Cảnh giác chiêu lừa trúng thưởng mua sắm

Chổi thông minh, thực ra là chổi lau nhà, giá khoảng 100.000 đồng - Ảnh: Lê Nguyễn
Lừa đảo trúng thưởng qua mạng xã hội, qua kênh truyền hình mua sắm không phải là hình thức lừa đảo mới xuất hiện nhưng vẫn là vấn đề “nóng” tại một số địa phương. Các đối tượng lừa đảo luôn tìm mọi cách để thuyết phục những người chưa từng nghe và biết về hình thức này. Số lượng nạn nhân được gọi đến để... nhận giải ngày một nhiều.

Tìm cách “sập bẫy”

Những ngày qua, nhiều người dân ở khu vực các tỉnh thành ĐBSCL, cho biết, đã bị các số điện thoại lạ mang đầu số TP.HCM (0287…), gọi đến báo tin họ trúng thưởng lớn với quà thưởng hấp dẫn là 1 chiếc xe gắn máy trị giá 50 triệu đồng. Ngoài ra, người may mắn còn được trúng thêm 1 phiếu mua hàng tại các siêu thị điện máy trị giá 20 triệu đồng.

Anh S. (ngụ TP.Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang) cho biết, ngày 5.3, trong lúc đang làm việc, anh nhận được một cuộc gọi từ đầu số 0287.3072575, thông báo anh trúng thưởng tổng giá trị 70 triệu đồng. Để nhận được phần thưởng, trước hết anh S. phải mua 1 trong 4 món hàng mà phía người này đưa ra, với mỗi món hàng trị giá phải từ trên 1,5 triệu đồng trở lên, để có số hóa đơn nhập vào hệ thống trả thưởng của tập đoàn. Vì sao được nhận thông báo trúng thưởng? Cô nhân viên này cho biết, anh S. từng đặt mua hàng trên mạng, nên công ty có lưu số điện thoại lại và bốc thăm ngẫu nhiên. Nghe cũng hợp lý, vì mình từng có đặt hàng trên mạng, nên anh S. tiếp tục trao đổi.

Các số điện thoại của nhân viên “công ty” - Ảnh: Lê Nguyễn

Chị này tự giới thiệu mình tên Huyền, là nhân viên trả thưởng của Công ty TNHH TM-DV Royal Shopping, có địa chỉ tại hẻm A5, đường N4, khu công nghệ cao, P.Trường Thạnh, Q.9, TP.HCM. Dù biết lúc đó là trò lừa đảo nhưng anh S. vẫn sẵn sàng “hợp tác” để nhận thưởng, để xem chiêu thức bọn này thế nào. Khi anh S. hỏi trao thưởng bằng cách nào, thì nhân viên tên Huyền nói khi nhận được hàng, bên trong hóa đơn có dãy số. Sau đó mã số nhập vào hệ thống thì 2 giờ tiếp theo sẽ có người đến tận nhà trao thưởng.

Để tạo lòng tin, sáng 6.3, nhân viên tên Huyền gọi lại báo với anh S. là đã làm hồ sơ trả thưởng xong. Đến ngày 7.3, có 1 nhân viên của công ty này đem hàng - là cây chổi quét nhà thông minh, với giá trị là 1.560.000 đồng kèm với hóa đơn. Thế nhưng, khi anh S. yêu cầu được mở hàng mới giao tiền thì nhân viên này nhất định không cho. Liền đó nhân viên này gọi điện cho “sếp” gì đó, chút sau nhân viên tên Huyền điện thoại lại nói là nguyên tắc của công ty là như vậy nên phải trả tiền mới được khui hàng. Đến đây thì anh S. cũng đành chịu phải làm theo.

Điều ngạc nhiên là nhân viên giao hàng vừa nhận được tiền thì ngay lập tức rời đi mà không đợi anh S. ký nhận. Khi khui thùng hàng thì mới té ngửa vì không phải chổi quét nhà hút bụi thông minh như nhân viên tên Huyền nói - là hàng của Nhật, xài bằng điện, mà là cây chổi thường giá ngoài thị trường không đến 100.000 đồng. Tuy nhiên, để được nhận phần thưởng giá trị lớn, anh S. phải làm các thủ tục tiếp theo, như đọc dãy số trên hóa đơn tính tiền để nhân viên nhập vào hệ thống và trả thưởng. Sau khi đọc mã số xong, nhân viên tên Huyền nói chuẩn bị “nhà cửa sạch sẽ” sau 2 tiếng nữa đón người của công ty đến trao thưởng.

“Nghe giống y như thật! Nhưng trong lòng tôi nghĩ sẽ không hề có chuyện trúng thưởng từ “trên trời” rớt xuống. Khoảng 30 phút sau, có số điện thoại cũng đầu TP.HCM là 0287.3092373, tự xưng tên Nga, cũng là nhân viên trả thưởng của công ty làm chung với Huyền, thông báo rằng, nếu tôi không nhận xe thì quy đổi ra thành tiền.

Ngạc nhiên hơn, sau khi thông báo sẽ trả thưởng thì nhân viên này cho biết, nếu muốn nhận thưởng thì tôi phải tiếp tục mua thêm 1 trong 4 sản phẩm trị giá từ 1,7 triệu đồng để lấy tiếp mã số. Biết đây là chiêu trò lừa đảo của nhóm người này tự xưng là Công ty TNHH TM-DV Royal Shopping (hóa đơn tính tiền ghi đúng địa chỉ này), nhưng tôi tiếp tục “làm theo” để xem những người này còn “chiêu độc” nào khác”, anh S. bộc bạch.

Sau đó anh S. điện thoại lại nhân viên trả thưởng tên Huyền để hỏi thì được người này nói là phía thanh tra công ty buộc phải làm như vậy để lấy thêm mã số người trúng thưởng đưa vào hồ sơ thì mới trao thưởng. Còn nhân viên tự xưng là tên Nga còn thề thốt cho rằng, công ty làm ăn hợp pháp với nhà nước, chứ không thể lừa khách hàng để vướng vào tù tội và hứa sẽ trao thưởng 100% vào ngày thứ hai tới nếu như đặt mua hàng và có mã số. Sau khi anh S. đồng ý, liền đó có thêm số điện thoại cũng đầu số TP.HCM, điện lại xác nhận anh S. đặt hàng xong và thứ Hai sẽ giao hàng và trả thưởng.

Tuy nhiên để xác định công ty này có mặt trên thị trường không, anh S. nhờ một số người ở TP.HCM tìm hiểu thì mới biết: bị lừa là sự thật. Vì khi tìm trên mạng và những người ở khu công nghệ cao quận 9 họ đều cho biết là không hề có tên công ty nào như vậy. “Trúng quả lừa” ngoạn mục, anh S. điện thoại lại nhân viên tên Huyền nói, để từ từ nhận thưởng, vì nhờ mấy anh em báo chí xác minh. Nếu có thật thì anh sẽ mua hàng lấy mã số và trả tiền đúng theo yêu cầu của công ty.

Hóa đơn của “công ty” - Ảnh: Lê Nguyễn

Lúc này nhân viên tên Huyền nói rằng, nếu mua hàng thì bán, còn không sẽ hủy hợp đồng trúng thưởng chứ không cho xác minh gì hết. Nói đến đây nhân viên tên Huyền cúp máy. Đến ngày 8.3, anh S. điện thoại lại số điện thoại của nhân viên tên Huyền nhiều lần thì chỉ nhận được… nghe nhạc miễn phí!

Nên trình báo kịp thời

Sau khi nghe nhiều người nói bị lừa, rà kiếm trên mạng thì thấy cũng đã có nhiều nạn nhân bị dính chiêu lừa này. Sở dĩ có nhiều người bị “dính bẫy” như vậy là do thủ đoạn lừa đảo quá tinh vi, được chuẩn bị kỹ càng, có nghiên cứu tâm lý người tiêu dùng khá kỹ. Một lý do quan trọng nữa là bọn lừa đảo đánh vào lòng tham của người tiêu dùng trong thời buổi chuyện khuyến mãi xảy ra như cơm bữa nên người tiêu dùng đã quên cảnh giác.

Thực tế, các chương trình khuyến mãi, quay số trúng thưởng… đều phải được sự chấp thuận và giám sát của cơ quan nhà nước. Việc phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông như hiện nay cũng là một cái lợi, người dân có thể nhanh chóng kiểm tra bằng cách tra cứu thông tin về công ty, chương trình là biết ngay có hay không chương trình khuyến mãi, quay số trúng thưởng đó. Việc quay số, trao thưởng lớn thường phải được công khai, nhiều người cùng biết. Mong rằng bà con cảnh giác để không dính phải chiêu lừa nào.

Những chiêu trò lừa đảo ngày một tinh vi và chuyên nghiệp như vậy, người dân cần phải cảnh giác với các thông tin khuyến mại, trúng thưởng. Những trường hợp nạn nhân nhận được thông tin lừa đảo qua mạng, qua điên thoại nhanh chóng trực tiếp đến công an nơi cư trú gần nhất để trình báo về sự việc.

Lê Nguyễn


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.