Bác thông tin người Thái Lan lùng mua nhãn tím

Loại nhãn tím độc đáo ở vườn ông Ba Huy - Ảnh: Hàm Yên
Những ngày qua bỗng rộ lên thông tin một số người Thái Lan đến Sóc Trăng lùng mua nhãn tím và bị từ chối. Nhưng chủ nhân vườn nhãn độc đáo này đã bác bỏ thông tin trên.

Ngày 8.8, ông Trần Văn Huy (Bảy Huy) ở ấp Phong Thạnh, xã Phong Nẫm (huyện Kế Sách, Sóc Trăng) cho biết, khoảng 3 năm trước có một đoàn khách du lịch Thái Lan đến cù lao Phong Nẫm. Họ ghé vườn của ông Huy tham quan, chụp hình và hỏi mua cây giống với số lượng nhiều nhưng nhà vườn này không có cây giống để đáp ứng.

“Chỉ có người nước ngoài hỏi mua lần đó, còn bây giờ thì khách vãng lai ghé tham quan thôi”, lão nông chia sẻ. Ông nói không có chuyện ông từ chối vì họ là khách nước ngoài.

“Nhiều năm qua tôi bán trái nhãn tím giá không thay đổi là 100.000 đồng/kg, còn nhãn giống là 1 triệu đồng/cây. Chuyện người Thái sang đây săn lùng mua cây giống với giá vài triệu đồng một cây là tin đồn thất thiệt”, ông Huy nói.

Những ngày qua không có khách du lịch đến tham quan vườn nhãn tím của ông vì không còn trái. Cây giống được ông Huy chiết nhánh cũng đã bán hết.

Năm 2004, trong một lần làm vườn, ông Huy phát hiện một nhánh to bằng ngón tay út cho hoa màu tím trên cây long nhãn 8 năm tuổi. Sau đó ông chiết nhánh nhãn lạ này mang về trồng cạnh nhà.

Từ cây nhãn cho trái màu tím kỳ lạ này, ông Huy nhân giống được khoảng 50 gốc nhãn trồng quanh nhà. Hai người em của ông cũng có vườn nhãn tím, mỗi vườn khoảng 250 cây.

Theo ông Huy, long nhãn trái màu tím chiết nhánh trồng khoảng 1 năm sẽ cho trái, năng suất tương đương long nhãn bình thường. Và cơm nhãn cũng như nhãn vỏ trái màu vàng, chỉ khác biệt ở màu sắc vỏ.

Hàm Yên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.