Đến lượt trứng gà cần 'giải cứu'?

Giá trứng gà đang xuống thấp - Ảnh minh họa
Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai dự báo giá trứng có thể tiếp tục giảm và kéo dài vì gà vẫn tiếp tục chu kỳ đẻ trứng. Nếu tình trạng cung vượt cầu vẫn kéo dài thì khả năng lại đến lượt trứng gà cần... "giải cứu".

Khoảng nửa tháng nay, giá trứng gà tại Đồng Nai liên tục biến động thất thường theo xu hướng giảm mạnh. Nguyên nhân là do cung vượt cầu quá lớn.

Hiện tại, loại trứng cỡ trung bình, phổ biến nhất trên thị trường có giá dao động quanh mức 900-1.000 đồng/quả. Giá loại trứng cỡ lớn có giá cao hơn khoảng 200 - 300 đồng/quả. Trong khi đó, trứng gà so giảm mạnh nhất, chỉ còn còn 600-700 đồng/quả.

So với cùng kỳ năm ngoái, giá trứng đang thấp hơn một nửa. Với mức giá này, người nuôi lỗ khoảng 300 - 400 đồng/quả. Mặc dù giá trứng xuống thấp nhưng nhiều chủ trại gà đẻ trứng ở Đồng Nai cho biết đang rất lo lắng do thương lái thu mua không tăng sản lượng thu mua trong thời gian qua.

Theo Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai, nguyên nhân chính ảnh hưởng đến giá trứng gà giảm mạnh là do cung vượt cầu quá lớn. Hiện tại, nhiều trại và hộ chăn nuôi có hàng tồn lâu, đang chật vật tìm cách giải phóng.

Ngoài ra, một số hộ chăn nuôi tại Đồng Nai nói rằng cách đây không lâu, thời tiết nắng nóng khiến sản lượng thu hoạch giảm hơn 20% khiến giá trứng tăng cao. Một số trang trại gửi trứng vào kho lạnh nhằm kéo dài thời gian bảo quản, chờ giá ổn định trở lại nên có tình trạng khan hiếm trứng.

Tuy nhiên hiện tại, nguồn hàng bắt đầu dồi dào cộng thêm số lượng trứng được bảo quản lạnh nên sản lượng trứng tăng cao. Mặt khác, người tiêu dùng cũng đang chuyển sang sử dụng thịt heo nhiều hơn sau khi giá heo hơi giảm mạnh từ đợt giải cứu mới đây, điều này đã tạo sức ép lớn lên giá bán trứng gà. Hiệp hội Chăn nuôi tỉnh Đồng Nai dự báo giá trứng có thể tiếp tục giảm và kéo dài vì gà vẫn tiếp tục chu kỳ đẻ trứng.

Mặc dù trứng bán buôn giảm mạnh, thế nhưng khảo sát của phóng viên báo điện tử Một Thế Giới tại một số chợ và siêu thị lớn tại TP.HCM cho thấy giá trứng bán lẻ đến tay người tiêu dùng vẫn ở mức cao và không có dấu hiệu giảm giá.

Giá trứng gà vỉ 10 trứng bán tại các siêu thị vẫn có mức giá 24.000 đồng/vỉ, tính ra một quả trứng có giá 2.400 đồng. Trong khi đó, giá trứng gà bán lẻ tại các chợ có mức giá từ 2.000-2.200 đồng/quả. Với mức giá này, giá trứng bán lẻ cao hơn gấp đôi so với giá trứng mua tại trang trại.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.