Euro Auto gửi thư đến Thủ tướng xin không hình sự hóa vụ nhập khẩu xe BMW

Ảnh minh họa.
Ngày 26.12.2016, Công ty cổ phần ôtô Âu Châu - Euro Auto (EAC) đã gửi kiến nghị đến Thủ tướng, UBND TP.HCM và các cơ quan liên quan xin không hình sự hóa vấn đề kinh tế của doanh nghiệp này trong sai phạm về hoạt động nhập khẩu ô tô.

Theo EAC, công ty đã gửi công văn giải trình với Bộ Tài chính về các nghi vấn sai phạm của mình. Tập đoàn BMW cũng đã trao đổi và gửi thư điện tử xác nhận với Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan về việc không cung cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) cho EAC là do không có yêu cầu từ phía hải quan.

Theo đó, Tập đoàn BMW sẽ có buổi làm việc với Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan vào giữa tháng 1.2017 và đề nghị Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan cho thông quan các xe đang nằm ngoài cảng để giải phóng kho bãi và cho EAC nhập xe vào. Điều này sẽ giúp đóng góp thêm thuế và ngân sách nhà nước cũng như phục vụ nhu cầu sử dụng xe chính đáng của các khách hàng.

Về lượng xe đang nằm ngoài cảng, EAC cho biết đã nhận được C/O cho các xe đang nằm ngoài cảng đã đóng đầy đủ thuế từ cuối tháng 11.2016. Công ty đã xuất trình C/O cho Hải Quan cảng ngày 23.12.2016 ngay sau khi nhận được từ tập đoàn BMW.

Trong thư kiến nghị, EAC cũng mong muốn Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan không hình sự hóa các vấn đề kinh tế hành chính như chủ trương của Thủ tướng Chính phủ và hỗ trợ doanh nghiệp thông quan xe, đóng góp vào ngân sách nhà nước.

Trước đó, lực lượng thanh tra, kiểm tra về phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại đối với hoạt động nhập khẩu ô tô nguyên chiếc của Euro Auto tại số 808 Nguyễn Văn Linh, P.Tân Phú, Q.7, TP.HCM), đã xác định có các sai phạm như tự ý tiêu thụ hàng hóa (ô tô nhập khẩu BMW) khi chưa được cơ quan hải quan cho thông quan trong thời gian được giao bảo quản chờ hoàn thành việc thông quan theo quy định; cố ý không cung cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) và các hồ sơ, chứng từ, tài liệu của ô tô BMW do công ty nhập khẩu, có dấu hiệu gian lận lừa dối khách hàng; sử dụng tài liệu giả như hợp đồng mua bán, hóa đơn thương mại... để nhập khẩu ô tô BMW.

Do đó, Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan tạm dừng thông quan các lô hàng nhập khẩu ô tô BMW (trừ đối tượng ưu đãi, miễn trừ ngoại giao) và làm việc cụ thể với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để xem xét khởi tố vụ án đối với những hành vi sai phạm của công ty này theo quy định.

Hoàng Long


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • na 9Reply

    27-12-2016 01:34:02

    TT cũng không thể đứng trên LUẬT được .

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.