Doanh nhân im lặng sau phát ngôn tốn 20.000 USD cho giấy phép xuất khẩu gạo

Ảnh minh họa
Tại một buổi tọa đàm cách đây vài ngày, lãnh đạo Công ty TNHH ADC cho biết để có được giấy phép xuất khẩu gạo họ phải tốn nhiều chi phí lên tới 20.000 USD. Ngay sau đó, Bộ Công Thương vào cuộc xác minh thông tin. Tuy nhiên mới đây khi báo chí hỏi, lãnh đạo ADC lại... im lặng.

Dân Trí ngày 25.2 cho biết, sau khi ý kiến của ông Ngô Văn Nam, Tổng Giám đốc ADC được trích dẫn trên báo chí ý nói rằng quá trình xin giấy phép xuất khẩu gạo khá nhiêu khê, thậm chí tốn không dưới 20.000 USD mới được cấp thì Bộ Công Thương đã chỉ đạo rà soát, xác minh lại thông tin này, đồng thời ADC cũng lên kế hoạch làm rõ thông tin.

Thế nhưng vào chiều qua 24.2, lãnh đạo ADC - người đã phát ngôn "tốn 20.000 USD cho giấy phép xuất khẩu gạo" - đã từ chối tiếp xúc khi báo chí muốn làm rõ thêm thông tin. Lý do được phía ADC đưa ra là đợi kết luận của Bộ Công Thương, theo tin từ Dân Trí.

Trước đó, trong buổi tọa đàm góp ý sửa đổi Nghị định 109/2010/NĐ-CP (22.2, TP.HCM), nhiều chuyên gia kinh tế và doanh nghiệp cho rằng, sau 6 năm thực hiện, nghị định này đã bộc lộ một số điểm bất cập, cần sửa đổi để "cởi trói" cho các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cũng như ngành lúa gạo Việt Nam.

Theo ông Ngô Văn Nam, Tổng Giám đốc Công ty TNHH ADC thì ADC hoạt động trong ngành gạo đã nhiều năm, có vùng nguyên liệu rộng lớn, liên kết với nhiều nông dân, có hệ thống xay xát, sơ chế quy mô lớn... cho nên đạt được các tiêu chuẩn quy định tại Nghị định 109.

Nhưng riêng về giấy phép xuất khẩu, ADC không trực tiếp thực hiện mà ủy thác cho một công ty khác, mục đích là để "né" các giấy phép con trong khi việc xin giấy phép xuất khẩu gạo vốn khá nhiêu khê và tốn nhiều tiền, mà cụ thể theo lời ông Nam là không dưới 20.000 USD.

Ông còn nói ngay cả việc xin gia hạn giấy phép cũ cũng lại phải tốn tiền, cộng thêm sau mỗi lần xuất khẩu phải khai báo số lượng, hàng tồn kho... làm ADC tốn thêm nguồn lực để thực hiện, thậm chí phải tuyển người chỉ để lo về báo cáo các loại.

Khi phát ngôn của ông Nam được trích dẫn trên nhiều mặt báo, Bộ trưởng Công thương đã có văn bản chỉ đạo thành lập đoàn kiểm tra, rà soát, xác minh thông tin doanh nghiệp phải tốn 20.000 USD cho giấy phép xuất khẩu gạo.

Bên cạnh việc giữ im lặng cho đến nay, tờ Dân Trí còn thông tin thêm rằng, lãnh đạo ADC đã có một số động thái nhằm xử lý thông tin sau khi phát ngôn được đăng tải.

PV


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • MaiReply

    26-2-2017 04:10:08

    Ở Việt Nam xuất khẩu bất cứ cái gì đều phải đút lót cả. Ăn dã man luôn nhưng không ai dám kêu

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.