Bộ Công an nói về việc Zalo có cổ phần của doanh nghiệp nước ngoài

Ảnh minh họa từ Internet
Đại diện bộ công an cho hay, kể cả khi công ty điều hành Zalo có cổ phần và có doanh nghiệp nước ngoài vào thì tất cả các hoạt động trên đất nước Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Nếu có sai phạm sẽ được xác minh làm rõ và xử lý.

Tại buổi họp báo của Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều qua 1.9, một số câu hỏi đã được đặt ra liên quan đến vấn đề Zalo như: Việc Zalo chỉ được cấp phép dịch vụ OTT nhưng hiện đang hoạt động như 1 mạng xã hội. Có phải Bộ TT-TT dành sự ưu ái cho Zalo hay không? Đơn vị sở hữu Zalo đang bị ảnh hưởng bởi 1 nhà đầu tư nước ngoài, điều này có gây nguy hại cho thông tin của chúng ta không...

Phó cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử Lê Quang Tự Do cho hay, quan điểm chung của Bộ TT-TT là tất cả các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam thì phải tuân thủ các quy định pháp luật của Việt Nam.

“Chúng tôi cũng đang đấu tranh quyết liệt đối với các hoạt động dịch vụ trên Internet và xuyên biên giới khi vào Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Các doanh nghiệp trong nước đương nhiên phải tuân thủ các quy định pháp luật Việt Nam”, ông Do cho hay.

Theo ông Do, Zalo ngay từ đầu xuất hiện là 1 ứng dụng tin nhắn OTT và theo quy định hiện hành thì ứng dụng tin nhắn OTT không cần phải cho phép. Sau một thời gian phát triển, Zalo đã phát triển thêm nhiều tính năng khác và ứng dụng, trong đó có tính năng mạng xã hội. Tuy nhiên tính năng mạng xã hội của Zalo bước đầu chỉ gói gọn bên trong người dùng Zalo chứ không phải đại trà bên ngoài như 1 mạng xã hội.

Thời gian gần đây qua theo dõi và phát hiện, Bộ TT-TT cùng Sở TT-TT đã nhận thấy Zalo cung cấp tính năng mạng xã hội mở rộng theo đúng nghĩa 1 mạng xã hội. Cục đã phối hợp để lập biên bản, xử phạt hành chính và yêu cầu Zalo phải xin cấp phép.

“Quan điểm của Bộ TT-TT là thực hiện xử phạt nghiêm minh nhưng cũng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội để phát triển vì sức cạnh tranh của các doanh nghiệp công nghệ trong nước với các doanh nghiệp nước ngoài đang gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, Bộ đã cho Zalo một khoảng thời gian để hoàn tất các thủ tục nộp hồ sơ xin cấp phép và hiện nay Zalo đã nộp hồ sơ”, ông Do nêu.

Cũng theo ông thì hiện nay báo cáo của VNG, đơn vị sở hữu Zalo, cho thấy công ty này có cổ phần của nước ngoài và điều này phù hợp với quy định pháp luật của Việt Nam. VNG cũng công khai trong các báo cáo tài chính. Bộ TT-TT luôn phối hợp với Bộ Công an để theo dõi, khi phát hiện có những sai phạm sẽ xử lý.

Trung tướng Lương Tam Quang - Chánh văn phòng Bộ Công an cho hay, kể cả công ty điều hành (Zalo) có cổ phần và có doanh nghiệp nước ngoài vào thì tất cả các hoạt động trên đất nước Việt Nam phải tuân thủ pháp luật Việt Nam. Nếu có sai phạm sẽ được xác minh làm rõ và xử lý.

“Hiện nay chúng tôi chưa có tài liệu gì chứng minh sự ảnh hưởng của hoạt động này đối với mạng Zalo. Do vậy nếu báo chí có những thông tin về những sai phạm thì cung cấp cho chúng tôi để xử lý theo quy định”, ông Quang nêu.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.