ĐBSCL: Trái cây Tết mất mùa, giá sẽ tăng

Quýt hồng đặc sản Lai Vung Tết này sản lượng giảm, dự báo giá tăng - Ảnh: Uyên Phương
Những ngày này nông dân các tỉnh Đồng Tháp, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Bến Tre… tập trung chăm sóc các loại trái cây để thu hoạch đúng thời điểm Tết nhằm bán được giá. Cái khó năm nay là thời tiết không thuận lợi khiến nhiều vườn cây đậu trái không như mong muốn.

Thời gian qua, bưởi da xanh là trái cây được người tiêu dùng các nơi ưa chuộng bởi chất lượng tuyệt ngon và tốt cho sức khỏe. Ngoài ra, bưởi da xanh cũng là trái cây được nhiều gia đình thích chưng cúng trong dịp Tết cổ truyền, do đó bưởi luôn hút hàng. Đi dọc các vườn bưởi ở xã Kế Thành (huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng) chúng tôi chứng kiến nhiều nhà vườn khẩn trương chăm sóc vườn bưởi phục vụ nhu cầu tiêu thụ Tết.

Trái cây tết giảm sản lượng

Ông Đặng Văn Nám, canh tác 3,3 ha bưởi da xanh ở xã Kế Thành, bộc bạch: “Càng gần đến Tết, thương lái các nơi kéo về khá đông để hỏi mua bưởi. Năm nay thời tiết không thuận lợi nên bưởi giảm sản lượng khoảng 30% so mọi năm, vì vậy nhà vườn chưa vội bán sớm”.

Ông Nám cho hay cách đây 1 tháng, vườn bưởi da xanh của ông đã “tuyển” khoảng 10 tấn để bán trước với giá hàng xô là 35.000 đồng/kg. Hiện gia đình ông tập trung “o” hàng tết khoảng 18 tấn bưởi da xanh “loại xịn”, hy vọng bỏ túi hơn 1 tỉ đồng để ăn tết lớn…

Giá bưởi da xanh bán Tết ở ĐBSCL bắt đầu nhích lên - Ảnh: Uyên Phương

Tại các huyện Châu Thành, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam, Chợ Lách (tỉnh Bến Tre), những nơi trồng bưởi da xanh rất nhiều, nông dân đang dồn sức cho vụ bưởi Tết. Ông Đào Văn Minh, ngụ xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, cho rằng vùng này sản xuất bưởi da xanh quanh năm, nhưng Tết vẫn là vụ mùa chủ lực bởi được giá và nhu cầu tiêu thụ tăng cao. Tuy nhiên, cái khó của vụ bưởi Tết là vào thời điểm tháng 5, tháng 6 âm lịch xuất hiện mưa nhiều khiến bưởi khó đậu trái. Vì vậy, không ít vườn bưởi da xanh bị giảm sản lượng.

Trong khi đó, những hộ trồng xoài Tết cũng không được vui do tình trạng thất mùa. Ông Lê Đức Đạt, xã Hòa An, TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp) than: “Những năm trước gia đình canh tác xoài tết khoảng 5 công (1 công = 1.000 m2), thu nhập được hơn 130 - 150 triệu đồng. Nhưng vụ Tết 2019 này chắc không nhiều được bởi sản lượng giảm”. Theo ông Đạt, trong giai đoạn xử lý cho xoài tết ra bông thì bị mưa khiến xoài giảm thụ phấn và đậu trái ít.

Xoài cát Hòa Lộc bán Tết cũng tăng giá - Ảnh: Uyên Phương

UBND xã Hòa An cho biết toàn xã có hơn 480 ha xoài. Đây là loại cây thế mạnh của địa phương. Tuy nhiên, do thời tiết không thuận lợi nên vụ xoài Tết 2019 giảm sản lượng.

Tại thủ phủ quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp), sản lượng quýt Tết tới lúc này cũng không nhiều như mọi năm. Ông Đặng Thanh Lâm - Phó giám đốc HTX Quýt hồng Lai Vung nhìn nhận: “Quýt hồng là trái cây đặc sản mỗi năm chỉ thu hoạch duy nhất 1 vụ vào dịp Tết. Do quýt hồng trái to, màu da vàng óng rất đẹp, ngon… nên được nhiều người chuộng để chưng cúng trong ngày Tết.

Chính vì vậy nên thời điểm này nhiều nông dân bám miết ngoài vườn để chăm sóc cho trái quýt đẹp nhằm bán được giá. Song, bất lợi năm nay là dịch bệnh bùng phát dữ dội khiến hơn 390 ha quýt hồng bị vàng lá, từ đó nhiều vườn bị thất thu trong vụ Tết này”.

Giá bắt đầu tăng…

Ông Đàm Văn Hưng, chủ doanh nghiệp kinh doanh bưởi da xanh Hương Miền Tây (Bến Tre) nhận định, thời gian qua giá bưởi da xanh dao động không cao, chỉ khoảng 30.000 đồng/kg. Nhưng mấy ngày nay giá bưởi da xanh đã tăng lên 45.000 - 50.000 đồng/kg. Dự báo càng gần Tết giá càng tăng, nhiều khả năng sẽ lên mức 55.000 - 60.000 đồng/kg trở lên, do nhu cầu tiêu thụ trong nước tăng mạnh. Đồng thời thị trường xuất khẩu bưởi sang Trung Quốc, Singapore, châu Âu… cũng đang tăng nhu cầu.

Quýt hồng chín vào dịp tết và có màu vàng đẹp nên được nhiều người ưa chuộng - Ảnh: Uyên Phương

Lãnh đạo HTX Bưởi da xanh Kế Thành (Sóc Trăng) tiết lộ, hiện nay thương lái từ TP.HCM, các tỉnh phía Bắc, các tỉnh ĐBSCL… đặt mua bưởi tết loại 1 với giá từ 55.000 - 60.000 đồng/kg, nhưng số lượng mà người dân bán ra vẫn chưa nhiều. Do dự báo nhiều loại trái cây đặc sản bị mất mùa, sản lượng giảm, trong khi nhu cầu tiêu thụ dịp tết sẽ tăng cao, vì vậy giá cả nhiều khả năng còn nhích lên thêm.

Ông Nguyễn Văn Thực - Phó giám đốc HTX Xoài Hòa Lộc (H.Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) cũng dự báo: “Mấy ngày nay thương lái các nơi kéo về Tiền Giang hỏi mua xoài cát Hòa Lộc loại 1 từ 80.000 - 85.000 đồng/kg, loại 2 khoảng 70.000 đồng/kg… Tuy nhiên do sản lượng xoài Tết năm nay giảm nên họ chưa mua được nhiều. Với tình hình này, càng gần đến Tết thì khả năng giá xoài cát Hòa Lộc sẽ tăng thêm từ 20.000 - 40.000 đồng/kg là trong tầm tay, bởi nhu cầu tiêu thụ rất cao…”.

Uyên Phương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.