.

EVFTA được Quốc hội chính thức thông qua ngày 8.6.2020 đã đánh dấu mốc mới cho sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong bối cảnh thế giới đang có nhiều biến động. Khi hiệp định được thông qua sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu Việt Nam vào các nước thành viên châu Âu tăng thêm 45 % vào năm 2030, góp phần thúc đẩy GDP cả nước tăng khoảng 7% trong giai đoạn 2029-2033.

Thanh Nguyên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.