Cảnh báo doanh nghiệp tránh bẫy lừa nhập khẩu thịt từ Brazil

Ảnh minh họa
Chiều 23.6, Bộ Công thương phát đi thông báo cảnh báo doanh nghiệp (DN) Việt Nam về tình trạng một số đối tác Brazil đang lừa đảo các DN nhập khẩu các sản phẩm thịt từ nước này.

Bộ Công thương cho biết, thời gian gần đây, Thương vụ Việt Nam tại Brazil đã nhận được một số yêu cầu hỗ trợ từ các DN nhập khẩu và kinh doanh nhập khẩu, tái xuất các sản phẩm từ động vật như: thịt bò, nội tạng bò, lợn, chân lợn, chân gà, cánh gà... có xuất xứ từ Brazil.

Nhiều đối tượng đã lợi dụng thông tin Brazil là nước sản xuất các sản phẩm, thực phẩm có nguồn gốc động vật lớn trên thế giới cũng như nhu cầu lớn của các DN Việt Nam nhập khẩu các sản phẩm này để tiêu thụ trong nước và tái xuất sang Trung Quốc. Hầu hết các hợp đồng mà các đối tượng lừa đảo đều lấy danh nghĩa các hãng sản xuất thực phẩm nối tiếng như BRF, Sadia, Real Alimentos... với các điều kiện rất lỏng lẻo, chất lượng hàng hóa rất cao và đặc biệt là giá chỉ rẻ bằng 1/3 so với giá thị trường.

Ngoài ra, các đối tượng lừa đảo còn yêu cầu DN phải chuyển tiền đặt cọc hợp đồng vào tài khoản trung gian tại Mỹ hoặc một số nước châu Phi.

Do đó, Thương vụ Việt Nam tại Brazil đã cảnh báo các DN khi giao dịch với các đối tượng có các thông tin trên, hoặc các dấu hiệu không minh bạch, khác biệt với thị trường khác thì cần thẩm tra kỹ về các đối tượng giao dịch, tuyệt đối không nên chấp nhận điều khoản thanh toán đặt cọc trả trước trong các hợp đồng mua bán hàng hóa.

Để nhận được sự hỗ trợ toàn diện nhất, Bộ Công thương gợi ý các DN có thể liên hệ với Thương vụ Việt Nam tại Brazil để thẩm tra đối tác trước khi tiến hành giao dịch.

Vào tháng 2.2016, Tổng cục Hải quan Việt Nam đã nhận được đề xuất đề nghị tư vấn của một số DN có nhu cầu nhập khẩu thịt lợn từ Brazil về Việt Nam.

Tổng cục Hải quan cho biết, về mặt thủ tục, khi nhập khẩu, ngoài thủ tục hải quan, DN phải thực hiện thủ tục theo quy định quản lý chuyên ngành. Đó là thủ tục kiểm dịch động vật theo quy định tại Quyết định số 45/2005/QĐ-BNN ngày 25.7.2005 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc ban hành Danh mục đối tượng kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; Danh mục động vật, sản phẩm động vật thuộc diện phải kiểm dịch…

Theo giới kinh doanh thực phẩm, chất lượng thịt nhập khẩu hiện đang có vấn đề. Cụ thể, loại thịt bò hơi nhập khẩu từ Úc, Brazil... về Việt Nam chỉ khai báo chừng 2 - 3 USD/kg, cộng thêm tiền thuế nhập khẩu và các chi phí như vận chuyển, kho bãi và bao bì thì khoảng 70.000 đồng/kg nhưng được bán ra với giá 300.000 - 500.000 đồng/kg.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.