Dự án tiền mã hóa Libra của Facebook bị nghi ngờ

Ảnh minh họa từ Internet
Thông báo ra mắt tiền mã hóa Libra trên nền tảng Blockchain mới của Facebook hôm qua đã thu hút nhiều sự chú ý cũng như sự nghi ngờ, lo ngại. Đây là lần đầu tiên một công ty công nghệ lớn triển khai tiền mã hóa và điều này có thể giúp hợp pháp hóa lĩnh vực này.

Khát vọng lớn của Facebook

Facebook nhấn mạnh rằng Libra của họ khác biệt với các đồng tiền mã hoá hiện nay vì nó được hậu thuẫn dựa trên dự trữ tài sản thật, bao gồm các chứng khoán ngắn hạn từ những ngân hàng trung ương. Tài sản này sẽ được phân phối trên cơ sở hạ tầng bảo đảm nằm trên khắp thế giới.

Facebook tuyên bố liên kết với 28 đối tác, bao gồm Mastercard, PayPal và Uber để thành lập Hiệp hội Libra với trụ sở ở Geneva, có nhiệm vụ quản lý tiền mã hóa Libra. Hơn một chục công ty và các tổ chức phi lợi nhuận tham gia vào dự án này như Visa, Spotify, eBay, Vodafone, Andereesen Horowitz.

Cái tên Libra xuất phát từ cách tính khối lượng của người La Mã, cung chiêm tinh đại diện cho công lý và có nghĩa là tự do trong tiếng Pháp, David Marcus, trưởng dự án Libra tại Facebook chia sẻ. "Tự do, công lý và tiền bạc, đó chính xác là những gì chúng tôi đang cố gắng làm với dự án này", Marcus nói.

Sau khi công bố dự án Libra, kết thúc phiên giao dịch ngày 18.6, cổ phiếu Faceook tăng 0,1% do với phiên trước.

Để tạo thuận lợi cho các giao dịch, Facebook còn lập ra Calibra - công ty con cung cấp ví kỹ thuật số để lưu giữ, gửi và chi tiêu tiền mã hóa Libra. Calibra sẽ được kết nối với nền tảng nhắn tin Messenger và WhatsApp.

Toàn bộ hệ thống dự kiến sẽ chính thức đi vào hoạt động từ nửa đầu năm 2020.

Các giám đốc Facebook và những đơn vị liên quan tới Libra đều bày tỏ khát vọng rất lớn. Họ hy vọng loại tiền mã hóa này không chỉ cho phép người dùng giao dịch với các doanh nghiệp trên toàn thế giới mà còn cung cấp những dịch vụ tài chính đầu tiên cho những ai chưa có cơ hội tiếp cận với các ngân hàng.

Facebook cũng muốn Libra giúp họ kiếm được nhiều doanh thu hơn từ các ứng dụng của mình, giống như cách Tencent đã làm với WeChat tại Trung Quốc.

Lo ngại về quyền riêng tư

Thế nhưng, quá trình triển khai tiền mã hóa Libra có lẽ không thể suôn sẻ như dự tính của Facebook.

Hiệp hội Libra cho biết họ muốn tăng lên con số 100 thành viên vào khoảng đầu năm 2020. Mỗi người sẽ có một phiếu nếu cần quyết định các vấn đề quan trọng và mỗi công ty tham gia hiệp hội sẽ phải đầu tư ít nhất 10 triệu USD.

Hiệp hội Libra cũng hy vọng có thể huy động được tiền với tư cách độc lập trong những tháng tới. Facebook không có kế hoạch giữ vai trò lãnh đạo Hiệp hội của họ sau năm 2019.

Nhưng hiện không có một ngân hàng nào là thành viên của hiệp hội này. Jorn Lambert - Phó chủ tịch điều hành phụ trách các giải pháp kỹ thuật số của Mastercard chia sẻ, các ông lớn trong ngành tài chính đang chờ đợi xem cơ quan quản lý và người dùng phản ứng như thế nào với Libra trước khi quyết định có tham gia hay không.

Đồng thời, đại diện Mastercard cho biết sẽ không triển khai nếu Libra nhận được quá nhiều phản ứng tiêu cực.

Hơn nữa, với sự bê bối rò rỉ dữ liệu, xâm phạm thông tin người dùng trong quá khứ, dự án tiền mã hoá mới của Facebook ngay lập tức làm dấy lên mối lo ngại về quyền riêng tư của người dùng.

Maxine Waters - Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ Viện Mỹ cho rằng, các giám đốc Facebook phải điều trần về Libra trước Quốc hội Mỹ. Ngoài ra, ông Waters còn yêu cầu Facebook tạm dừng phát triển Libra cho đến khi các nhà lập pháp và cơ quan quản lý xem xét kỹ dự án này.

"Với kế hoạch tạo ra một đồng tiền mã hóa, Facebook đang tiếp tục bành trướng và mở rộng khả năng tiếp cận không hề bị kiểm soát với cuộc sống của người dùng", ông Waters nói.

Các cơ quan quản lý và lập pháp cũng như quan chức chính phủ của các quốc gia khác trên toàn cầu cũng mau chóng đưa ra tuyên bố quan trọng liên quan tới Libra. Bộ trưởng Tài chính Pháp tuyên bố ông đã yêu cầu giám đốc ngân hàng trung ương các nước G7 nộp báo cáo về dự án Libra của Facebook vào giữa tháng 7 tới.

Trước khi công bố dự án Libra, Facebook đã phải đối mặt với làn sóng phản ứng mạnh mẽ từ cả các cơ quan chính phủ lẫn người dùng. Facebook bị cáo buộc sử dụng trái phép dữ liệu của người dùng, không có biện pháp đủ mạnh để ngăn chặn sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cứ Tổng thống Mỹ năm 2016... Những vấn đề bê bối ấy khiến một số quan chức chính phủ kêu gọi trừng phạt Facebook hoặc buộc hãng này phải chia nhỏ hoạt động kinh doanh.

Vẫn còn trong giai đoạn trứng nước

Facebook đang tận dụng một trong những lĩnh vực ít bị kiểm soát nhất để tham gia thị trường dịch vụ tài chính.

Bitcoin - loại tiền mã hóa nổi tiếng nhất - được tạo ra vào năm 2008 như một sự thay thế cho các loại tiền tệ truyền thống hiện đã bị kiểm soát bởi các chính phủ và ngân hàng trung ương. Do vậy, một số quốc gia đã tìm ra cách để điều tiết thị trường nhưng nhìn chung các giao dịch tiền mã hóa vẫn chưa bị giám sát chặt chẽ.

Bên cạnh việc các nhà đầu tư mất hàng trăm triệu USD do tiền mã hóa giảm giá mạnh và các vụ hack giao dịch tiền mã hóa, thị trường này cũng phải đối mặt với các cáo buộc liên quan tới rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Nhưng với vị thế và khả năng tiếp cận hàng tỷ người của mình, Facebook có thể hợp pháp hóa giao dịch tiền mã hóa, một thị trường mà từ trước đến nay vẫn còn chưa được công nhận và đầy biến động khó lường.

Một số người ủng hộ dự án Libra thừa nhận rằng lo ngại về quyền riêng tư của người dùng hoặc các chính sách tài chính có thể khiến Libra không thể đạt được các mục tiêu cao cả đã đề ra. Tuy nhiên, họ cũng đã có các phương án đối phó.

Ví dụ, Calibra có kế hoạch kiểm tra tư cách pháp nhân và hồ sơ tội phạm với các khách hàng muốn đăng ký sử dụng Libra. Họ sẽ sử dụng các quy trình xác minh và chống gian lận mà các ngân hàng thường sử dụng.

Facebook tuyên bố công ty con này sẽ chỉ chia sẻ dữ liệu khách hàng với Facebook hoặc các đối tác bên ngoài nếu có sự đồng ý hoặc trong số ít trường hợp cần thiết khác. Các trường hợp cần thiết ấy có thể là hỗ trợ thực thi pháp luật, đảm bảo an toàn công cộng hoặc duy trì chức năng hệ thống nói chung.

Sri Shivananda - Giám đốc công nghệ PayPal cho biết, dự án Libra vẫn còn trong giai đoạn trứng nước và còn rất nhiều việc cần làm để được sự chấp thuận của cơ quan chức năng cũng như được người dùng đón nhận.

​A.T.T tổng hợp


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.