Công cụ thực tế ảo giúp nhà quản lý thực hành kỹ năng sa thải nhân viên

Ảnh từ Dailymail
Thông qua một chương trình huấn luyện bằng thực tế ảo (virtual reality - VR) với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI), nhà quản lý sẽ có kinh nghiệm sa thải nhân viên ở ngoài đời.

Trong chương trình huấn luyện bằng thực tế ảo này, Barry Thompson là một nhân viên nghèo và ông liên tiếp bị sa thải hết lần này đến lần khác với hàng tá lý do.

Phản ứng của Barry Thompson rất phong phú, từ bình tĩnh đến la hét, giận dữ hay phản kháng lại quyết định sa thải... tất cả những phản ứng này tùy thuộc vào kịch bản mà người dùng lựa chọn.

Nhân viên ảo Barry và chương trình huấn luyện thú vị này là phát minh của Talespin, một công ty startup có trụ sở ở Mỹ (California) và Hà Lan. Công ty này chuyên phát triển các chương trình đào tạo thực tế ảo cho các công ty thuộc danh sách Fortune 500.

Ngoài chương trình này, Talespin còn phát triển một số tình huống đào tại ảo khác như đàm phán, bán hàng hoặc đưa ra phản hồi cho cấp dưới. Theo đó, máy tính tạo ra nhân viên ảo và chủ đề, giúp người dùng có thể thực hành và hoàn thiện các kỹ năng giao tiếp cá nhân ở nơi làm việc một cách an toàn.

Mỗi chương trình đều kết hợp giữa công nghệ nhận dạng giọng nói, AI và các phản hồi động. Lấy ví dụ như nhân viên ảo Barry có thể nói chuyện tự nhiên với người dùng đang đeo kính thực tế ảo, đồng thời khuyến khích họ tương tác với bối cảnh và phản ứng lại các tình huống một cách phù hợp và chân thực.

CEO của Talespin là Kyke Jackson cho CNET biết: "Tiền đề cho việc tạo ra phần mềm này là tạo ra một không gian cho nhân viên có thể thực hành các tình huống giữa các cá nhân".

Ảnh từ Dailymail

Tùy thuộc vào cách người dùng sai thải, nhân viên ảo sẽ phản ứng lại theo nhiều cách khác nhau. Từ việc chấp nhận thông báo một cách bình tĩnh nếu người dùng xử lý tình huống khéo léo đến la hét hoặc khóc lóc nếu kịch bản diễn ra theo chiều hướng xấu.

Jackson cho rằng, những kinh nghiệm từ việc xử lý tình huống với nhân viên ảo Barry sẽ giúp các nhà quản lý có thể sa thải một ai đó hợp tình hợp lý nhất. "Những người ảo này có thể giúp chúng ta trở thành người tốt hơn", Jackson kết luận.

Các đặc tính khi nhập vai sẽ liên quan đến công nghệ thực tế ảo vốn có điểm mạnh là có thể thực hiện bằng cách nhắm mục tiêu vào hệ thống kỹ năng hành vi và kỹ năng nhận thức.

Tuy nhiên, Talespin không phải là công ty duy nhất đang phát triển các chương trình mô phỏng dưới dạng thực tế ảo để đào tạo nhân viên.

Chẳng hạn, công ty công nghệ Strivr (trụ sở ở California) đã tạo ra một chương trình sử dụng kính VR Oculus Go cho các công ty như Fidelity, United Rentals, Verizon và Walmart. Hàng ngàn nhân viên của các hãng này sau đó đã sử dụng VR đó để đào tạo kỹ năng.

"Khi bạn xem một module thông qua kính VR, bộ não của bạn sẽ có cảm giác như thể đã trải qua một tình huống như vậy", Andy Trainor - giám đốc cấp cao của Walmart US Academy cho biết vào thời điểm tra mắt chương trình hồi tháng 9.2018.

Cũng với VR, Vantage Point đã tạo ra một chương trình đào tạo thực tế ảo về quấy rối tình dục, cho phép người tham gia trải nghiệm những tình huống giống như bị quấy rối tình dục và thực hành các phương pháp đối phó, chống lại.

"Tài liệu đào tạo của chúng tôi tính đến các sắc thái, bối cảnh... của các tình huống quấy rối tình dục phổ biến và dạy người dùng các cách đối phó đã được chứng minh trên thực tế...", trang web của Vantage Point cho biết.

Nhờ tính ứng dụng của VR cao đến vậy nên nhiều người có thể sử dụng nó để học cách sinh em bé, hay là cách vận hành máy móc...

Thực tế ảo - VR là gì?

Thực tế ảo là sự mô phỏng của một môi trường hoặc tình huống do máy tính tạo ra trong không gian 3 chiều, khiến người dùng đắm chìm vào nó khi tương tác, khám phá. Ví dụ, trong VR, bạn có thể cảm thấy như mình đang leo núi dù thực tế lúc đó là đang ngồi ở nhà.

Anh Thư theo Dailymail


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.