Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Bộ Ngoại giao Việt Nam nói gì?

Nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại Mỹ-Trung - Ảnh: Internet
Liên quan đến “cuộc chiến” thương mại Mỹ - Trung Quốc, tại cuộc họp báo thường kỳ diễn ra chiều 5.4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết các bên liên quan cần giải quyết các vấn đề phát sinh phù hợp với quy định của WTO.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, về quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, các vấn đề thương mại phát sinh trong quan hệ hai nước cần phải được giải quyết phù hợp với các thông lệ, quy định của WTO, đảm bảo lợi ích chính đáng cho các bên có liên quan và đóng góp cho sự hợp tác, phát triển và thịnh vượng trong khu vực cũng như trên thế giới.

Trả lời câu hỏi liên quan đến các biện pháp bảo hộ thương mại gần đây của chính quyền Mỹ ảnh hưởng thế nào tới hàng hóa Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thời gian qua quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Mỹ phát triển tốt. Hai bên tích cực phối hợp xử lý các vấn đề quan tâm của nhau.

"Những vấn đề thương mại giữa Việt Nam và Mỹ cần được giải quyết trên cơ sở phù hợp với quan hệ đối tác toàn diện đang phát triển tốt đẹp giữa hai nước, theo các quy định của WTO và công bằng cho các bên liên quan", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Liên quan đến quan hệ thương mại Mỹ - Trung, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) ngày 3.4 đã công bố một danh sách dự kiến bao gồm 1.300 sản phẩm nhập khẩu trị giá khoảng 50 tỉ USD từ Trung Quốc có thể bị áp mức thuế lên đến 25%. Lý do là để trừng phạt là việc trộm cắp bí mật thương mại, có bao gồm phần mềm, bằng sáng chế và những công nghệ khác.

Trong một thông cáo, Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington nói rằng Bắc Kinh "lên án mạnh mẽ và kịch liệt phản đối" danh sách đề xuất trên.

Trước đó, ngày 1.4, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo nước này sẽ áp thuế nhập khẩu đối với 128 sản phẩm của Mỹ, bắt đầu từ ngày 2.4.

Theo thông báo này, nhiều mặt hàng nhập khẩu từ Mỹ như heo đông lạnh sẽ bị đánh thuế đến 25%, một số thực phẩm khác như các loại hạt, trái cây, gừng và rượu sẽ bị đánh thuế 15%. Bắc Kinh cho biết gói thuế trị giá 3 tỉ USD này sẽ bảo vệ lợi ích của Trung Quốc và cân bằng những tổn thất gây ra bởi gói thuế mới của Mỹ.

Đây là hành động đáp trả việc Mỹ ra sắc lệnh đánh thuế 25% đối với thép nhập khẩu vào 10% đối với nhôm nhập khẩu hồi đầu tháng 3 mới đây.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.