ĐBSCL: Còn hơn 50% doanh nghiệp muốn ‘thỏa thuận’ với cán bộ thuế

Ông Nguyễn Phương Lam, Phó giám đốc phụ trách VCCI Cần Thơ- Ảnh: Thanh Hồ
Đó là thông tin mà ông Nguyễn Phương Lam - Phó giám đốc phụ trách Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chi nhánh Cần Thơ, đưa ra tại Hội thảo Phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 vùng ĐBSCL và những bài học kinh nghiệm trong quản lý và cải cách.

Hội thảo Hội thảo Phân tích chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2017 vùng ĐBSCL được tổ chức sáng 4.5 tại cần Thơ, với sự chủ trì của ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI kiêm Trưởng ban Chỉ đạo PCI, cùng sự tham gia của nhiều lãnh đạo các tỉnh thành vùng ĐBSCL cùng nhiều doanh nghiệp.

Theo ông Lam, một trong những điểm “tối” của vùng ĐBSCL thể hiện qua kết quả khảo sát vừa qua, chính là vấn đề doanh nghiệp muốn “thỏa thuận” với cán bộ ngành thuế để dễ dàng làm ăn. “Quan hệ thỏa thuận với cán bộ thuế có xu hướng tăng nhanh hơn cả nước”, ông Lam nói.

Có hơn 50% đại diện số doanh nghiệp qua khảo sát, thừa nhận, “thỏa thuận” được với cán bộ thuế là công việc quan trọng. Điều này cho thấy, doanh nghiệp hiện nay phải nộp rất nhiều các khoản thuế, phí, và nếu “thỏa thuận” được với cán bộ thuế, nhiều khoản họ sẽ được nộp ở khung khá thấp!

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp vùng ĐBSCL than phiền việc tiếp cận đất đai đang khó khăn so với nhiều vùng miền khác. Việc bồi thường đất đai cũng được họ đánh giá là chưa thỏa đáng. Đồng thời, doanh nghiệp mất nhiều thời gian để tìm hiểu chính sách pháp luật…

Tuy nhiên nếu nhìn chung theo chỉ số PCI năm 2017 vừa được công bố vào tháng 3, thì vùng ĐBSCL tiếp tục có số tỉnh nằm trong nhóm tốt của cả nước. ĐBSCL có tới 5/10 tỉnh thuộc nhóm điều hành tốt nhất và luôn là nơi có điểm số trung bình PCI cao nhất trong 6 vùng trên cả nước liên tục từ năm 2014 trở lại đây. Việc nỗ lực cải thiện cho thấy PCI đang có ảnh hưởng lớn đối với chính sách và điều hành quản lý của các tỉnh ĐBSCL.

Thanh Hồ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.