Bộ Công thương: Lọc dầu Dung Quất không được xuất khẩu xăng dầu

Bộ Công thương vừa có công văn gửi Công ty TNHH MTV Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) về việc xuất khẩu sản phẩm xăng dầu của Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Trong công văn, Bộ này đã nêu rõ quan điểm từ chối ý định xuất khẩu sản phẩm xăng dầu của nhà máy này.

Bộ Công thương cho biết, sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất đã được đưa vào cân đối cung - cầu xăng dầu hàng năm và về nguyên tắc cần được ưu tiên tiêu thụ tại thị trường nội địa nhằm giảm phụ thuộc vào nguồn nhiên liệu nước ngoài, tiết kiệm ngoại tệ, góp phần kiềm chế nhập siêu.

Do đó, Bộ Công thương đề nghị BSR tiếp tục tích cực đàm phán với các doanh nghiệp kinh doanh xuất khẩu, nhập khẩu xăng dầu để bán tối đa sản phẩm xăng dầu của Nhà máy lọc dầu Dung Quất cho tiêu thụ trong nước.

Đồng thời, Bộ Công thương cũng đề nghị BSR phải có những giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tăng cường năng lực cạnh tranh cho sản phẩm của nhà máy Dung Quất.

Bộ Công thương cũng cho biết sẽ phối hợp với Bộ Tài chính để xử lý các vấn đề liên quan đến cơ chế tài chính, chính sách thuế để tạo thuận lợi và nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm của Nhà máy lọc dầu Dung Quất, tạo điều kiện cho việc tiêu thụ tối đa sản phẩm của nhà máy tại thị trường nội địa.

"Trong trường hợp tình hình tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa khó khăn, tồn kho sản phẩm có nguy cơ vượt ngưỡng an toàn, ảnh hưởng đến hiệu quả và an toàn vận hành của nhà máy thì mới xem xét đến phương án xuất khẩu”, văn bản của Bộ Công thương khẳng định.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.