Cảnh báo tình trạng lợi dụng 'cửa xanh' để mang hàng lậu

Tổng trị giá lô hàng gần 430 triệu đồng bị phát hiện không khai báo
Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, đơn vị này đang phối hợp với Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) tiến hành các thủ tục cần thiết để hoàn tất hồ sơ xử lý vi phạm đối với nam hành khách 41 tuổi, quốc tịch Việt Nam về hành vi vận chuyển hàng hóa trái quy định.

Trước đó, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giám sát hải quan, lực lượng chức năng đã phát hiện dấu hiệu nghi vấn khi hành khách nói trên mang theo hành lý đi thẳng qua “cửa xanh” để ra ngoài, không khai báo hải quan. Nhân viên hải quan đã yêu cầu người khách chuyển sang “cửa đỏ” để tiến hành kiểm tra.

Kết quả kiểm tra cho thấy, ngoài tiêu chuẩn hành lý miễn thuế và đồ dùng cá nhân, hành khách này còn mang theo số lượng lớn túi xách, ví, áo, giày dép thời trang hiệu LV và GUCCI. Ngoài ra còn có 32 cái đồng hồ đeo tay hiệu Cartier và Venice Quart. Toàn bộ đều là hàng mới 100%, được hành khách này mua tại Pháp và vận chuyển về Việt Nam. Tổng trị giá lô hàng gần 430 triệu đồng. Tổng số tiền thuế phải nộp khoảng hơn 160 triệu đồng.

Từ đầu năm 2017, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất đã triển khai phân luồng theo “cửa xanh”, “cửa đỏ” nhằm tạo thuận lợi tối đa cho hành khách xuất nhập cảnh. Theo đó, nếu hành khách không có hàng hóa vượt định mức quy định, hàng hóa phải khai báo thì có thể đi thẳng qua “cửa xanh” để vào nội địa mà không phải chịu sự kiểm tra hải quan, hành khách phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành vi khai báo hoặc không khai báo của mình. Tuy nhiên, đã có nhiều hành khách lợi dụng sự thông thoáng này để vận chuyển hàng hóa trái quy định, gian lận thuế, thậm chí là vận chuyển hàng cấm, hàng lậu để thu lợi bất chính.

Vụ việc này một lần nữa cảnh báo người dân cần chủ động thực hiện việc khai báo hải quan khi xuất nhập cảnh để tránh phải chịu trách nhiệm pháp lý vì đã không thực hiện đúng nghĩa vụ của mình.

Bài và ảnh: Đình Mười


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.